Học giỏi nhưng làm điều lố lăng trong kỳ thi đại học, 13 năm sau cô gái nhận quả đắng

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 21:45 01/06/2020

Dù được nhận xét là học hành với thành tích tốt, nhưng vì suy nghĩ trẻ con của mình trong kỳ thi tuyển sinh đại học mà cô gái này đã đánh mất cả tương lai.

Vào đại học là mong ước lớn nhất đối với nhiều người sau những tháng ngày học phổ thông vất vả. Vì cánh cửa đại học dường như là cơ hội để mỗi người chạm vào những thành công trong tương lai. Thế nên không ít bạn đã bỏ công sức và thời gian ra để ôn tập thật kỹ lưỡng trước kỳ thi tuyển sinh để mong đạt số điểm cao, đủ để vào một ngôi trường nào đó.

Tuy vậy, có lẽ đó không phải là suy nghĩ của tất cả mọi người, một vài vẫn lựa chọn đi ngược lại với số đông. Một nữ sinh tại Trung Quốc tên là Jiang Duoduo đã có quyết định táo bạo trong kỳ thi tuyển sinh đại học mà mình tham gia cách đây 13 năm.

Là một cô gái sinh ra ở vùng nông thôn nghèo khó và không mấy khá giả, thế nhưng ngay từ nhỏ Jiang đã chứng tỏ mình là một cô bé thông minh và có kết quả học tập tốt. Cô tỏ ra yêu thích và có hứng thú nhất với bộ môn văn học. Cô đã tham gia viết tiểu thuyết và những bài luận ngắn khi còn ở trên ghế nhà trường. Thậm chí, các bài luận còn từng được đăng lên các trang báo hay tạp chí. Điều này khiến cô tự hào và có những bước xác định đầu tiên cho hướng đi nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Học giỏi nhưng làm điều lố lăng trong kỳ thi đại học, 13 năm sau cô gái nhận quả đắng - Ảnh 1.

Bước vào năm cuối phổ thông, cũng như bao học sinh khác, Jiang Duoduo sẽ phải chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, kỳ thi quan trọng nhất trong đời học sinh. Cô mang trên vai những kỳ vọng của gia đình rằng cô sẽ phải có số điểm cao và đỗ vào một trường đại học danh tiếng để cuộc sống của cô sau này đỡ phải cơ cực như những gì cha mẹ của Jiang đã trải qua. 

Thế nhưng, lúc này cô đã có những suy nghĩ khác thường, cô đã cho rằng kỳ thi tuyển sinh đại học là điều vô lý và nhảm nhí. Do đó, trong kỳ thi, cô đã có những hành động khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng. Trong giờ làm bài, thay vì cố gắng trả lời các câu hỏi trong đề bài như những bạn khác, cô chỉ viết tên bút danh của mình là "Xixin Fei Mo" lên giấy bài làm. Ở môn tiếng Trung, cô còn gây bất ngờ hơn khi suốt thời gian làm bài, cô đã viết 8000 từ để chỉ trích kỳ thi tuyển sinh. Điều này đã thu hút sự chú ý của báo giới và ngành giáo dục ở thời điểm đó vào cô gái.

Học giỏi nhưng làm điều lố lăng trong kỳ thi đại học, 13 năm sau cô gái nhận quả đắng - Ảnh 2.

Các sáng tác thơ văn của cô ngày xưa được mẹ lưu giữ lại

Tất nhiên, với những gì đã làm, cô nhận điểm 0 tròn trĩnh cho kỳ thi tuyển sinh và không được nhận vào bất kỳ một trường đại học nào. Dù gây chú ý như mong muốn nhưng mọi chuyện lại không đi theo hướng như cô nghĩ. Hành động cô gái trẻ đã làm như trở thành trò cười cho mọi người, nhất là đối với hàng xóm xung quanh nơi cô đang ở. Không những thế, kết quả tệ hại đã khiến mẹ của Jiang thất vọng và khóc rất nhiều vì sau những tháng năm cố gắng đi làm kiếm tiền, chăm lo cho Jiang, gia đình đã không nhận được sự đền đáp như mong muốn, tất cả những gì cha mẹ cô đã gây dựng như đổ sông đổ bể.

Học giỏi nhưng làm điều lố lăng trong kỳ thi đại học, 13 năm sau cô gái nhận quả đắng - Ảnh 3.

Sau một thời gian, sau khi bị giới truyền thông để ý quá nhiều, cuối cùng Jiang Duoduo cũng nhận ra rằng những gì mình làm thật ngu ngốc và bồng bột. Cô tỏ ra hối hận với suy nghĩ trẻ con của mình ở thời điểm đó. Điều này khiến những người từng tin tưởng cô như cha mẹ, thầy cô cảm thấy thất vọng. Qua nhiều năm, cô đã không thể trở lại con đường học hành hay viết tiểu thuyết mà đã kết hôn và có một cuộc sống bình thường đến mức tẻ nhạt ở quê.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thí nghiệm cơn đói kéo dài 6 tháng dẫn đến kết cục bi thảm

    Đây là thí nghiệm nhịn đói đầu tiên và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử loài
  • Đọc thêm