Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014: Chính thức xóa bỏ điểm sàn

Dân Việt, Theo 10:41 13/03/2014

Bỏ điểm sàn là quyết định mới đặc biệt vừa được Bộ GDĐT công bố ngày 12/3 trong Thông tư sửa đổi quy chế tuyển sinh ĐH CĐ năm 2014.

Với điểm mới này, kỳ thi tuyển sinh CĐ-ĐH năm nay các thí sinh không còn phải hồi hộp chờ công bố điểm sàn để biết mình đỗ hay trượt. Thay vào đó, Bộ GDĐT sẽ xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xét tuyển vào ĐH, CĐ đối với từng khối và từng ngành đào tạo. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Bộ GDĐT vẫn chưa đưa ra được bảng các tiêu chí khung đảm bảo chất lượng này.

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014: Chính thức xóa bỏ điểm sàn 1
Bỏ điểm sàn nên các thí sinh cần lưu ý hơn.

Ngoài việc quyết định điểm tuyển sinh, các trường còn được tự chủ tuyển sinh tới mức mỗi trường được tổ chức từ 1 - 2 lần tuyển sinh. Bộ GDĐT sẽ quy định cụ thể về thời gian tuyển sinh; các trường tuyển sinh riêng thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh từ khâu ra đề, tổ chức thi, chấm thi, xét tuyển… Một điểm lưu ý là kết quả thi của thí sinh thi vào trường tổ chức thi riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó, không có giá trị xét tuyển sang trường khác. Các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển thí sinh dự thi kỳ thi chung do Bộ GDĐT tổ chức.

Quy chế cũng bổ sung yêu cầu các trường phải in 3 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ cho tất cả thí sinh (khác với trước đây chỉ có thí sinh có điểm trên sàn mới nhận được giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển). Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 31/10 hàng năm đối với trường ĐH và 15/11 hàng năm đối với trường CĐ.

Cũng theo Bộ GDĐT, các đối tượng ưu tiên được bổ sung và sửa đổi nhiều. Cụ thể, đối tượng ưu tiên theo khu vực (đối tượng 01) được rút lại chỉ gồm các thí sinh là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015 (khác với trước đây quy định rộng theo địa phương); bổ sung thêm đối tượng 05 gồm: Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; thôn đội trưởng, trung đội trưởng dân quân tự vệ nòng cốt, dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành quân sự cơ sở

Ngược lại, đối tượng tuyển thẳng được mở rộng hơn gồm: thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GDĐT tổ chức, đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải; thí sinh đoạt giải khuyến khích trong hội thi này được tuyển thẳng vào CĐ theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong hội thi khoa học kỹ thuật, nếu chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm