Trò chuyện với quán quân Olympic tiếng Anh

Dân Trí, Theo 09:24 28/02/2013

Xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh khác, Nguyễn Thùy Dương (Lớp 9A2, THCS Đoàn Thị Điểm) đã trở thành một trong 5 Quán quân của cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh THCS thành phố Hà Nội lần thứ 3.

Trong cuộc trao đổi nhanh với chúng tôi, cô bạn đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm thú vị để học tốt tiếng Anh.

Điều hấp dẫn nào của cuộc thi học sinh giỏi Olympic tiếng Anh cho học sinh THCS thành phố Hà Nội khiến bạn quyết định tham gia?

Language Link đã tạo ra một sân chơi tiếng Anh rất khác so với những cuộc thi mà mình từng tham gia trước đây, khi không chỉ đơn thuần tập trung vào ngữ pháp mà còn đánh giá một cách toàn diện khả năng ngoại ngữ ở cả 4 kĩ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Cuộc thi mang tính cạnh tranh rất cao, quy tụ được nhiều bạn thí sinh có khả năng và ước muốn giành giải cao; đồng thời giúp mình cảm thấy tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh nữa.

Trò chuyện với quán quân Olympic tiếng Anh 1

  Nguyễn Thùy Dương - Quán quân của cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh THCS thành phố Hà Nội lần thứ 3 vui sướng nhận huy chương, bằng khen và quà tặng.

“Bí kíp” nào giúp bạn đạt kết quả cao tại cuộc thi này?

Vì cuộc thi kiểm tra toàn diện năng lực tiếng Anh nên mình đã ôn luyện tất cả các kỹ năng và không bỏ qua bất kỳ một phần nào. Tuy nhiên, ở mỗi vòng thi, mình đều có sự chuẩn bị và chiến thuật thi đấu riêng, phù hợp với yêu cầu đặt ra.

Đó là ở vòng 1, mình chú ý ôn tập hơn về ngữ pháp và từ vựng. Trước khi làm bài, mình đã đọc đề bài thật kỹ, trong quá trình thi thì giữ sự bình tĩnh, tập trung suy nghĩ để không tự gây áp lực cho mình và dành một khoảng thời gian cuối giờ để kiểm tra lại bài.

Ở vòng 2, mình lại tập trung nhiều hơn cho kỹ năng nghe bằng cách luyện tập nghe các bài phỏng vấn tiếng Anh trên ti vi hoặc trên mạng internet, cũng như trong sách giáo khoa. Bởi mình nhận thấy, việc nghe nhiều sẽ giúp cải thiện đáng kể cho kỹ năng nói. Nếu mình học được cách người bản xứ giao tiếp với nhau và bản thân luyện nói nhiều thì sẽ nâng cao phản xạ tiếng Anh nhanh hơn. Đặc biệt, khi tham gia phỏng vấn với giám khảo nước ngoài, mình đã cố gắng nói rõ ràng, lưu loát, tự tin, thoải mái nhất có thể và kết hợp sự biểu cảm trên khuôn mặt, giọng nói để phần thi sinh động hơn.

Trò chuyện với quán quân Olympic tiếng Anh 2
Các thí sinh đạt giải cao của cuộc thi sẽ được cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Bạn có thể chia sẻ thêm những kinh nghiệm học tốt tiếng Anh của mình?

Đầu tiên, bạn phải có niềm đam mê dành cho môn học này, không mang tâm trạng nặng nề hay học theo nghĩa vụ... thì mới có thể dành nhiều thời gian đầu tư cho nó.

Bạn có thể học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi nhưng theo mình, để giỏi ngoại ngữ, bạn phải thực hành đều đặn hàng ngày. Bởi tiếng Anh đòi hỏi sự tập trung, nhắc lại kiến thức nhiều lần trong suốt quá trình học. Chẳng hạn như khi học một từ mới, bạn cần phải mở rộng vốn hiểu biết của mình về từ đó và áp dụng thường xuyên trong các bài tập, cuộc sống thì mới học hiệu quả được. Ngoài ra, bạn cũng cần tự tạo cho mình một môi trường giao tiếp ngoại ngữ bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc sách, truyện tiếng Anh... và tận dụng mọi cơ hội để luyện nói tiếng Anh. Kỹ năng nghe nói của học sinh Việt Nam thường kém hơn so với đọc, viết, do vậy, nếu bạn có điều kiện thì nên tham gia các khóa học với các giáo viên nước ngoài. Bản thân mình, được học tại Language Link trong một thời gian dài nên kỹ năng nghe và giao tiếp được đánh giá cao. Chắc đây cũng là một điểm cộng giúp mình đạt giải cao trong kỳ thi này.

Cảm ơn Thùy Dương. Chúc bạn sẽ ngày càng đạt được nhiều thành tích hơn trong các cuộc thi tiếng Anh!

Các Quân quân “bật mí” phương pháp học tiếng Anh:

Đinh Bảo Trân (lớp 9H, THCS Lê Quý Đôn): Ngoài việc chú ý lắng nghe bài giảng của thầy cô, học thuộc lòng các bài khoá trong sách giáo khoa và tra từ điển những từ mới, mình còn tìm đọc các sách tham khảo tiếng Anh một cách có chọn lọc để mở rộng kiến thức. Mình thường đọc truyện hoặc lên mạng đọc báo bằng tiếng Anh để học hỏi cách diễn đạt thế nào cho hay. Mình cũng cố gắng viết tiếng Anh nhiều nhất có thể: viết nhật kí, chọn các chủ đề khác nhau để viết luận hoặc tập dịch các mẩu truyện từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Khi đi tham quan các danh lam thắng cảnh, mình luôn chủ động nói chuyện với những người bản địa và chú ý cách phát âm, nói chuyện của họ để cải thiện kỹ năng nói đấy.

Nguyễn Phương Linh (lớp 9A, THPT Hà Nội - Amsterdam): Theo mình, điều quan trọng để học tốt tiếng Anh là cần phải kiên trì và tự tin. Bởi bạn không thể giỏi trong một sớm một chiều mà cần có quá trình tích lũy kiến thức, tích cực tham gia các cuộc thi để rút kinh nghiệm, cũng như đánh giá đúng trình độ của bản thân.

Mình rất thích nghe nhạc và xem phim bằng tiếng Anh trên các kênh truyền hình nước ngoài để nâng cao kỹ năng nghe. Điều này vừa giúp mình giảm bớt những mệt mỏi sau giờ học căng thẳng vừa tăng khả năng cảm thụ ngôn ngữ, nghe tiếng Anh tốt hơn.

Tạ Thu Trà (Lớp 9A2, THCS Chu Văn An): Mình luôn cố gắng làm nhiều bài tập để nắm chắc kiến thức và viết các lỗi sai nhiều lần để ghi nhớ, tránh mắc lại. Mình còn lên mạng và vào những website, diễn đàn học tiếng Anh miễn phí để làm bài. Ngoài ra, mình rất hay nghe nhạc tiếng Anh, viết lời bài hát ra giấy và hát theo. Mình đã học được khá nhiều từ mới và những câu nói tiếng Anh hay từ phương pháp này. Mình cũng đặt ra mục tiêu mỗi ngày phải học bao nhiêu từ mới và luôn làm đúng như vậy. Ở nhà, mình và mẹ luôn nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi để luyện tập kỹ năng nói nữa đấy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm