Top 03 nghề thu nhập cực cao đang cần nhân sự

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 03/06/2015

Bác sĩ, luật sư, hay chuyên gia tài chính chưa chắc đã là những nghề mang lại mức thu nhập tốt nhất hiện nay như nhiều người nhầm tưởng.

Song hành cùng sự phát triển của ngành Du lịch - Dịch vụ trong những năm gần đây, những khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng năm sao đang “mọc lên như nấm”, kéo theo như cầu nhân lực lớn và những công việc độc đáo với mức thu nhập rất tốt. Thậm chí, có công việc còn mang lại thu nhập tốt hơn rất nhiều so với những nghề “vốn được coi là giàu” như bác sĩ, luật sư, kế toán viên…

Dưới đây là danh sách 03 nghề có tính chất công việc thú vị và mức lương “khủng” nhưng đang trong tình trạng “khát” nhân sự Việt, và dự báo được trở thành xu hướng nghề nghiệp mới.

1. Sommelier- Chuyên gia rượu vang (Mức lương tối thiểu: 2.000 USD/tháng)

Đây chính là những người sẽ trả lời cho bạn câu hỏi: “Ăn món này thì nên uống với loại vang gì?”

Trong khi Sommerlier (Chuyên gia rượu vang), còn là một danh từ khiến nhiều người lạ lẫm tại Việt Nam, thì trên thế giới, đây là một nghề cao quý và sở hữu mức thu nhập cực kì hấp dẫn. Sommerlier được coi như “vật báu” trong các khách sạn - nhà hàng năm sao, với trách nhiệm chính là tư vấn cho thực khách vang nào phù hợp với món ngon nào ở các nhà hàng.

Bên cạnh vị giác tinh tế và kiến thức chuyên sâu về Nghệ thuật Ẩm thực, các Sommelier cũng luôn phải cập nhật những xu hướng rượu vang mới nhất trên thế giới. Do đó, những chuyên gia theo nghề này đều nhận được mức lương thưởng rất hậu hĩnh, cùng cơ hội đi du lịch nhiều nơi. Một Sommelier mới vào nghề có thể nhận được mức lương tối thiểu 2.000 USD, và nhanh chóng chạm mốc 6-7.000 USD/tháng sau khi đã có kinh nghiệm, chưa kể những khoản trợ cấp, thưởng doanh thu…

Ronan Sayburn - Một trong 180 Sommelier tài hoa nhất thế giới

Tuy tính chất công việc thú vị, kèm theo đãi ngộ hấp dẫn như vậy, nhưng hiện nay tại nước ta vẫn chưa có nhiều người theo đuổi nghề này, dù các nhà hàng, khách sạn năm sao luôn “mòn mỏi” tìm kiếm nhân lực. Lí do chính dẫn đến tình trạng trên đó là chưa có bất kì trường lớp nào ở Việt Nam đào tạo Sommelier một cách bài bản, cũng như định hướng sự nghiệp rõ ràng cho học viên.

2. Event Corporate Manager - Quản lý Tổ chức sự kiện (Mức lương tối thiểu: 2.500 USD/tháng)

“Sự kiện” đang là một từ khóa “hot” trong hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ thời điểm hiện tại, bởi đây không chỉ là công cụ góp phần đáng kể trong việc quảng bá và tiếp thị thương hiệu, mà những sự kiện nội bộ tập thể (team building) còn là nhân tố chính giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng như củng cố sự vững mạnh của nguồn nhân lực.

Chính bởi những yếu tố trên, những chuyên gia tổ chức sự kiện, đặc biệt là sự kiện cho doanh nghiệp luôn được săn đón bởi các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ như chủ khách sạn, nhà hàng năm sao tại Việt Nam. Người tham gia hoạt động tổ chức - quản trị sự kiện đòi hỏi phải có sự bay bổng của óc sáng tạo, tư duy phong phú và tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, họ cũng cần kiến thức sâu rộng về Thức ăn và Đồ uống (F&B) để có thể kiểm soát được một cách hoàn hảo kết quả và hiệu ứng sự kiện do mình tổ chức. Do đó, họ được hưởng mức đãi ngộ rất cao so với mặt bằng chung, với thu nhập tối thiểu khoảng 2.500- 3.000 USD/ tháng.

Việt Nam đã có nhiều chuyên gia tổ chức sự kiện, nhưng vẫn ít nhân lực thật sự “chất”

Những Chuyên gia tổ chức sự kiện hiện nay chủ yếu chỉ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Marketing, nhưng thiếu kinh nghiệm về F&B. Do đó, các khách sạn, nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc… đang rất cần những chuyên gia thật sự xuất sắc trong lĩnh vực này.

3. CEO của khách sạn cao cấp (Mức lương tối thiểu: 10.000 USD/tháng)

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, Việt Nam hiện nay đang có khoảng hơn 5.000 khách sạn- khu nghỉ dưỡng 3-5 sao, nhưng hầu hết đều phải thuê công ty nước ngoài quản lý. CEO nước ngoài tại Việt Nam đều đang nhận mức lương trung bình 10.000- 15.000 USD/ tháng. Đây quả là một thực trạng đáng buồn, bởi trong khi nền Du lịch của nước nhà đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thì người Việt lại trao quyền quản lý của mình cho nhân lực nước ngoài.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Lệ Thủy- chuyên viên tư vấn cao cấp của tập đoàn giáo dục quốc tế CitySmart cho biết: “Dù nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng năm sao do chính người Việt đầu tư, nhưng quản lý hay CEO của họ đều sử dụng nhân lực ngoại quốc. Lí do là nhân sự Việt Nam được đào tạo chuyên ngành Quản lý khách sạn, về số lượng đã ít, còn chưa được cọ xát với kĩ năng thực tế, nên rất bỡ ngỡ khi tiếp xúc với công việc thật sự và khó giành được lòng tin của nhà tuyển dụng. CitySmart chúng tôi luôn nỗ lực để có thể cung cấp đến thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao, xứng đáng đứng vào những vị trí quản lý cao nhất.”

Vào ngày 06/06/2015 tới đây, tập đoàn giáo dục quốc tế CITYSMART - chuyên đào tạo những nhà quản lý khách sạnđầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu sẽ tổ chức hội thảo: TOP 03 NGHỀ ĐỘC ĐÁO VỚI MỨC LƯƠNG CỰC “KHỦNG” LĨNH VỰC KHÁCH SẠN- ẨM THỰC, để hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam trong việc định hướng rõ ràng hơn trong dự định theo đuổi những nghề trên.

Đến với sân chơi trên, các bạn sẽ có cơ hội:

- Trò chuyện với Sommelier Trần Trọng Hải Hà - một trong những Sommelier người Việt tài hoa nhất khu vực Đông Nam Á.

- Tìm hiểu về 03 nghề “hot” với mức lương hấp dẫn trong lĩnh vực Khách sạn - Ẩm thực: Chuyên gia rượu vang, Quản lý sự kiện và CEO của khách sạn năm sao.

- Cùng lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia về những phương thức khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực Nhà hàng - Khách sạn.

- Tham gia bữa tiệc Buffet ngọt hoàn toàn miễn phí chủ trì bởi sinh viên khoa Nghệ thuật Ẩm thực của CitySmart.

Thời gian: Từ 9:00 đến 11:30 ngày 06/06/2015

Địa điểm: Sảnh chính CitySmart, 162A Hoàng Hoa Thám, Hà Nội

Hotline: 0984286161

Link đăng kí chương trình online: http://www.chm.edu.vn/dang-ki-tham-du-su-kien/.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày