Thủ khoa Lê Nguyễn Nguyên Khôi: Tôi không là mọt sách

Mực Tím, Theo 15:15 17/08/2014

Liên tiếp 3 năm liền giành thủ khoa giải Lê Quý Đôn do báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức, thủ khoa Lý, Hóa trường THPT Năng Khiếu và giành suất học bổng du học toàn phần 4 năm tại Singapore… Lê Nguyễn Nguyên Khôi cho biết mình không là mọt sách.

Không học thêm vẫn khét tiếng học giỏi

Lê Nguyễn Nguyên Khôi 3 lần thủ khoa giải Lê Quý Đôn khối lớp 5, 6, 8 cho biết: “Mình tham gia giải Lê Quý Đôn từ năm lớp 3, đến nay đã 7 năm. Đây là một sân chơi cho các bạn học sinh trải nghiệm. Mình không đi học thêm chỉ vận dụng những kiến thức học được tại trường để dự thi”.

Nguyên Khôi (bìa trái) cùng ông ngoại và em gái Anh Khuê

Nguyên Khôi không đi học thêm, phần lớn thời gian ở nhà tự học. Theo Nguyên Khôi: tập trung lắng nghe thầy cô giảng trên lớp là đủ không nên mất nhiều thời gian đến chỗ học thêm “Mình thì giờ nào việc nấy, trên lớp thì tập trung tối đa nghe thầy cô giảng bài, không hiểu thì hỏi ngay. Về nhà là hệ thống lại kiến thức mình học và không bao giờ học theo kiểu: nước tới chân mới nhảy”.

Nguyên Khôi tự học vì thích cảm giác tự mình tìm ra đáp án và la lên thật to “A mình tìm ra rồi” giống như những nhà khoa học vẫn thường làm. Có khi anh chàng mất cả tuần chỉ để giải một bài Vật lý với nhiều cách khác nhau. Nếu không tìm ra đáp án mới hỏi thầy cô hoặc lên mạng tìm gợi ý.

Hai anh em Nguyên Khôi, Anh Khuê

Ngưỡng mộ anh hai Nguyên Khôi cô em gái nhỏ Anh Khuê cũng tiếp bước tham gia giải Lê Quý Đôn và liên tục đạt nhiều giải cao với nguyện vọng chinh phục ngôi vị thủ khoa giống anh Nguyên Khôi.

Với phương châm tự học, tự chịu trách nhiệm với bản thân của mình Nguyên Khôi ít khi nào chỉ bài thi cho em gái. Khi kiểm tra bài thấy em làm sai, anh chàng chỉ nhẹ nhàng nhắc nhỏ: “Em kiểm tra kỹ lại bài trước khi nạp” nếu sai anh chàng để cho em sai luôn vì đó là bài làm của em, dù đúng hay sai thì là quyết định của em và em gái phải tự chịu trách nhiệm với bài làm của mình để có những bài học kinh nghiệm.

Anh hai Nguyên Khôi hay dí dỏm nói về em gái của mình: “Trên đời này không ai dễ thương hơn em gái mình đâu. Mặc dù đôi khi cũng rất hung dữ thường xuyên ăn hiếp anh hai nhưng thấy anh đang tập trung học thì sẽ tự chơi một mình. Hai anh em thân nhau lắm, học chung với nhau, chơi với nhau cả ngày không biết chán. Sắp tới đi du học, chắc mình sẽ nhớ cô em gái lắm luôn”.

Bị điểm thấp con sẽ làm gì?

Ba mẹ Nguyên Khôi không kiểm soát điểm học tập của con mình, nếu có bị điểm thấp cũng để Nguyên Khôi tự tìm cách giải quyết. Nguyên Khôi chia sẻ: “Học cho mình, không phải học vì ba mẹ nên ba mẹ để mình tự do về điểm số. Mình nhớ có lúc bị điểm thấp môn Toán, ba mẹ không la mắng mình mà chỉ hỏi một câu – Con bị điểm thấp vậy con định làm gì? Mình phải tự nhận khuyết điểm ấy và tìm hướng quyết để nâng cao điểm số. Có lẽ chính vì thế mà mình luôn tự giác và ý thức trách nhiệm của mình trong học tập và điều tiết giữa học và chơi”.

Cả hai anh em Nguyên Khôi và Anh Khuê đều tham gia giải Lê Quý Đôn

Nguyên Khôi có một sở thích khá kì lạ: Thích tìm kiếm những sự thật hiển nhiên trong cuộc sống: Tại sao lại có cầu vòng? Tại sao kính lúp có thể đốt cháy giấy mà kính cận lại không? Cứ thế anh chàng vào trang Wikipedia để tìm kiếm đáp án và rất nhiều kiến thức liên quan dần hé lộ. Theo Nguyên Khôi: “Học là phải biết kiến thức ấy ứng dụng như thế nào trong cuộc sống chứ không chỉ học lý thuyết suông”.

Bí kíp tự học của Nguyên Khôi: Thường xuyên vào các thư viện đề: thư viện đề vật lý, toán học…tải đề và tập giải đúng với thời gian đề cho phép để rèn khả năng cọ xát thực tế. Không chỉ giỏi các môn tự nhiên Nguyên Khôi còn có khả năng tiếng Anh khá tốt, năm lớp 8 Nguyên Khôi thi IELTS 8.0 đấy nhé!

Nguyên Khôi ước mơ trở thành nhà vật lý học. Anh chàng thần tượng nhà vật lý học Nikola tesla: Người nghiên cứu ra điện xoay chiều nhưng ít ai nhớ đến ông cho đến sau này

Ông ngoại người gắn bó từng bước trưởng thành của Nguyên Khôi

Ông ngoại Nguyễn Ngọc Thạch, người ông gắn bó với từng bước trưởng thành của Nguyên Khôi chia sẻ: “Nguyên Khôi là niềm tự hào của gia đình. Cháu rất ngoan hiền, yêu thương em gái. Nguyên Khôi thông minh từ bé, giành rất nhiều xuất học bổng du học nước ngoài ngay khi cháu còn học tiểu học nhưng vì thấy cháu còn nhỏ quá nên gia đình không dám cho cháu đi”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm