Teen 12 và tấm bằng Tốt nghiệp

Thanh Hằng, Theo 00:01 18/06/2010

Có bạn thì vẫn rất chú trọng bằng tốt nghiệp loại gì? Có bạn thì không thèm quan tâm, vì nghĩ rằng chỉ cần đậu tốt nghiệp là đủ...

Bằng cấp là một trong những yếu tố quan trọng cho teen tìm kiếm việc làm và bằng tốt nghiệp phổ thông đóng một vai trò thiết yếu đối với mỗi học sinh chúng ta. Thế nhưng đối với nhiều teen thì miễn sao mình đủ 30đ để đậu TN, còn bằng loại gì thì cũng không được teen chú trọng lắm!

Bằng TN loại gì thì quan trọng?

Hỏi 5 bạn thì có đến 4 bạn thừa nhận mình không chú trọng đến bằng TN loại gì. Thực tế thì hiện nay teen đã có cái nhìn phóng thoáng hơn trong việc học và hướng theo chiều tích cực hơn. Tuy nhiên với nhiều teen khác thì vấn đề bằng cấp loại gì vẫn rất cần thiết đối với bản thân và thậm chí là với gia đình.  

Đối với một số bạn học khá giỏi thì chuyện bằng cấp lại rất quan trọng. Bởi lẽ nhiều bạn từ lâu đã khoác lên mình danh hiệu học sinh khá, học sinh giỏi nếu bằng loại trung bình thì ý chí của các bạn sẽ nhụt đi phần nào. Chính vì quá quan niệm như vậy nên nhiều bạn đến bây giờ vẫn chưa hoàn toàn chú tâm vào việc thi ĐH.

T.L là một học sinh giỏi có tiếng trong lớp, áp lực từ bạn bè thầy cô và gia đình khiến cho T.L luôn phải phấn đấu học giỏi hết tất cả các môn và phải đạt được tấm bằng TN loại giỏi theo như mong muốn từ gia đình. Thế nhưng trong kì thì TN vừa qua, bạn không hoàn thành tốt môn sử nên cho đến tận bây giờ bạn ấy vẫn luôn ở trạng thái lo lắng, bồn chồn, không tập trung cho môn chính được. Lúc nào bạn ấy cũng rất sợ mỗi khi ba mẹ hỏi “liệu con có được bằng giỏikhông?". Chính vì điều này đã tạo nên một tâm lý không thỏa mái cho T.L.

Còn với những bạn có sức học ở mức độ trung bình thì chuyện bằng loại gì dường như không được quan tâm nhiều. Các bạn tự biết sức lực của mình có giới hạn nên không hy vọng quá cao ở Đại học và chỉ cần tấm bằng TN loại trung bình, khá để dễ dàng hơn trong khi xin việc ở ngoài.  


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Đại học mới là mục tiêu chính 

Khác với những trường hợp trên, khi đã xác định cho mình con đường ĐH là đích cuối cùng thì nhiều bạn không quan tâm đến chuyện bằng cấp TN. Đối với các bạn trong thời đại này, tấm bằng cao đẳng ở nhiều nơi vẫn không xin được việc làm huống hồ gì tấm bằng TN. Chính vì thế mà các bạn tập trung toàn lực vào 3 môn chính và chỉ cần thi đủ 30đ để đậu TN mà thôi. Vì thế mà sau khi thi TN xong, biết chắc mình đã đủ điểm thì nhiều bạn đã “cày ngày cày đêm” cho 3 môn chính của mình  

M.C chia sẻ: “Tớ và các bạn lớp tớ đều không quan trọng chuyện bằng cấp đâu. Ngay từ lúc bắt đầu học 12 thì bọn tớ đã chú trọng 3 môn chính rồi, ôn như thế để vững kiến thức hơn, có nhiều thời gian để rèn luyện. Chứ nếu cứ mãi lo cho TN thì chỉ còn 1 tháng ngắn ngủi liệu tớ có học tốt cho 3 môn chính được không? Điều tớ cần là tấm bằng ĐH chứ không phải là tấm bằng TN.” 

Tạm kết 

Tùy theo mỗi người mà có cái nhìn và quan niệm về tấm bằng tốt nghiệp và đại học khác nhau. Tuy vậy teen cũng nên chú ý năng lực của mình có dừng ở mức TN hay là tiến xa hơn ở ĐH. Nếu có hy vọng ở ĐH thì các bạn nên tập trung học để thi, đừng nên dành thời gian buồn quá nhiều nếu như tấm bằng tốt nghiệp không như ý muốn. Nếu không, chỉ cần một chút sơ sót thì các bạn đã nhường cơ hội lại cho người khác và đành ngậm ngùi thi lại ở năm sau. 

Năm đầu tiên thi thì có lẽ nhiều bạn vẫn nặng nề ở mức Tốt nghiệp thế nên teen nào có năng lực thì hãy nhanh chóng “dồn sức” cho năm đầu này để không phải tốn công một năm trời ròng rã ôn thi ĐH lại. Cánh cửa ĐH vẫn luôn chờ đón teen mình nếu mình thật sự có định hướng và quyết tấm đúng đắn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bạn đang bị giam cùng 1 quả bom! Bạn có đủ thông minh để thoát ra?

    Liệu bạn có thể tự giải thoát bản thân khỏi tình huống oái oăm này?
  • Đọc thêm