Nhiều phòng thi tốt nghiệp sát nhà dân

Vietnamnet, Theo 10:07 29/05/2014

Những cảnh báo được phó Trưởng Phòng quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội) Bùi Quang Thái đưa ra tại hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT 2014 sáng 28/5.

Theo ông Bùi Quang Thái, vừa qua sở đã tổ chức 20 đoàn với 89 cán bộ giáo viên kiểm tra cơ sở vật chất, hồ sơ học bạ của 57 cụm trường, 149 hội đồng thi.

Về cơ sở vật chất, các trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng như trường có tường rào, cửa cổng chắc chắn, các phòng thi đảm bảo ánh sáng, quạt mát, sạch sẽ, máy phát điện, máy photo, máy tính nối mạng, phòng y tế,…

"Tuy nhiên vẫn còn tồn tại vì ở nhiều trường thực tế có hộ dân sinh sống - có thể là nguyên nhân dẫn đến tiêu cực" - lời ông Thái. Cụ thể Trường THPT Hợp Thanh có 3 hộ dân, Trường THPT Lưu Hoàng: 2 hộ dân, Trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa): 3 hộ dân.

Tại Trường THPT Bắc Lương Sơn nhà dân đi qua khu vực nhà trường. Trường THPT Xuân Khanh cổng khu tập thể nhà trường thông sang trường, cửa sổ nhà tầng 1 khu tập thể mở sang sân trường.

  Trường THPT Nhân Chính (bên trái) và TT dạy nghề lái xe Thanh Xuân đã ký văn bản phối hợp nhằm đảm bảo an ninh khu vực phòng thi của thí sinh.

Một số phòng thi, qua kiểm tra còn gần hoặc sát nhà dân. Trường THPT Đống Đa toàn bộ phía sau phòng thi khoảng cách giữa cửa sổ và nhà dân khoảng 3m; Trường THPT Cầu Giấy tầng 2 của một nhà dân mở cửa sổ nhìn thẳng sang sân trường; Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm) dãy nhà B có hệ thống cửa nhìn sang nhà dân.

Tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Ba Đình các phòng thi đều sát nhà dân. Thực tế tương tự cũng diễn ra tại Trường THPT Quang Trung (Hà Đông). Tại Trường THPT Mỹ Đức A nhà dân nhìn rõ vào từng phòng thi; Trường THPT Nhân Chính cửa sổ ở phía sau tất cả các phòng học bên cạnh là phòng học của Trung tâm dạy nghề lái xe Thanh Xuân.

  Trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa, Hà Nội) có 3 hộ dân sống trong trường. Mặt chính của các khu nhà này hướng ra đường Đặng Văn Ngữ và ngõ Xã Đàn II (Ảnh: V.Chung)

Các khu nhà này nằm cạnh căng tin của Trường THPT Lê Quý Đôn nhưng không có cửa đi ra sân trường.

Trung tâm GDTX Ba Đình nằm lọt thỏm giữa san sát nhà dân xung quanh.

Khoảng cách từ phòng thi bên này nhìn sang cửa sổ các hộ dân bên cạnh chỉ hơn 1m.

Cửa sổ các phòng thi (bên trái) khá gần với cửa sổ nhà dân bên cạnh.

Một số đơn vị trường tường rào còn thấp như Trường THPT Tùng Thiện có khoảng bờ rào 60m thấp, Trường THPT Tiền Phong tường rào thép gai dài 100m; Trường THPT Tự Lập cũng tường rào bằng dây thép gai dài 200m; Trường Lý Tự Tấn có khoảng 3m tường rào chưa xây nhưng đã gia cố bằng thép B40, một số phòng thi còn nhỏ...

Trong khi đó khoảng cách giữa các phòng thi và hộ dân ở Trường THPT Đống Đa

Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường THPT và hội đồng thi sửa lỗi, khắc phục tồn tại, nâng cao trách nhiệm, đảm bảo tuyệt đối nghiêm túc, an toàn trong và ngoài khu vực thi tại kỳ thi tốt nghiệp gần kề.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

    Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.
  • Đọc thêm