Nhận dạng phong cách riêng của du học sinh Hàn Quốc

Trace, Duyen Amy, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/09/2015

Không ít các bạn trẻ đều mơ được đến đất nước Hàn Quốc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp rất đỗi dịu dàng và lãng mạn của đất nước này. Những người may mắn có mặt trong giấc mơ thần tiên đó chia sẻ gì về điều này?

Là một trong những con rồng châu Á, nền giáo dục Hàn Quốc với những ưu việt của nó đã trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là sự phát triển trong mối quan hệ kinh tế Việt - Hàn gần đây càng thúc đẩy sự hòa nhập trong văn hóa và giáo dục giữa hai nước. Người xưa có câu “nhập gia tùy tục”, thời gian các bạn du học sinh học tập và sinh sống ở Hàn Quốc ắt hẳn cũng học được rất nhiều điều từ lối sống và con người nơi đây. 

Có thể chính các bạn du học sinh cũng không nhận ra những sự thay đổi đó. Nhưng chắc chắn một ngày nào đó khi nhìn lại, các bạn sẽ cảm thấy những điều mà các bạn chiêm nghiệm và thích nghi theo ngày tháng đã trở thành những phong cách rất riêng.

13801-3d776

Học hết sức, chơi hết mình

Phần lớn sinh viên Hàn Quốc rất chăm chỉ và nghiêm túc trong việc học tập. Khi họ đã bắt tay vào một việc gì, họ đều dốc hết tâm sức để hoàn thành. Sống trong một môi trường học tập hăng say như vậy, các bạn du học sinh Việt Nam cũng không dám lơ là. Với mỗi đề tài được giao các bạn ấy đều đặt ra những mục tiêu và lộ trình rõ ràng để có thể hoàn thành được đúng dự định.

13802-3d776
Thịnh (Đại học Ulsan) trong một chuyến du lịch bụi khám phá Busan.

Tuy vậy các bạn du học sinh cũng không quên tranh thủ thưởng ngoạn đất nước và con người Hàn Quốc. Các phương tiện công cộng ở Hàn Quốc khá tiện lợi cho những chuyến du lịch, khám phá, chỉ cần bạn sẵn sàng một nguồn nhiệt huyết là có thể xách ba lô lên và đi.

13803-3d776
Một cuộc đua kỳ thú tại Seoul.

Bên cạnh những giờ học căng thẳng, du học sinh cũng có rất nhiều các hoạt động tập thể để phát triển những kỹ năng mềm và tăng cường sự giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế.

13804-3d776
Buổi đá bóng giao lưu của các bạn du học sinh.

Tác phong nhanh nhẹn luôn được đề cao

Đôi khi bạn cảm thấy mình bị rớt lại giữa dòng người hối hả trên phố. Dường như tất cả những người xung quanh đều rất bận rộn, đối với họ thời gian là vàng bạc. Bình (Đại học Ulsan) chia sẻ: “Tớ đã quen với dòng chảy trầm mặc và chậm rãi của Hà Nội, đôi khi tớ thấy như đang bị cuốn theo không phanh với cuộc sống mới ở nơi đây. Nhưng khi thích nghi rồi tớ cảm thấy đây là một sự rèn luyện tuyệt vời. Dứt khoát với những công việc và kế hoạch đặt ra, tớ cảm thấy thời gian cho một ngày được giãn ra.”

13805-eb37b
Những bước chân hối hả trên mọi con phố.

Con người Hàn Quốc rất chú trọng đến những nguyên tắc. Họ có những thời gian biểu riêng cho sinh hoạt hàng ngày và những tiêu chuẩn về dinh dưỡng rất rõ ràng. Đây là một điều rất đặc biệt mà các bạn du học sinh đều nhận thấy. Và những sự khắt khe trong tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như là tiêu chuẩn về năng lượng trong những bữa ăn mỗi ngày chính là cơ sở để bắt kịp những guồng quay cuộc sống và duy trì bầu nhiệt huyết ngày này qua ngày khác một cách tuần hoàn và không mệt mỏi.

Phong cách quyết định ấn tượng đầu tiên

13806-3d776
Hằng Kani luôn thanh lịch trong những không gian đòi hỏi sự chuyên nghiệp.

Du học sinh Âu Mỹ thường chịu sự ảnh hưởng từ phong cách thời trang rất thoải mái và tùy hứng của người phương Tây. Nhưng tại Hàn Quốc, sự chỉn chu trong phong cách chính là biểu hiện sự tôn trọng đối với những người xung quanh. Hòa nhập với văn hóa đó, du học sinh Hàn Quốc cũng tạo cho mình những thói quen về thời trang rất chuẩn mực.

13807-3d776
Hằng Kani với phong cách trẻ trung ngày thường.

Người Hàn quốc đánh giá rất cao ấn tượng ban đầu vì vậy du học sinh tại Hàn Quốc cũng chịu sự ảnh hưởng từ đó rất nhiều. Các bạn ấy học được cách lựa chọn cho mình những phong cách phù hợp với từng hoàn cảnh, điều này giúp chúng ta thêm phần tự tin và dễ dàng bộc lộ bản thân đúng chuẩn mực trong mọi hoàn cảnh.

Tôn sự trong đạo

Tôn sự trọng đạo là điều mà ắt hẳn chúng ta cũng đã thấm nhuần từ nhỏ vì được sinh ra ở một đất nước phương Đông với những tiêu chuẩn về lễ tiết rất chặt chẽ. Tuy nhiên “tôn sự trọng đạo” vẫn được nhấn mạnh là một trong những điểm nổi bật trong suy nghĩ của du học sinh Hàn Quốc bởi ở đất nước này các bậc học giả như giáo viên, giáo sư, giảng viên... là những bậc đáng tôn kính. 

Sự ứng xử hàng ngày đối với các bậc học giả cũng trở thành nguyên tắc riêng mà du học sinh cũng phải thích nghi cho phù hợp. Bởi vậy việc học tập tại Hàn Quốc rất nghiêm túc và sinh viên ít khi dám có những giây phút lơ là hay thiếu tập trung trong giờ học. Những áp lực cũng được tăng lên theo đó nhưng điều này cũng phần nào giúp ích cho các bạn du học sinh trong việc thích với những sự khắt khe và chuẩn mực về giờ giấc khi các bạn làm trong môi trường của các công ty Hàn Quốc.

Trên đây cũng chỉ là một trong những đặc trưng dễ nhận thấy nhất ở các bạn du học sinh sau quãng thời gian học tập và sinh sống tại Hàn Quốc. Nếu bạn có dự định lựa chọn Hàn Quốc là nơi để phát triển tri thức của mình thì còn chần chừ gì nữa? Tin rằng các bạn sẽ còn học hỏi được nhiều điều và hoàn thiện bản thân hơn nữa nếu được đến với đất nước này.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Học viện Ngân hàng dù đã van xin nhưng vẫn bị kẻ thủ ác dìm xuống sông Nhuệ tử vong

    Mặc nữ sinh Trần Thúy Hiền kêu cứu "tha cho em", Nguyễn Xuân Trung vẫn nhảy xuống dìm nạn nhân xuống nước dẫn tới tử vong.
  • Đọc thêm