Harvard cho phép sinh viên đăng ký nhập học với giới tính thật

Trace, Theo Trí Thức Trẻ 14:28 05/09/2015

Mới đây trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, Harvard, đã cho phép các tân sinh viên được công bố giới tính thật của mình.

Cởi mở chuyện giới tính

Theo thông tin từ Phòng đào tạo của trường Đại học Harvard, kể từ năm nay, các tân sinh viên được quyền đăng ký theo giới tính mình mong muốn: nam giới, nữ giới, chuyển giới.

Quy định này sẽ áp dụng trước với các sinh viên tại trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học trực thuộc Harvard. Riêng trường này có số lượng sinh viên chiếm tới 50% trên tổng số 21.000 sinh viên Harvard.

12101-5e759

“Nếu một giảng viên hoặc một cố vấn nào đó vô tình xưng hô hay gọi bạn bằng cái tên không đúng với giới tính thật của bạn, thì đó đúng là rắc rối”, Michael Burke, cán bộ đào tạo của trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học trực thuộc Harvard cho biết. Ông cũng lưu ý rằng điều khoản mới này có thể được triển khai trên khắp các trường khác trực thuộc Harvard trong năm tới.

Các giáo sư sẽ truy cập thông tin sinh viên qua một hệ thống mới để lựa chọn cách xưng hô phù hợp và nhằm hạn chế tối đa những tình huống khó xử.

“Nếu ngày đầu tiên đi học, giáo sư xưng hô và cư xử với bạn như một người đàn ông, trong khi bản chất của bạn lại là một cô gái thì thật là một thảm họa”, Burke nói.

Những bước đi tiến bộ

Việc cho phép sinh viên công khai giới tính thật của Harvard diễn ra vào thời điểm nước Mỹ đang tích cực nâng cao nhận thức của người dân đối với người chuyển giới. Cùng với Harvard, Đại học Ohio cũng lần đầu tiên cấp chỗ ở cho các tân sinh viên chuyển giới kể từ năm nay. Bên cạnh đó, phía Chính phủ Mỹ cũng có những bước đi tiến bộ khi lần đầu tiên nhận một nhân viên là người chuyển giới vào làm việc tại Nhà Trắng hồi tháng trước. 

Có thể nói, những động thái tích cực trên sẽ góp phần ủng hộ và cổ vũ cộng đồng LGBT trên toàn thế giới, nhất là khi luật kết hôn đồng tính tại Mỹ vừa được thông qua hồi tháng 06. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

    Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.
  • Đọc thêm