Hàng nghìn SV Y Dược Huế thắp nến tri ân những người hiến xác

Chí Long; Ảnh: Nhóm SV ĐH Y, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 12/02/2015

Vào chiều tối ngày 11/2, thầy cô và đông đảo sinh viên trường Đại học Y Dược Huế đã thành kính tổ chức Lễ Macchabée nhằm tri ân những người hiến xác.

Ở Việt nam trước ngày giải phóng 30/4/1975, lễ hội Macchabée được tổ chức trong dịp đón Tết Nguyên đán cho phù hợp với phong tục tập quán chung của dân tộc Việt Nam. Và kể từ năm 1990, để nối tiếp truyền thống của tất cả những ai đã học và hành nghề thầy thuốc, cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu trường Đại học Y Dược Tp. HCM đã khôi phục lễ hội Macchabée nhằm tri ân những người đã hiến xác cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo y khoa. Và trong nhiều năm qua, cứ mỗi độ xuân về, bộ môn giải phẫu trường Đại học Y Dược Huế lại long trọng tổ chức lễ Macchabée như 1 lời tri ân của những người đang sống với sự hi sinh của những người đã khuất cho sự nghiệp y học của nhân loại hôm nay.

Nhắc đến giải phẫu, chúng ta không thể không nhắc đến quyển Atlas giải phẫu, nó như là một vật bất ly thân của các bạn sinh viên Y dược, nhưng để có được thành quả đó thì không biết bao nhiêu công sức và cả máu của các thầy và trò ngành y đã phải đổ xuống. Ngay từ thời Hypocrate từ 2000 năm trước, khoa học đã phải chứng kiến những bước thăng trầm trên con đường phát triển của mình, trong đó tôn giáo là một rào cản lớn cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Các nhà y học bị cấm mổ xác người để thực hiện công việc nghiên cứu và giảng dạy. Giải phẫu trên xác động vật tuy đã giúp đỡ phần nào trong công tác học tập nhưng chắc chắn không thể thay thế được bằng việc thực nghiệm trên cơ thể người thật.

Đến thời kỳ phục hưng thì ngành Giải phẫu học trở nên phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết và đã trở thành một môn học quan trọng. Việc thực hành trên xác người từ đó trở thành một môn học quan trọng và bắt buộc trong các trường Đại học Y khoa. Và cũng từ đó, những buổi lễ tri ân những người đã hiến thân trong khoa học đã được thực hiện bởi các thầy trò trường Y. Từ đó, Lễ hội Macchabée được hình thành.

Tại trường Đại học Y Dược Huế thì đây là hoạt động truyền thống được tổ chức vào cuối tháng chạp. Đến tham dự buổi lễ, có các thầy cô đại diện cho các khoa, phòng bộ môn trong nhà trường, các y bác sĩ thuộc bệnh viên Trung Ương Huế, bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế, cùng thân nhân của những người hiến xác và toàn thể sinh viên trường ĐH Y Dược Huế. 
Hơn 10.000 ngọn nến đã được thắp lên tại trường Đại học Y Dược Huế, đồng thời được tạo hình thành dòng chữ "Tri ân" và đoá hoa sen khổng lồ trên sân trường, thể hiện sự tưởng nhớ của hàng nghìn bạn sinh viên đến những hương linh đã khuất đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp khoa học nước nhà.

Trong ánh sáng lung linh mờ ảo và huyền bí, nhưng không kém phần linh thiêng, trang trọng, buổi lễ tái hiện lại lịch sử sơ khai của ngành Giải phẫu, từ thuở những nhà khoa học bị cấm đoán bởi sự hà khắc của tín ngưỡng, cho đến những câu chuyện cảm động về những con người hiến thân xác mình cho khoa học. Trong không khí trang nghiêm, các sinh viên của trường đã đọc điếu văn tưởng nhớ và làm lễ dâng hương tri ân những người đã hiến thân mình cho Y học. Lễ hội Macchabée cũng là dịp để sinh viên Y khoa thấy được trách nhiệm của mình trong việc không ngừng học tập và tự hào về ngành nghề mình đã chọn.
Cũng trong lễ tưởng niệm, lịch sử về lễ hội Macchabée đã được tái hiện rõ qua phần hoạt cảnh của các bạn sinh viên. 

Một phần khác quan trọng của lễ tưởng niệm là phần dâng hương nhằm thể hiện sự tôn kính, biết ơn gửi đến những hương linh đã khuất.


Lễ hội hằng năm thu hút đông đảo sự tham gia không những các bạn sinh viên trong trường mà còn cả những bạn trẻ đến từ nhiều trường khác trên địa bàn thành phố Huế và cả nước. Một số sinh viên nước ngoài đang học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Y Dược Huế cũng quan tâm đến chương trình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm