Du học Hà Lan để thành kỹ sư khoa học

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 14:11 25/09/2012

Nếu bạn có óc sáng tạo, đam mê công nghệ kĩ thuật và ham thích khám phá khoa học và nếu bạn muốn học tập ở một nơi có nhiều kỹ sư giàu sáng tạo, cống hiến nhiều phát minh cho khoa học, hãy chọn Hà Lan.

Nơi kĩ sư làm nên điều kì diệu

Bạn kết nối internet hàng ngày bằng công nghệ wifi, vậy bạn có biết, Vic Hayes, cha đẻ của công nghệ wifi là một kỹ sư người Hà Lan? Vic Hayes hiện là giảng viên của trường ĐH Công nghệ Delft, trường đại học kĩ thuật lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Hà Lan.

du-hoc-ha-lan-de-thanh-ky-su-khoa-hoc

Bạn luôn biết băng chỉ hình thành khi nhiệt độ không khí xuống 0o nhưng một nhóm các kỹ sư Hà Lan đã nghiên cứu và tạo ra băng trong điều kiện … sa mạc. Các kỹ sư này làm việc tại công ty Cofely, đã tạo ra một tảng băng dày 10cm trên một bề mặt nhôm bên trong một container vận chuyển, mô phỏng các điều kiện ở sa mạc tại một nhiệt độ khoảng 30oC.

du-hoc-ha-lan-de-thanh-ky-su-khoa-hoc

Gần đây, chàng kỹ sư trẻ tuổi Jarn Smeets đã làm cả thế giới ngạc nhiên khi phát minh ra đôi cánh có thể giúp anh bay hơn 300 feet (khoảng 91,44 mét) trên bầu trời. Smeets được xem là người đầu tiên bay được như một con chim mà không dùng một máy bay phản lực cánh quạt nào. Anh đã sử dụng 2 cánh lớn với cảm biến chuyển động có lắp động cơ ở cánh. Chỉ cần 1 cái vỗ cánh, Smeets có thể nâng mình lên không trung.

Thẳng tiến đến trường đại học kỹ thuật

Hà Lan hiện có 14 trường đại học nghiên cứu, ba trong số 14 trường này giảng dạy về chuyên ngành kỹ thuật. Các trường này chủ yếu đào tạo sinh viên trong lĩnh vực khoa học và ứng dụng khoa học. Ngoài ra, Hà Lan còn 43 trường đại học khoa học ứng dụng với nhiều ngành học bổ trợ cho lĩnh vực kỹ thuật khác.

du-hoc-ha-lan-de-thanh-ky-su-khoa-hoc

Một số trường đại học nổi tiếng như đại học kỹ thuật Delft, nơi Vic Hayes làm việc, không những là đại học kỹ thuật tốt nhất đất nước cối xay gió mà còn là một trong những trường đại học kỹ thuật danh tiếng hàng đầu châu Âu. Trường hiện có 8 khoa như Kiến trúc, Kỹ thuật dân dụng và Khoa học trái đất, Kỹ thuật điện, toán và Khoa học máy tính, Kỹ thuật thiết kế công nghiệp, Kỹ thuật hàng không, các tài liệu về trường bạn có thể download tại đây.

Đại học Wageningen là một trong những trường đại học tốt nhất trên toàn thế giới trong lĩnh vực khoa học đời sống. Trường đặc biệt có uy tín trong lĩnh vực đào tạo kỹ sư môi trường, một lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần.

Nguồn học bổng Hà Lan luôn dồi dào. Đặc biệt, chính phủ Hà Lan luôn hỗ trợ sinh viên quốc tế từ các nước đang phát triển, cộng thêm chi phí sinh hoạt và học tập ở đây không quá cao, do đó bạn không phải quá lo lắng về chi phí, có thể an tâm học hành. Để biết thêm thông tin về ngành học, bạn có thể trực tiếp liên hệ đến Văn phòng đại diện của giáo dục đại học Hà Lan tại Việt Nam – Nuffic Neso Vietnam.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm