Điểm danh những ngôi trường đại học gắn liền với Giáo sư Ngô Bảo Châu

Trace, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 30/06/2015

Cùng tìm hiểu những ngôi trường danh tiếng gắn liền với vị giáo sư thiên tài Ngô Bảo Châu. Chúng cũng có thể là những lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi quyết định du học đấy!

Đại học Paris VI

Trường Đại học Paris VI (hay còn gọi là Đại học Pierre và Marie Curie trước năm 1974), nơi GS Ngô Bảo Châu từng theo học khi còn là sinh viên, nằm ở khu Jussieu, thủ đô Paris, Pháp. GS Ngô Bảo Châu được chọn sang học tại đây vào năm 1989.  

Trường bao gồm 7 ngành đào tạo: Toán, Lý, Hóa, Kỹ thuật, Dược, Khoa học Đời sống và Khoa học Trái đất, Môi trường và Đa dạng sinh học, ở 3 bậc học Cử nhân, Thạc sỹ và Tiến sỹ. Tại đây, hầu như tất cả các ngành đều được giảng dạy bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp.


Góc nhìn tuyệt đẹp của ngôi trường nhìn từ sông Seine.

Theo xếp hạng năm 2010 của Academic Ranking of World Universities, Đại học Paris VI đứng thứ 1 trong số các trường đại học ở Pháp về chất lượng, thứ 6 ở châu Âu và xếp thứ 36 trong Top 50 trường đại học “đỉnh” của thế giới. Được xếp trong Top đầu thế giới về lĩnh vực Toán học, Đại học Paris VI còn là trường đại học đầu ngành về Nghiên cứu Khoa học và Y dược ở châu Âu, với khoảng 40.000 sinh viên và các nhà nghiên cứu.

Đại học École Normale Supérieure (ENS)

Mặc dù được chọn học tại Đại học Paris VI nhưng một năm sau đó, GS Ngô Bảo Châu giành điểm cao nhất khi đỗ vào trường École Normal Supérier. Đây chính là ngôi trường giáo sư theo học và tốt nghiệp chỉ sau 2 năm thay vì hoàn thành bậc đại học ở Pháp là 4 năm.

Đây là một trong 20 trường đào tạo hàng đầu thế giới trong năm 2005 và là nơi luôn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp không chỉ của sinh viên Pháp và nhiều nơi trên thế giới.

Một trong những nguyên tắc cơ bản của ENS là tạo cơ hội thuận lợi cho học viên tự trau dồi kiến thức, như tự lập chương trình đào tạo riêng với sự hướng dẫn của giáo viên phụ trách. Nhà trường đồng thời thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị thu hút sự tham gia của học viên, các nhà nghiên cứu trên lĩnh vực Khoa học Nhân văn và Tự nhiên. Học viên được khuyến khích tự tổ chức và điều hành nhiều hội thảo khoa học. Sự có mặt của học viên nước ngoài và việc đón tiếp nhiều trợ giảng và sinh viên theo diện trao đổi giáo dục càng làm tăng sinh khí văn hóa trong đời sống chung của nhà trường.

Ngôi trường cổ kính nhưng lại là nơi đào tạo biết bao nhân tài hội tụ ở đầy đủ các ngành Khoa học.

Hàng năm, trường École Normale Supérieure (ENS) trao những suất học bổng cho các sinh viên quốc tế triển vọng nhất, trong ngành Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Nhân Văn (Triết học, Văn học, Mỹ thuật), để theo học khóa học Thạc sỹ từ 2 đến 3 năm. Số lượng từ 20 đến 25 suất với giá trị khoảng 12,000 Euros/năm.

Đại học Chicago

Đây là nơi làm việc chủ yếu của GS Ngô Bảo Châu tại Mỹ. Công việc chủ yếu vẫn là nghiên cứu, theo lời mời của khoa Toán Đại học Chicago tháng 9/2010. Hiện nay, giáo sư đang nhận giảng dạy một học kỳ cho sinh viên sau đại học và làm việc với khoảng 4-5 nghiên cứu sinh tại đây.

Ngôi trường nơi giáo sư Ngô Bảo Châu được mời về giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

Đại học Chicago nổi tiếng không chỉ ở Hoa Kỳ mà được xem là một trong các trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là một trường đại học tư nằm ở khu phố Hyde Park Chicago, Illinois. Trường do Hội Giáo dục Baptist Mỹ và nhà tỷ phú dầu mỏ John D. Rockefeller thành lập năm 1890. Trường cấp bằng Cử nhân Khoa học & Nghệ thuật về Sinh học, Vật lý, Khoa học Xã hội, Nhân văn và nhiều ngành học thuật. Chương trình Thạc sỹ về Thần học, Quản trị Kinh doanh cũng được tổ chức giảng dạy.

Đại học Chicago có mô hình đào tạo đa dạng, trong đó, được đánh giá xuất sắc trong các lĩnh vực về Khoa học Xã hội, Nghiên cứu và Kinh tế. Ngôi trường này nổi tiếng với các phong trào học thuật có sức ảnh hưởng lớn và tạo ra "trào lưu" trong giới Khoa học trên thế giới. Đến nay, trường đã có 85 người nhận giải Nobel. Khoa Toán của trường hiện có 3 giáo sư đã nhận giải Fields - giải thưởng cao nhất của thế giới về Toán học.

Có 2 loại học bổng là học bổng American Nuclear Society (ANS) Graduate Scholarship ($1.000-$2.500) và P.E.O. International Peace Scholarship Fund (trên $10.000).


Với những công trình nghiên cứu có giá trị của mình, GS Ngô Bảo Châu xứng đáng là niềm vinh dự của bất kì trường đại học nào mà vị giáo sư này gắn bó.

Với tài năng và sự cống hiến quên mình của vị giáo sư thiên tài Ngô Bảo Châu, bất cứ ngôi trường đại học nào được vinh hạnh làm việc với ông đều đạt được những thành tích và nghiên cứu, xứng đáng là điểm sáng trong nền Toán học thế giới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14