Dạy thêm, học thêm trong ý kiến của teen

lethuy248, Theo Trí Thức Trẻ 09:54 01/02/2013

Dạy thêm, học thêm lâu nay vẫn luôn là vấn đề nóng hổi. Cấm học thêm, dạy thêm, liệu có nên chăng?

Hãy cùng tìm hiểu ý kiến của teen về chuyện dạy thêm, học thêm.

“Dạy thêm học thêm là cần thiết”

Là cần thiết đối với tất cả học sinh. “Bởi những học sinh yếu kém thì cần phải được dạy thêm để bổ sung kiến thức và nắm vững những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Bởi một tiết học chỉ có 45 phút, trong đó thầy cô đã mất ít nhất từ 5-10 phút để ổn định lớp, 5 phút kiểm tra bài cũ, 5 phút để dừng lại nhắc nhở những bạn làm việc riêng và 5 phút cuối giờ thì gần như không thể dạy thêm được gì hoặc chỉ dặn dò cho tiết học sau. Như vậy tính sơ thì mỗi một môn, học sinh chỉ học được khoảng 25 phút, mà kiến thức một bài thì quá lớn. Với những bạn tiếp thu tốt thì vẫn có chỗ chưa rõ và hiểu hết được, chưa nói đến những học sinh có học lực trung bình.”- Hoàng (17t) nêu ý kiến.

Tương tự như trường hợp của Hoàng, Thùy Dung (HS lớp 10, trên địa bàn Hà Nội) cho hay: “Ngay cả những học sinh khá giỏi cũng cần và muốn được học thêm để có thể giải đáp những khúc mắc của mình và mở rộng thêm kiến thức.”

Dạy thêm, học thêm trong ý kiến của teen 1

Nhưng dạy thêm và học thêm như thế nào để các bạn học sinh cảm thấy không bị áp lực, không mệt mỏi là một điều vô cùng quan trọng. Dạy thêm và học thêm theo một cách đúng nghĩa của nó, chứ không phải là kiểu học nhồi nhét, đọc chép, môn nào cũng phải học. Không phải học kiểu tràn lan đại trà, học sinh giỏi cũng như học sinh trung bình, tất cả đều vào chung một lớp, và lớp đó thì có đến cả trăm học sinh. Còn nếu không đi thì bị trù dập, điểm thấp.

"Cần nhưng phải dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh"

Q.Anh (15t) nói lên suy nghĩ của mình: “Nếu được tùy chọn môn và thầy cô để học thêm mà không lo bị “chèn ép” hay ép buộc từ phía nhà trường và cả gia đình, thì chắc chắn học sinh sẽ chẳng có gì để phàn nàn về vấn đề này. Đồng thời tác dụng của nó cũng rất tốt. Bởi một khi học sinh tự nguyện, thời gian trên lớp học thêm đủ để cho học sinh thắc mắc về tất cả những vấn đề của mình.”

Vì hiện nay việc học thêm gần như là bắt buộc với tất cả học sinh. Có những môn các bạn không thích học và muốn dành thời gian cho những môn khác hay những hoạt động ngoài giờ, vì cảm thấy mình có đủ khả năng tự học ở nhà, không cần phải đến lớp nhưng vẫn buộc phải đi. Suốt mấy tiếng đồng hồ ngồi trên lớp với tâm trạng chán nản, không nói chuyện thì ngủ, không thì ở dưới làm việc riêng, chỉ mong nhanh hết giờ, thì quả thực có học nhiều nữa cũng teen cũng không thể tiếp thu kiến thức được.

Dạy thêm, học thêm trong ý kiến của teen 2
Đừng khiến việc học thêm trở nên nặng nhọc đối với học sinh. (Ảnh minh họa)

“Thầy cô khuyên học sinh nên đi học thêm, bố mẹ thì chạy đua theo phong trào, thấy con cái nhà nào cũng đi học, nên “đành” phải cho con mình đi học cho bằng bạn bằng bè. Tâm lí chung của các bậc làm cha làm mẹ sợ con mình không theo kịp các bạn. Và nếu không đi học thêm thì ở nhà “cũng không có việc gì làm, không khéo lại đâm hư.”- Trang (HS lớp 12) ý kiến. 

Việc cấm dạy thêm học thêm có lẽ là điều không thể. Vấn đề cốt lõi là phải thay đổi cách giáo dục từ thụ động sang chủ động, không còn hình thức đọc chép, không còn bắt học sinh học thuộc lòng một cách sáo rỗng mà không hiểu mình đang đọc cái gì, đừng đặt nặng vấn điểm số, thành tích lên vai con cái, học trò.

“Hãy để cho học sinh-lứa tuổi nhiều sự sáng tạo có khả năng phát huy hết suy nghĩ của mình, có thể chúng mình trả lời hay làm bài tập không giống với những gì được dạy trong sách giáo khoa, với những bài giải mẫu thì cũng không có nghĩa điều đó là sai." - cô Hòa (ngụ quận 9) đưa ra ý kiến.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm