Cấm quần jeans: "Sinh viên chúng em mặc gì?"

Infonet, Theo 10:28 10/10/2014

"Em phản đối với những điều cấm vô lý như thế. Bởi em thấy quần jeans là đẹp nhất với lứa tuổi bọn em" - Nguyễn Văn Phúc, sinh viên năm thứ 3, ĐH Thủy Lợi bày tỏ.

Mới đây, câu chuyện cấm giảng viên, sinh viên mặc quần jeans đến lớp của ĐH Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long) khiến nhiều bạn trẻ không đồng tình.

Hiện rất nhiều bạn sinh viên coi quần jeans và áo phông là những trang phục chính của mình, vì trang phục này mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái khi đến trường. Tại các trường đại học ở Hà Nội, dễ dàng nhận thấy quần jeans, áo phông là chủ đạo.

Cấm quần jeans: "Sinh viên chúng em mặc gì?" 1

Nguyễn Khắc Thịnh (sinh viên năm nhất ĐH Giao thông vận tải Hà Nội) cho rằng, ở bậc ĐH, cấm như thế là vô lý. “Giờ quần jeans là thông dụng. Không mặc quần jeans thì sinh viên chúng em mặc gì? Đã là bậc ĐH càng khó chấp nhận. Thà có những buổi mặc đồng phục toàn trường thì còn hợp lý”, Thịnh nói.

Còn Phạm Thế Dũng, khoá 53 ngành xây dựng, ĐH Vinh cho biết, Dũng cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn khi được mặc quần jeans, áo phông đến trường - “Nếu bị cấm cũng phải làm theo yêu cầu của trường thôi nhưng bản thân em thấy bị gò bó”.

Cũng cho rằng quy định này làm khó sinh viên, Phí Mạnh Cường - sinh viên năm 3, học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Cấm như thế thật sự làm mất phong cách riêng của giới trẻ. Theo em nên quy định là vẫn được mặc nhưng không được quá rách hoặc quá ngắn là được”.

Khi biết câu chuyện này, Nguyễn Văn Phúc, sinh viên năm thứ 3, ĐH Thủy Lợi tỏ ra gay gắt: “Em phản đối với những điều cấm vô lý như thế. Bởi em thấy quần jeans là đẹp nhất với lứa tuổi bọn em. Như bản thân em 100% mặc quần jeans, giờ nếu trường em cũng quy định cấm thế, chả lẽ phải may một loạt quần vải để thay thế? Tốn kém quá”.

Cấm quần jeans: "Sinh viên chúng em mặc gì?" 2

Bàn về điều này, ông Nguyễn Tùng Lâm - chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, mỗi trường thống nhất những quy tắc có tính chất văn hóa, trong đó có quy định về trang phục là điều rất tốt và cần thiết. Mỗi đơn vị, cơ sở và đặc biệt là các trường học cần phải quan tâm, chú trọng đến điều này.

Tuy nhiên, theo ông Lâm, phải có được sự thống nhất, đồng ý của mọi người trong trường, hướng tới những giá trị nào để giáo viên, sinh viên cùng được biết.

“Những quy định chặt chẽ về trang phục những ngày lễ hay giờ lên lớp là cần thiết. Còn trường hợp sinh viên lên thư viện để đọc sách hay chơi thể thao, sinh hoạt múa hát, ngoại khóa… cần phải tự do chứ?

Chơi thể thao mặc áo phông là phù hợp, mặc áo sơ mi sao có thể hoạt động thoải mái? Hay tùy vào thời tiết từng mùa, các em sẽ có những nhu cầu riêng. Ví dụ miền Bắc, vào mùa đông, không cho sinh viên mặc quần jeans thì lạnh lắm.

Nhìn chung phải căn cứ vào từng nơi, từng lúc, từng hoạt động khác nhau để quy định, không nên cứng nhắc quá, ép buộc, gò bó quá. Nhất là ở bậc ĐH, thanh niên có lúc cũng cần thể hiện phong cách cá nhân của họ!”, ông Lâm nêu quan điểm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm