Cách HS "sống sót" trong trận chiến trả bài đầu giờ

Xuân Thu, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 11/10/2012

Một số bạn đã dùng không ít "chiêu trò" từ tốt cho đến xấu để có được điểm.

Kiểm tra bài đầu giờ là một trong những cách ôn lại bài có hiệu quả, nhưng đó lại là mối lo muôn thủa của các bạn học sinh. Và để “sống sót” với những trận chiến đó teen nhà ta đã nghĩ ra đủ chiêu “có một không hai”…

Chọn lựa thật kỹ trước khi "xung trận"

Ôn lại các "bí kiếp" trước ở nhà để hôm sau chắc chắn lên "xung trận" là một trong những chiêu thức hữu hiệu được teen nhà ta áp dụng triệt để.

Đầu năm học, giáo viên thường để học sinh tự xung phong lên bảng trả bài. Đây chính là cơ hội cho bạn. Thùy Dương, một teen trường THCS Thái Thịnh vui vẻ nói: “Đầu năm học, thầy cô thường để cho học sinh tự xung phong lên bảng, mình thường cố gắng kiếm nhiều điểm, sau này sẽ không bị gọi lên bảng nữa vì mỗi môn thường có một điểm miệng thôi”. 

Muốn lên bảng môn nào, ở nhà bạn thường học trước, bảo đảm hôm sau trả bài không hề bị run lại được điểm “ngất ngưởng”. “Đã chuẩn bị sẵn tâm lý rồi nên mình không bị run. Hơn nữa xung phong lên bảng, thầy cô thường cộng thêm điểm ưu tiên” - Dương hớn hở khoe.

cach-hs-song-sot-trong-tran-chien-tra-bai-dau-gio

Sự trợ giúp của người thân

Khi lên bảng trả bài, nhiều teen không thuộc bài cũ, hay đã quên vài từ khóa thì rất nhiều chiêu trò sẽ được áp dụng ngay tức thì. Với ánh mắt ngây thơ nhìn xuống lớp, ngay lập tức bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của các member trong lớp, chủ yếu là những thành viên thuộc hai bàn đầu.

Khi giáo viên không chú ý, những member này có thể quay ngược sách lại để cho bạn nhìn. Nhưng cách này khá mạo hiểm, thường những bạn bị “gọi tên trong sổ thiên tào” sẽ khôn ngoan đứng gần những bàn đầu để nhận được sự “cứu trợ” trực tiếp.

Cũng có khi, với chỉ số IQ cao, teen nhà ta sẽ nhận biết sự trợ giúp qua khẩu hình miệng của những “nhà hảo tâm” trong lớp. Các bạn phía dưới chỉ mấp máy môi và teen phải đoán ra được đó là những câu chữ, những ý nào.

Dùng phao cứu sinh

Đó là lúc bị gọi lên bảng làm bài tập.

Bên cạnh phần kiểm tra lý thuyết, với một số môn học teen còn phải chữa bài tập về nhà. Những lúc như thế này, teen thường ghi sẵn bài giải vào SGK rồi ung dung ôm sách lên bảng. 

Quốc Hưng, một teen lớp 10 chia sẻ bí quyết: “Khi thầy cô chữa bài, mình thường ghi sẵn luôn vào SGK cho dễ nhớ, nhân tiện hôm sau có bị gọi lên bảng làm lại thì cũng có cái mà dùng”.

Thương tiếc cho quyển SGK mới tinh, Khánh Huyền (bạn cùng lớp của Hưng) rất hạn chế ghi vào SGK mà thường hay mượn sách nhỏ bạn ngồi cùng bàn vì “Sách của nhỏ đó là sách cũ, mấy anh chị học trước ghi sẵn hết lời giải rồi”.

Cũng có khi các bạn tình nguyện hi sinh một trang sách giải, kẹp vào giữa quyển SGK và hiên ngang mang phao cứu sinh ra chép “như đúng rồi”.

Những bạn dùng cách này thường sẽ để lại hậu quả rất lớn. Vì nếu nhỡ thầy cô mà phát hiện trong sách của bạn có những dòng chữ lạ, thì ắt hẳn bạn sẽ nhận được một "con ngỗng" hay cái trứng mang về nhà.

Bảng đen thành cộng sự

Nếu thầy cô muốn bạn sử dụng sách của thầy cô thì bạn sẽ bị mất phao cứu trợ ư? Lúc đó teen làm gì nhỉ?

cach-hs-song-sot-trong-tran-chien-tra-bai-dau-gio

Lấy bút chì ghi lại những chỉ dẫn hay những lời giải lên bảng trước giờ vào lớp, khi lên bảng thì chọn đúng chỗ đã được “đánh dấu” để chiến đấu. Đó là cách mà Sơn (lớp 12) thường đối phó với môn tiếng Anh khi lên bảng viết từ mới. Cách này khó bị thầy cô phát hiện vì chỉ khi đứng thật gần và để ý kỹ thì mới nhìn thấy các nét viết bút chì.

“Nhớ là trước khi về chỗ, bạn phải lấy giẻ lau xóa hết những chỗ đã viết bằng bút chì đi. Nếu bạn không bị lên bảng thì trong lớp đã ngầm có những chỉ dẫn cho “người thế mạng" - Sơn cho biết.

Ấy nhưng cây kim trong bọc cũng có ngày bị lộ. Khi Sơn một lần trong tiết Hóa đã bị thầy giáo phát hiện và chấm ngay cho "0". Đó là chưa kể hôm sau Sơn còn phải mời phụ huynh tới để nghe về "chiến tích" gian lận của mình.

“Gãi đầu gãi tai” với thầy cô

Nhiều teen không nhận sự trợ giúp nào nhưng lại có vô vàn lý do để xin “khất nợ”. Mai Lan (lớp 7) cho biết: "Cô giáo dạy công dân của mình rất hiền, có nhiều khi cô gọi trả bài mà không thuộc thì cứ ngoan ngoãn đứng dậy đưa lý do để xin cô cho “nợ lại lần sau” là được thôi".

Lý do mà các bạn đưa ra để “khất nợ” thành công thì nhiều vô kể: nào là hôm nay có nhiều bài tập quá nên chưa thuộc bài lắm, nào là hôm qua bị mệt, hôm nay có tiết kiểm tra… Một bạn kêu rồi cả lớp hỗ trợ theo là sẽ đạt được kết quả với những thầy cô dễ tính.

Còn vô số cách mà teen có thể nghĩ ra để đối phó với việc kiểm tra đầu giờ. Nhưng nhiều bạn đã quên mất rằng nếu chỉ học đối phó như vậy thì “chữ thầy lại trả thầy” mà thôi. Nếu biết áp dụng sự thông minh, sáng tạo của mình vào việc học hành nghiêm túc, ôn bài thật kỹ thì kết quả sẽ rất tuyệt đó. 
Chúc các bạn một năm học mới vui vẻ và đừng quên học bài cũ cho tốt nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm