Bí quyết thi IELTS điểm cao

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 21/02/2012

Cùng chia sẻ với bạn Đinh Nho Minh, sinh viên năm thứ nhất Đại học Bách khoa Hà Nội, người đạt kết quả thi IELTS rất cao về chủ đề này nhé!

Chúng tôi gặp bạn Đinh Nho Minh, sinh viên năm thứ nhất Đại học Bách khoa Hà Nội, người đạt kết quả thi IELTS cao trong một ngày mưa xuân tại Hà Nội. Với dáng vẻ điềm tĩnh của một sinh viên chăm học, đôi mắt sáng của một cậu học trò đã từng được coi là có nhiều triển vọng về Toán học khi Minh còn là một học sinh chuyên Toán trường Amsterdam, Hà Nội. 

Khi được hỏi về điểm thi IELTS cao và kinh nghiệm học IELTS của mình, Minh trở nên sôi nổi hẳn. Minh cho biết, để đạt được khả năng tiếng Anh tốt, Minh đã có những nỗ lực hết mình trong việc trau dồi khả năng tiếng Anh một cách liên tục theo lời khuyên của mẹ và với một chút may mắn nữa. Sau đây là cuộc trò chuyện của chúng tôi với Minh về chủ đề này. 

Em cho biết đôi điều về mình?

Em vốn là sinh viên chuyên Toán, trường THPT Amsterdam Hà Nội. Em học chuyên Toán, giống như nhiều bạn khác, em cũng định sẽ học thật giỏi để thi vào một trường đại học kỹ thuật nào đó ở Hà Nội, theo nghiệp ba. Ước mơ của em chỉ đơn giản là vậy mặc dù khả năng học Toán của em được đánh giá khá cao. Tốt nghiệp phổ thông trung học, em thi vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội và đỗ, rồi hiện giờ là sinh viên của trường.

Là một sinh viên trường kỹ thuật, nhưng khả năng tiếng Anh của em lại rất tốt. Được biết, em có kết quả thi IELTS ở mức điểm cao, hẳn em phải nỗ lực từ rất lâu rồi?

Khả năng tiếng Anh của em cũng chỉ đủ "dùng". Điểm IELTS của em không thực sự cao như chị nói, chỉ ở band 8 với điểm đọc 9.0, điểm nghe 7.5, điểm nói 8.0 và điểm viết ở mức 7.0. Đúng vậy, em học tiếng Anh do sự khuyến khích của cả ba và mẹ. Cả chị em cũng vậy, chị nói tiếng Anh rất tốt. Chắc cả hai chị em em đều được hưởng thành quả từ sự định hướng tốt và tạo điều kiện hết sức của cả ba và mẹ. 

Báo cáo thường niên về IELTS toàn cầu năm 2010 của Hội đồng Anh cho thấy điểm thi IELTS đối với kỹ năng đọc bình quân của thí sinh Việt Nam chỉ ở mức 6.1 và cho kỹ năng nói ở mức 5.7, bí quyết gì giúp em đạt được điểm đọc và điểm nói cao như vậy?

(Cười) Em không thực sự có bí quyết gì cả. Em chỉ thấy rõ là mình đã phải nỗ lực khá cao và liên tục. Riêng đối với kỹ năng đọc trong kì thi IELTS, vốn từ vựng tốt và nắm vững các kỹ thuật đọc nhanh trong tiếng Anh giúp em tiết kiệm được nhiều thời gian cho phần đọc. Các kỹ thuật đọc nhanh này có thể tìm thấy trong một số tài liệu luyện thi tiếng Anh của MacMillan. Điều quan trọng là người học phải thực hành thật nhiều các kỹ thuật này để trở nên thành thạo. Trong khi làm bài đọc, không nhất thiết phải biết tất cả nghĩa của từ, cơ bản nhất là phải biết tập trung vào động từ và danh từ chính trong câu. Trong quá trình học, em được luyện rất nhiều và được các thầy hướng dẫn, giải thích kỹ lưỡng. Hơn nữa, em luôn bám sát yêu cầu làm bài tập và tham gia đầy đủ các bài thi thử bắt buộc của trung tâm. Có lẽ vì thế mà em được điểm cao trong bài đọc. 

Về kỹ năng nói, em chịu khó nói, nói mọi nơi, mọi lúc có thể, kể cả lúc em làm việc vặt ở nhà. Em may mắn được liên tục thực hành các bài luyện nói với thầy dạy tiếng Anh là người bản ngữ nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Em nhớ lúc luyện thi IELTS, em được thầy cho nói liên tục, mỗi buổi học được coi như một buổi thi nói với đủ mọi chủ đề do lớp học chỉ có tám học viên. Khả năng phát âm chuẩn của em cũng nhờ thầy mà có được một cách không mấy khó khăn với phương pháp và tài liệu luyện âm sẵn ở trung tâm em học.

Hơn nữa, theo em, việc lựa chọn được một cơ sở đào tạo tốt, có quy trình kiểm soát chất lượng khoá học hiệu quả, chương trình học được xây dựng phù hợp cho học viên và là nơi luôn cam kết giúp đỡ học viên đạt được mục tiêu điểm thi IELTS là hết sức quan trọng. Em may mắn đã tìm được nơi luyện thi đáp ứng tốt điều này. 

Kế hoạch tiếp theo của em là gì?

Kế hoạch? Em chưa có kế hoạch cụ thể. Em đoán em sẽ tiếp tục học ở trường Đại học Bách khoa, định hướng công nghệ thông tin dù hiện tại em chưa được phân ngành. Em đang tìm học bổng, nếu có được học bổng em sẽ đi học về chuyên ngành em đã định. 

Trong khi đó, em sẽ vẫn tiếp tục gặp gỡ thầy giáo tiếng Anh của em và luyện tiếng Anh ở: Viện Anh ngữ TAPL, Cơ sở 94 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội (www.tapl.edu.vn), điện thoại: 04 3573 9685 để tiếp tục duy trì khả năng tiếng Anh của mình. Lúc nào có học bổng, em sẽ cho chị biết. 

Cảm ơn em đã chia sẻ thành công của mình!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 Ca khúc hot nhất tuần (17 - 22.10.21) - Sự trở lại của Min hay những thành tích "khủng" của Sơn Tùng có dễ dàng soán ngôi chủ nhân ca khúc Rồi Tới Luôn

    HOT14 chứng kiến sự xáo trộn vị trí đáng kể khi hàng loạt ca khúc mới xuất hiện. Min, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP hay Nal, cái tên nào sẽ giành được chiếc cúp tuần?
  • Đọc thêm