Hoàng tử George sẽ không có cơ hội được trao tước hiệu này vì câu chuyện buồn trong quá khứ của Hoàng gia Anh

MAMMAMA, Theo Trí Thức Trẻ 20:23 15/06/2020

Hoàng tử George đứng thứ 3 trong danh sách kế vị của Hoàng tộc, vậy nên rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng cậu bé sẽ được gọi với danh xưng nào trong tương lai.

Hoàng tử George là con cả, cũng là con trai trưởng của Công tước xứ Cambridge, Hoàng tử William và vợ là công nuơng Kate. Cậu bé là cháu nội đầu tiên của Charles - Thân vương xứ Wales và Diana - Vương phi xứ Wales, chắt thứ ba của Nữ hoàng Elizabeth II. Hoàng tử bé sinh ngày 22/7/2013 này đang xếp thứ 3 trong danh sách thứ tự kế vị ngai vàng, chỉ sau ông nội và bố mình. 

Theo quy định hiện hành tại Hoàng gia Anh, những người có mặt trong danh sách kế vị ngai vàng sẽ được Nữ hoàng chính thức trao một tước danh cụ thể vào ngày kết hôn của họ. Hiện tại, có một số danh hiệu Hoàng gia đang được sử dụng bởi các thành viên trong gia tộc, mỗi tước danh đó sẽ đi kèm một chức danh phụ dùng trong trường hợp họ có các chuyến thăm đến Scotland hoặc Bắc Ireland.

Hoàng tử George sẽ không có cơ hội được trao tước hiệu này vì câu chuyện buồn trong quá khứ của Hoàng gia Anh - Ảnh 1.

Hoàng tử George là con trai trưởng của hoàng tử William và công nương Kate

Cụ thể, Hoàng tử Charles, ông nội của George vừa mang danh hiệu Hoàng tử xứ Wale nhưng đồng thời cũng là Công tước xứ Cornwall. Hoàng tử Philip giữ danh hiệu Công tước xứ Edinburgh, với tư cách là chồng của Nữ hoàng. Còn hoàng tử William, bố ruột của George hiện mang chức danh Công tước xứ Cambrige. Hay như người chú ruột của George, Hoàng tử Harry, được bổ nhiệm làm Công tước xứ Sussex ngay ngày lập gia thất hồi năm 2018 vừa qua.

Tuy nhiên có một số danh hiệu đã hoàn toàn biến mất do một số sự kiện đáng buồn xảy ra trong quá khứ ở Hoàng gia Anh, điển hình là tên gọi "Công tước xứ Windsor". Theo cuộc khủng hoảng thoái vị năm 1936, Vua George VI, người lên ngôi sau đó đã phải tạo ra một tên gọi mới cho cựu vương, Edward VIII. Cựu vương này năm đó có quan hệ tình cảm và mong muốn đi đến hôn nhân với Wallis Simpson, một phụ nữ người Mỹ đã hai lần li dị. Thông tin này nhận được phản ứng dữ dội từ công chúng và Giáo hội Anh vì cho rằng Wallis không phù hợp để trở thành vợ vua.

Hoàng tử George sẽ không có cơ hội được trao tước hiệu này vì câu chuyện buồn trong quá khứ của Hoàng gia Anh - Ảnh 2.

Vị vua Edward VIII đã thoái vị năm đó vì tình yêu

Hoàng tử George sẽ không có cơ hội được trao tước hiệu này vì câu chuyện buồn trong quá khứ của Hoàng gia Anh - Ảnh 3.

Vua Edward VIII và bà vợ người Mỹ đã 2 lần ly dị

Và cuối cùng năm 1936, Edward VIII phải thoái vị nhường ngôi cho em trai mình là vua George VI. Cũng từ đó, cặp đôi kết hôn và mang tước hiệu mới là Công tước và công nương xứ Windsor. Gần đây, Chuyên gia Hoàng gia Anh Richard Fitzwilliams cho biết tước hiệu này khó có thể được sử dụng lại nữa vì những bê bối liên quan đến cuộc đời cựu vương Edward. Ông Fitzwilliams khẳng định: "Edward trước đây được biết đến như một vị vua từ bỏ quyền lực vì tình yêu, nhưng một thập kỉ gần đây, công chúng dần thất vọng cho rằng với tư cách là người trị vì đất nước, ông là vị vua quá thiếu năng lực và trách nhiệm."

Hoàng tử George sẽ không có cơ hội được trao tước hiệu này vì câu chuyện buồn trong quá khứ của Hoàng gia Anh - Ảnh 4.

George sẽ gần như không có cơ hội thành Công tước xứ Windsor

Chính vì vậy, Hoàng tử bé George sẽ gần như không có cơ hội được bổ nhiệm thành Công tước xứ Windsor nữa, tuy nhiên cũng chưa chắc cậu sẽ được gọi với danh hiệu gì trong tương lai. Việc này phụ thuộc rất nhiều vào chuyện ai sẽ đang đương vị người đứng đầu trong ngày George kết hôn. 

Nếu Hoàng tử Charles là Vua vào thời điểm George kết hôn, rất có thể ông sẽ bổ nhiệm con trai mình là William làm Hoàng tử xứ Wales, để lại tước hiệu Công tước xứ Cambrige cho George đảm nhận. Còn nếu lúc đó, Hoàng tử William lên ngôi thì George sẽ trở thành hoàng tử xứ Wale và sau đó là công tước xứ Cornwall, vì ông nội của cậu bé cũng đã đến lúc nhường lại danh hiệu này cho một người khác.

(Theo Express UK)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm