"Ủng hộ con xưng mày - tao với cha mẹ", Hoàng Bách phải đăng đàn giải thích về phương pháp dạy con kỳ lạ này

Vân Trang, Theo Helino 19:31 27/11/2019

Mới đây, Hoàng Bách đã chia sẻ trên trang cá nhân lý do cho con xưng mày - tao với cha mẹ và hé lộ quãng thời gian từng bị khủng khoảng tâm lý.

Cách xưng hô của con cái với cha mẹ rất quan trọng vì nó thể hiện mối quan hệ cũng như vị trí của người lớn và trẻ nhỏ trong gia đình. Việc xưng hô "mày - tao" vốn dĩ đã rất khó nghe giữa các anh chị em. Vậy nên nếu con trẻ dám xưng với cha mẹ là "mày - tao" sẽ khiến mọi phụ huynh nổi nóng và cho rằng con hư hỏng.

Nhưng mới đây, trong một cuộc phỏng vấn, ca sĩ Hoàng Bách lại cho biết anh cho phép con xưng hô mày - tao với mình: "Tôi là ông bố sẵn sàng xưng mày - tao với các con và chúng cũng có quyền xưng mày - tao với bố. Đó là cách tôi dạy con mình".

Hoàng Bách lên tiếng giải thích phương pháp dạy con khác người sau phát ngôn ủng hộ con xưng mày - tao với cha mẹ gây tranh cãi - Ảnh 1.

Làn sóng tranh cãi lớn khi Hoàng Bách ủng hộ cho phép con xưng mày - tao với cha mẹ.

Điều này ngay lập tức tạo nên cuộc tranh cãi lớn và khiến nam ca sĩ nhận về không ít chỉ trích. Tài khoản H.G bình luận: "Hay nhỉ, dạy con theo trào lưu mới chăng? Mai mốt ra đường có anh lớn nào xưng mày - tao, rồi em nó cũng quen miệng mày - tao lại không khéo bị ăn đòn. Dạy còn kiểu ăn miếng trả miếng thế này thì đừng trách mai mốt cái gia đình lộn tung lên nhé. Tự hào gì mà khoe".

Một tài khoản khác bức xúc: "Dạy con kiểu kêu cha bằng 'mày' thì cũng bó tay. Ai thấy hay cứ bắt chước đi để có ngày con bạn ra đường gặp một người đáng kính như bố nó, nó lễ phép chào bằng 'thằng' và lập tức ăn một cái tát trời giáng vì lộng ngôn, láo xược. Lỗi không phải tại đứa trẻ mà là tại người nuôi dạy".

Hoàng Bách lên tiếng giải thích phương pháp dạy con khác người sau phát ngôn ủng hộ con xưng mày - tao với cha mẹ gây tranh cãi - Ảnh 2.

Bài viết đính chính của nam ca sĩ.

Nam ca sĩ sau đó đã phải lên tiếng đính chính vì dường như khán giả đã đọc không đầy đủ phát ngôn dẫn đến hiểu nhầm. Hoàng Bách chia sẻ đó là cách dạy con của riêng mình và đã áp dụng thành công:

"Tôi xin phép nói cho rõ điều còn có thể tạo ra hiểu lầm ở đấy, nhất là vấn đề liên quan đến giáo dục trẻ con. Chuyện tôi cho phép con xưng hô mày - tao với mình là một trò chơi có thời hạn (thường là 15 - 20 phút). Với tôi, mục đích của việc này là để cha con có thể thực sự coi nhau như bạn bè và chia sẻ được với nhau tất cả những điều chúng muốn mà đôi khi vì khoảnh cách của thứ bậc trong gia đình. (Giai đoạn tôi gặp khủng khoảng tâm lý, các con đã tạo khoảng cách với tôi vì tôi nóng nảy và hay quát tháo chúng nên khi bình tâm trở lại, điều tôi cần làm là tìm mọi cách để kết nối lại với các con). Tôi rất xin lỗi vì những câu trả lời chưa rõ ý có thể gây hiểu lầm và tranh cãi của mình".

Trước ý kiến hỏi liệu xưng hô ba - con có gì không thoải mái mà phải xưng mày - tao, Hoàng Bách trả lời: "Đối với mình thì ba - con vẫn mang ý trên - dưới, mình muốn làm bạn con mình nên mình chọn cách đó".

Hoàng Bách chia sẻ cách dạy con xưng mày - tao được các con hưởng ứng thành công.

Vợ nam ca sĩ cũng rất ủng hộ phương pháp giáo dục này khi thấy con cái đều mong ngóng đến cuối tuần để chơi trò chơi và còn tranh nhau nói đến khi gần hết giờ. Mẹ Hoàng Bách lúc đầu con e dè nhưng sau thấy vui quá cũng nhảy vào chơi cùng luôn.

Sau khi hiểu chuyện, nhiều khán giả cũng đã lên tiếng ủng hộ. "Cảm ơn chia sẻ của anh Bách. Nói riêng về việc cho con xưng hô mày tao do ngôn ngữ Việt Nam phong phú. Còn tiếng Anh có I and you, tiếng Pháp là Je và Tu. Hiểu sao đây? Nhưng trên tất cả là việc anh tạo cho con một không gian thoải mái để cha con là bạn bè của nhau, tâm sự và chia sẻ với nhau đã vượt ra giới hạn của ngôn ngữ rồi. Cái đó còn tuyệt vời hơn!", một tài khoản FB bình luận.

Hoàng Bách lên tiếng giải thích phương pháp dạy con khác người sau phát ngôn ủng hộ con xưng mày - tao với cha mẹ gây tranh cãi - Ảnh 4.
Hoàng Bách lên tiếng giải thích phương pháp dạy con khác người sau phát ngôn ủng hộ con xưng mày - tao với cha mẹ gây tranh cãi - Ảnh 5.

Nhiều khán giả cũng đã lên tiếng ủng hộ sau khi hiểu ra lý do đằng sau.

Bên cạnh đó, bài viết còn giải thích về phát ngôn gây sốc Hoàng Bách "từng gục ngã khi biết vợ mang thai lần 3". Nam ca sĩ chia sẻ: "Việc có thêm Hippo là một nguồn năng lượng, nguồn động lực to lớn để tôi chính thức chui lên khỏi miệng hố sâu tâm lý, đứng lên sau khi gục ngã và trở lại với cuộc sống, với âm nhạc một cách mạnh mẽ nhất, lan truyền những điều tích cực nhất và sống một cuộc đời đẹp đẽ, ý nghĩa nhất. Đó chính là cách để tôi trả ơn cuộc sống này và giáo dục các con mình".

Hoàng Bách lên tiếng giải thích phương pháp dạy con khác người sau phát ngôn ủng hộ con xưng mày - tao với cha mẹ gây tranh cãi - Ảnh 6.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày