Hóa ra đây chính là lý do khiến sinh viên luôn "kêu ca" là thiếu thời gian học tập

hangcham, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 12/04/2017

Sắp xếp thời gian hợp lý, sinh viên hoàn toàn có thể đan xen giữa việc học và xem phim để giải trí. Đừng vì "quay cuồng" với những bộ phim lãng mạn trên truyền hình mà lại "lao đao" bởi thành tích học tập rớt hạng…

Dành quá nhiều thời gian cho facebook

Có thể nói, đây là thời kì bùng nổ của mạng xã hội, và hẳn nhiên các bạn sinh viên cũng không nằm ngoài xu hướng. Smart phone lúc nào cũng kè kè trên tay, mắt lúc nào cũng dán vào màn hình. Facebook, instagram… là điều bạn quan tâm hơn tất cả. Không ôn luyện bài vở vài hôm cũng chẳng vấn đề gì, nhưng một ngày không truy cập vào facebook bạn cảm giác chán nản như thiếu cái gì đó.

Hóa ra đây chính là lý do khiến sinh viên luôn kêu ca là thiếu thời gian học tập - Ảnh 1.

Một ngày không truy cập vào facebook bạn cảm giác chán nản như thiếu cái gì đó

Thay vì học tập, nâng cao kĩ năng mềm… bạn tốn quá nhiều thời gian để "tiêu thụ" vô vàn những thông tin trên mạng xã hội, đôi khi là cả những thứ vô bổ. Và lẽ dĩ nhiên, thời gian để bạn học tập sẽ bị co lại, thậm chí nhiều bạn sử dụng Facebook ngay cả trong giờ học hay thức đêm thức hôm lướt web. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thời gian mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe, năng suất, chất lượng của việc học tập cũng như những sinh hoạt khác của bạn.

Mất quá nhiều thời gian cho việc làm thêm

Khi đang còn ngồi trên giảng đường đại học, tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm không chỉ giúp sinh viên tăng thêm thu nhập mà còn cho các bạn những kinh nghiệm, những va vấp từ cuộc sống thực tế. Vậy nên, việc các sinh viên tranh thủ làm thêm mang lại nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều sinh viên vì những lý do khác nhau đã không cân bằng được giữa việc làm thêm và học tập. Công việc làm thêm quá nhiều, sau khi làm xong thì lại mệt mỏi, không đủ sức khoẻ cũng như thời gian để hoàn thành việc học. Việc này nếu xảy ra thường xuyên, sẽ khiến sinh viên chểnh mảng việc học, học lại, thi lại… nếu xảy ra, bạn cũng đừng lấy làm lạ!

Niềm đam mê bất tận với phim ảnh

Các drama Hàn với những tình tiết lãng mạn, những chuyện tình bi thương hay một loạt series phim hành động, những show truyền hình thực tế… khiến bạn không dứt được. Quyết tâm học tập nhiều khi không chiến thắng được dàn trai xinh, gái đẹp trên màn ảnh. Nếu sau thời gian học tập căng thẳng, bạn có thể giải trí bằng vài tập phim thì không sao. Nhưng niềm đam mê này lại khiến bạn từ ngày này qua ngày khác chìm đắm, dán mắt vào máy tính, điện thoại… thì sẽ ảnh hưởng đến học tập.

Hóa ra đây chính là lý do khiến sinh viên luôn kêu ca là thiếu thời gian học tập - Ảnh 2.

Quyết tâm học tập nhiều khi không chiến thắng được dàn trai xinh, gái đẹp trên màn ảnh

Bởi lẽ, bạn đã lãng phí quá nhiều thời gian cho sở thích này. Ngoài học tập, sức khỏe, thị lực cũng bị giảm sút vì thức đêm thức khuya "cày" phim. Vậy nên, hãy sắp xếp thời gian hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể đan xen giữa việc học và xem phim giải trí. Đừng vì "quay cuồng" với những bộ phim trên truyền hình mà lại "lao đao" bởi thành tích học tập rớt hạng.

Bạn đang lãng phí thời gian để ý người khác, so sánh hoặc bình luận tiêu cực…

Đôi khi, các bạn sinh viên dường như đang để ý đến những người xung quanh trên mức cần thiết. Họ ăn mặc thế nào? Hành xử ra sao?… luôn là tâm điểm chú ý của bạn và đám chiến hữu. Hoặc đôi khi, nhìn người, nhìn lại mình rồi so sánh, rồi lại tự ti về nhiều mặt: ngoại hình, khả năng học tập… Những lúc này kêu ca, phàn nàn, bình luận tiêu cực về người khác chỉ khiến bạn tốn thời gian và thêm phần chán nản.

Mỗi người đều có những thế mạnh riêng, cũng có những sai lầm không tránh khỏi. Vậy nên, bạn hãy cứ là chính bạn, phát huy thế mạnh mình có và trau dồi những kiến thức còn thiếu sót. Cũng đừng mất quá nhiều thời gian của mình để bình luận, phân tích về những khuyết điểm của bạn bè, những người xung quanh. Thay vì việc đó, hãy dùng thời gian quý báu của mình vào những việc có ý nghĩa...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm