Hóa ra đây chính là lý do khiến sinh viên BTEC FPT “đứng ngồi không yên”

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 15/01/2018

Vừa qua, sinh viên Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT (BTEC FPT International College) đã có buổi gặp gỡ một nhân viên phụ trách đào tạo đặc biệt của trường. Đó chính là robot NAO – người máy thông minh thế hệ mới nhất.

Các bạn sinh viên vô cùng háo hức và thích thú khi biết từ nay robot sẽ trở thành người bạn đồng hành với các sinh viên trong suốt quá trình học tập tại trường.

Đón đầu xu hướng công nghệ, trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT phối hợp với Viện nghiên cứu Công nghệ FPT đã ký kết hợp tác về trao đổi tri thức công nghệ cao và sử dụng trí tuệ nhân tạo robot NAO vào ngày 09/01 vừa qua. Sau những thoả thuận đạt được, BTEC FPT đã ngay lập tức “tuyển dụng” robot làm nhân viên chính thức để chịu trách nhiệm trong các hoạt động đào tạo và tuyển sinh của nhà trường.

Trong thời gian đầu làm việc tại trường BTEC FPT, robot NAO đã tạo ấn tượng với các bạn sinh viên bởi dáng vẻ xinh xắn và đáng yêu của mình. Robot có chiều cao 58 cm với khối lượng gọn nhẹ, có ngoại hình giống như người thật, có thể cử động tay chân và cổ rất linh hoạt. Robot NAO được BTEC FPT sử dụng là người máy thuộc thế hệ mới nhất ứng dụng nhiều công nghệ thông minh. Đây là robot có khả năng nhận biết giọng nói, thể hiện biểu cảm, bắt chước hành vi của con người, tự động kết nối internet đồng thời có thể ca hát, nhảy múa và đọc thơ. Ngoài ra NAO còn có thể hỗ trợ chat video, trả lời câu hỏi giao tiếp rất thành thục bằng 19 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hàn…

Hóa ra đây chính là lý do khiến sinh viên BTEC FPT “đứng ngồi không yên” - Ảnh 1.

Robot NAO thực hiện công việc rất nghiêm túc nhưng không kém phần nhiệt tình và vui tính

Bạn Ngọc Anh, sinh viên ngành quản trị kinh doanh tại BTEC FPT không giấu được sự hào hứng của mình, cho biết: “Sau khi được tiếp xúc với robot NAO, em thấy những lí thuyết đã được học từ trước tới nay không còn khô cứng. Chúng em không chỉ được quan sát, giao lưu mà còn được tìm hiểu và trực tiếp vận hành robot. Những tiết học thực tế có sự tham gia của robot mang lại không khí rất vui vẻ, NAO như một người bạn giúp đỡ chúng em tiếp thu kiến thức dễ dàng và hiệu quả hơn”.

Hóa ra đây chính là lý do khiến sinh viên BTEC FPT “đứng ngồi không yên” - Ảnh 2.

Các bạn sinh viên giao lưu và tìm hiểu với robot NAO

Ông Trần Thế Trung, Giám đốc Viện nghiên cứu Công nghệ FPT nhận định: “Thị trường robot hiện nay đang có giá trị hàng tỷ USD. Theo dự báo mới nhất của Liên đoàn robot quốc tế (IFR), đến năm 2019, sẽ có hơn 1,4 triệu robot công nghiệp mới được lắp đặt tại các nhà máy trên khắp thế giới. Không dừng lại ở đó, dự báo nhu cầu trên toàn thế giới đối với các robot sử dụng trong các dịch vụ bùng nổ từ năm 2016 đến năm 2021, trong đó đã tăng từ 8,5 tỷ đô-la Mỹ năm 2016 lên hơn 17,8 tỷ đô trong năm 2021”.

Việc đưa robot vào giảng đường không phải là câu chuyện mới trong các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Nhật… Ở Singapore, một trong những nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, các nhà chức trách đang thử nghiệm việc sử dụng trợ lý robot cho các giáo viên ở trường mẫu giáo. Hay trong hơn một thập kỷ qua, Hàn Quốc đã đưa robot sử dụng như một công cụ hỗ trợ giảng dạy. Không những thế, quốc gia này còn đưa môn học “robotics” vào trường THCS trên toàn quốc.

Sự xuất hiện của NAO tại BTEC FPT được coi là lần đầu tiên ứng dụng robot trong lĩnh vực giáo dục đại học và cao đẳng ngay tại Việt Nam. Việc tuyển dụng robot NAO làm nhân viên chính thức là một trong những hoạt động triển khai ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào trường học của BTEC FPT trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Dự kiến trong thời gian tới, sinh viên theo học BTEC FPT không chỉ được hỗ trợ nghiên cứu, bổ sung kiến thức về robot mà còn được tham gia lập trình và cải tiến robot khiến cho chúng ngày càng trở nên thông minh hơn, ứng dụng được vào nhiều lĩnh vực trong đời sống hơn.

Hóa ra đây chính là lý do khiến sinh viên BTEC FPT “đứng ngồi không yên” - Ảnh 3.

Học tập với robot là cơ hội tốt để các bạn sinh viên phát triển các kĩ năng nghề nghiệp

Hóa ra đây chính là lý do khiến sinh viên BTEC FPT “đứng ngồi không yên” - Ảnh 4.

Robot NAO tham quan phố sách 19/12 với sinh viên BTEC FPT

Ông Vũ Hải Long, Giám đốc BTEC FPT Hà Nội khẳng định: “Việc đưa robot vào chương trình giáo dục thực tiễn là xu hướng trong tương lai gần. Trong thời đại số, ứng dụng công nghệ trong giáo dục không nên chỉ giới hạn ở những bài giảng online, phần mềm học tập mà các em sinh viên còn cần phải được tiếp cận trực quan các ứng dụng và thiết bị công nghệ cao. Đặc biệt, việc tương tác với robot sẽ mang lại những trải nghiệm học tập thú vị hơn, giúp các bạn sinh viên có thể phát triển năng lực cá nhân và phát huy tính sáng tạo”.

Tự động hoá là yếu tố cạnh tranh ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ robot vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ giúp cho các bạn sinh viên có tiền đề tốt để chủ động phát triển các kĩ năng nghề nghiệp để bắt kịp với xu thế phát triển của tương lai.

Trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT (BTEC FPT International College) được biết đến là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo quốc tế hàng đầu tại Việt Nam hiện nay về các lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết kế đồ hoạ, quản trị Kinh doanh.

BTEC FPT tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ THPT, trình độ tiếng Anh đạt IELTS 4.5 trở lên hoặc tương đương và đáp ứng yêu cầu tuyển chọn của chương trình. Đặc biệt thí sinh có điểm tổng kết học kỳ 1 lớp 12 từ 6.0 trở lên được ưu tiên tuyển thẳng.

Ngôn ngữ sử dụng chương trình học tập tại trường hoàn toàn bằng tiếng Anh để đảm bảo sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc trong môi trường quốc tế, thí sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ phải tham dự kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh do trường tổ chức. Toàn bộ thí sinh chưa đạt yêu cầu về đầu vào tiếng Anh sẽ được tham gia chương trình tiếng Anh dự bị, đảm bảo 100% sinh viên có thể học tập tại trường mà không lo trở ngại về giới hạn trình độ ngoại ngữ.

Vui lòng truy cập btec.fpt.edu.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình đào tạo và tuyển dụng của tập đoàn FPT tại BTEC FPT.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Denis Đặng thử đoán công - thụ phim đam mỹ và cái kết

    Denis Đặng nhận thử thách khó nhằn đó là đoán xem ai là nhân vật "công - thụ" trong các bộ phim đam mỹ nổi tiếng. Cùng đón xem với cặp mắt tinh tường của một fan phim đam mỹ chân chính thì Denis Đặng có thể đoán trúng được bao nhiêu đáp án nhé.
  • Đọc thêm