Hoá ra cà phê dating gương 1 chiều xuất xứ từ Nhật: Bị tẩy chay tại chính quê nhà, còn bị coi là phạm pháp

Hạ Linh, Theo Phụ Nữ Mới 19:02 22/06/2024

Trước khi có mặt và gây phẫn nộ tại Việt Nam, hình thức cà phê dating gương 1 chiều này đã bị tẩy chay tại Nhật Bản.

Vừa mới đây, quán cà phê dating sử dụng gương 1 chiều tại TP.HCM bất ngờ đăng tải video xin lỗi và giải thích những vấn đề đang khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Trong đó, cặp đôi chủ quán cho biết, họ làm quán cà phê này dựa trên một mô hình cà phê của Nhật Bản. Đó chính là Deai kissa, mô hình quán cà phê hẹn hò thông qua gương 1 chiều, từng gây tranh cãi và bị coi là phạm pháp tại Nhật Bản.

Hoá ra cà phê dating gương 1 chiều xuất xứ từ Nhật: Bị tẩy chay tại chính quê nhà, còn bị coi là phạm pháp - Ảnh 2.

Quán cà phê gương 1 chiều gây xôn xao tại TP.HCM (Ảnh chụp màn hình)

Deai kissa (tiếng Nhật là 出会い喫茶) là tên gọi của một hình thức quán cà phê tại Nhật mà ở đó cho phép nam giới quan sát hoạt động của khách hàng nữ thông qua kính 1 chiều. Khi "ưng ý" cô gái nào, vị khách nam sẽ thông báo với nhân viên và khi đó, nhân viên sẽ trở thành "người mai mối" giúp cặp đôi kết nối với nhau.

Mô hình cà phê này bắt đầu xuất hiện từ những năm 2000 ở Nhật Bản. Tuy nhiên, nó nhanh chóng bị tẩy chay, thậm chí còn bị coi là phạm pháp ngay tại chính quê nhà. Nguyên nhân là bởi nó liên quan đến luật chống mại dâm tại xứ sở mặt trời mọc.

Hoá ra cà phê dating gương 1 chiều xuất xứ từ Nhật: Bị tẩy chay tại chính quê nhà, còn bị coi là phạm pháp - Ảnh 3.

(Ảnh: Cafe Kirari)

Theo trang Japansubculture (trang web của Trung tâm nghiên cứu văn hóa Nhật Bản), cách thức hoạt động của cà phê deai kissa khá đơn giản. Các vị khách nam sẽ mua một tấm phiếu giống như vé vào để được vào nhìn ngắm các cô gái thông qua tấm kính 1 chiều. Quán sẽ cung cấp không gian cho các vị khách nữ với đồ ăn nhẹ miễn phí, truyện tranh... Và với mô hình này, các vị khách nam có thể nhìn từ phía dưới lên váy từ phía bên kia chiếc gương. Đây cũng chính là mối lo ngại mà rất nhiều cư dân mạng Việt Nam đã chỉ ra sau khi mô hình này xuất hiện tại TP.HCM.

Đáng nói, một nhà phân tích giáo dục đã chia sẻ trên trang Japansubculture rằng một quán cà phê với hình thức này tại Tokyo thậm chí còn đưa tới một nữ sinh trung học quảng cáo nhằm mục đích thu hút khách hàng. Mỗi khách nữ có thể nhận được 20.000-50.000 yen/ngày, tương đương khoảng 3,2-8 triệu đồng/ngày.

Hoá ra cà phê dating gương 1 chiều xuất xứ từ Nhật: Bị tẩy chay tại chính quê nhà, còn bị coi là phạm pháp - Ảnh 4.

(Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù được gán mác là "quán cà phê hẹn hò", thế nhưng mô hình cà phê gương 1 chiều này được cho là "trá hình" cho các hoạt động phạm pháp. Sau khi có những biến tướng, pháp luật Nhật Bản đã sửa đổi định nghĩa và quản lý nghiêm các cửa hàng này. Đã không ít lần, dư luận Nhật Bản từng xôn xao bởi cảnh sát nhiều lần đột kích vào các cơ sở kinh doanh mô hình trên vì nghi ngờ tổ chức các hoạt động mại dâm.

Được biết, tại mốt số nơi như thành phố Nagoya, tỉnh Kyoto... đã hạn chế hoạt động của các quán có hình thức này này. Tỉnh Kanagawa cũng từng cho đóng cửa một quán cà phê hẹn hò giấu mặt vì cho phép khách hàng dưới 18 tuổi tham gia.

Đến nay, cà phê hẹn hò giấu mặt hay cà phê gương 1 chiều này vẫn tồn tại ở Nhật Bản, tuy nhiên nó không còn được ưa chuộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày