Hỏa hoạn nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến ít nhất 21 người thiệt mạng

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:00 18/11/2022

Một vụ hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi tòa nhà ở phía Bắc Dải Gaza, nơi có chứa nhiên liệu dễ cháy, khiến ít nhất 21 người tử vong, trong đó có 7 trẻ em.

Lực lượng Hồi giáo Hamas cho biết, lực lượng cứu hỏa đã tìm cách khống chế ngọn lửa ở Jabalia. Vụ cháy tòa nhà để lại những bức tường cháy đen với bồ hóng trước khi được dập tắt.

Một đám đông người dân tập trung trên con đường bên ngoài ngôi nhà cao tầng khi ngọn lửa bùng phát dữ dội với cột khói bốc lên từ nóc của tòa nhà. Hàng trăm cảnh sát và nhân viên ứng phó khẩn cấp có mặt sau nhằm nỗ lực khống chế và dập tắt ngọn lửa.

Đơn vị phòng thủ dân sự của Gaza xác nhận trong một tuyên bố rằng 21 người đã thiệt mạng trong vụ cháy. Trong khi đó, người đứng đầu Bệnh viện Indonesia ở Jabalia, Saleh Abu Laila, nói rằng cơ sở này đã tiếp nhận thi thể của ít nhất 7 trẻ em.

Hỏa hoạn nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến ít nhất 21 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Trong khi nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được làm rõ, một phát ngôn viên của đơn vị dân phòng nói với AFP rằng nhiên liệu dễ cháy đã được lưu trữ trong ngôi nhà này.

Người phát ngôn Nabil Abu Rudeineh của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho biết, Tổng thống Abbas gọi vụ hỏa hoạn là "một thảm kịch quốc gia". Ông Abbas đã tuyên bố một ngày quốc tang vào ngày 18/11, treo cờ rủ và đề nghị gửi hỗ trợ tới gia đình các nạn nhân để "giảm bớt đau thương cho họ".

Quan chức cấp cao của PA Hussein Al Sheikh kêu gọi Israel mở cửa khẩu Erez nối Dải Gaza với miền Nam Israel và thường bị đóng cửa vào ban đêm. Điều này sẽ cho phép chuyển những nạn nhân bị thương nặng "để điều trị cho họ bên ngoài Dải Gaza nếu cần thiết", ông Al Sheikh nói.

Người phát ngôn của COGAT, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Israel quản lý cửa khẩu Erez, nói với AFP rằng Israel "sẽ cung cấp sự giúp đỡ khi cần thiết" qua điểm trung chuyển trên.

Với nguồn cung cấp điện còn bị hạn chế ở vùng lãnh thổ nghèo khó này, các vụ cháy nhà xảy ra phổ biến khi người dân ở Dải Gaza sử dụng các nguồn năng lượng thay thế điện để nấu ăn và thắp sáng, bao gồm cả đèn dầu hỏa.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, năm 2022, Gaza được cung cấp điện lưới trung bình 12 giờ mỗi ngày, tăng từ 7 giờ cách đây 5 năm. Những mối nguy hiểm mới đã phát sinh vào mùa đông khi nhiều người đốt than để sưởi ấm.

Hamas cho biết, một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân dẫn đến vụ cháy trên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14