Hồ nước sở hữu vẻ đẹp nên thơ tưởng là nơi hút khách nhưng thực chất lại là "hồ Tử Thần" từng một lúc giết chết 1.700 người

Imacho, Theo ICT 02:43 05/05/2020

Hồ Nyos sở hữu vẻ ngoài nên thơ khiến người ta hiểu lầm về những bí mật ẩn chứa dưới lòng hồ.

Trông bề ngoài, hồ Nyos không khác gì một hồ nước miệng núi lửa thông thường ở Cameroon. Không chỉ vậy, trông nó còn giống một địa điểm mà dân du lịch sẽ ùn ùn kéo đến để thưởng ngoạn bởi vì phong cảnh vô cùng nên thơ, trữ tình. Thế nhưng, vẻ đẹp ấy lại chứa đựng một bí mật mà mắt thường không thể nhìn thấy được khiến Nyos mệnh danh là một trong những hồ nước nguy hiểm nhất thế giới.

Hồ nước sở hữu vẻ đẹp nên thơ tưởng là nơi hút khách nhưng thực chất lại là hồ Tử Thần từng một lúc giết chết 1.700 người - Ảnh 1.

Hồ Nyos không có bất kì con thủy quái đáng sợ nào hay điều kiện nước không cho phép mọi người bơi lội. Thực chất là ai cũng có thể bơi tại đây, ngoại trừ những dịp đặc biệt và vô cùng hiếm hoi, hồ nước sẽ nổ tung và giết chết tất cả những sự sống xung quanh nó. Nghe có vẻ kì lạ nhưng dưới đây chính là lý giải.

Hồ Nyos chứa một lượng lớn khí CO2, nguyên nhân chính là do khí núi lửa thải ra. Thông thường, CO2 sẽ tồn tại dưới lòng hồ sâu thẳm bởi vì áp lực dưới đó cao hơn bề mặt. Việc tích tụ một lượng lớn CO2 trong suốt thời gian dài khiến điều kiện ở hồ Nyos trở nên thiếu ổn định.

Hồ nước sở hữu vẻ đẹp nên thơ tưởng là nơi hút khách nhưng thực chất lại là hồ Tử Thần từng một lúc giết chết 1.700 người - Ảnh 2.

Việc giải phóng lượng lớn khí CO2 kia thường không xảy ra nhưng những thảm họa thiên nhiên có thể kích thích làm nổ hồ nước Nyos giống như khi chúng ta lắc một lon nước có ga rồi mở nắp thì nước bên trong sẽ bắn lên tung tóe.

Đó là miêu tả của thảm họa xảy ra năm 1986. Nhiều khả năng là một vụ lở đất đã khiến hồ Nyos nổ tung. Cú nổ lớn tạo nên sóng thần cao tận 25m nhấn chìm toàn bộ khu vực xung quanh.

Thế nhưng, đó chưa phải là phần tệ nhất. Khí CO2 được giải phóng và bao trùm cả một vùng rộng lớn xung quanh hồ. Bởi vì CO2 đậm đặc hơn O2 nên nó tập trung ở khu vực gần mặt đất trong khi khí O2 bị đẩy lên phía trên. Những người không may tiếp xúc đã bị ngộ độc CO2 nghiêm trọng, ngạt thở và đổi màu da. Gần như những người bị lượng lớn khí CO2 tấn công đều chết trong khi một bộ phận khác ở cách hồ Nyos khoảng 25km chỉ bị tổn thương không nguy hiểm tính mạng. Thảm họa ấy đã giết chết 1.700 con người và 3.500 gia súc chỉ trong một đêm.

Hồ nước sở hữu vẻ đẹp nên thơ tưởng là nơi hút khách nhưng thực chất lại là hồ Tử Thần từng một lúc giết chết 1.700 người - Ảnh 3.

Ảnh chụp các khu vực lân cận hồ Nyos.

Sau đó, các giải pháp công nghệ như lắp ống khử khí được chính quyền địa phương đặt vào lòng hồ để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai. Dù vậy, việc giết chết hàng ngàn người và con vật đã biến Nyos trở thành một trong những địa điểm rùng mình bậc nhất thế giới.

(Nguồn: Quora)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm