Hình ảnh xác cá heo nằm ngay cạnh núi rác thải là minh chứng cho những hiểm hoạ lớn mà đồ nhựa gây ra đối với hệ sinh thái biển

Nhật Thành, Theo Helino 12:41 10/01/2020

Rác thải nhựa là một vấn đề môi trường toàn cầu, nó gây ô nhiễm và đe dọa rất nhiều tới hệ sinh thái cũng như sức khỏe con người và cả động vật.

Bức ảnh được chia sẻ bởi Anna Strzelecki nhằm nhấn mạnh nhiệm vụ dọn sạch rác trên biển và còn kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần vì lợi ích của môi trường. Hôm Chủ Nhật vừa rồi, người phụ nữ 39 tuổi này cùng với con gái là Jaz Strzelecki đã tình nguyện tham gia dọn dẹp bờ biển với mục đích khắc phục tình trạng rác thải trên bãi biển. Hình ảnh gây sốc được cô chụp ở bãi biển Freshwater West, quận Pembrokeshire, xứ Wales.

Bức ảnh cho thấy những túi nhựa chứa rác thải, lưới đánh cá và thùng nhựa nằm chất đống bên cạnh xác của một con cá heo dài hơn 1,5 m và con của nó. Cả hai con đều chết đã khá lâu và bắt đầu có dấu hiệu phân hủy.

Xác cá heo nằm cạnh núi rác thải thu thập được ở trên bãi biển

"Tôi tình nguyện dọn dẹp bờ biển đã gần 10 năm nay, suốt ngần ấy năm tình trạng vẫn luôn tệ như vậy. Đây là một con đường không có đích đến, dù được làm sạch thường xuyên nhưng kết quả chẳng thay đổi gì nhiều và những mảnh nhựa nhỏ chính là vấn đề lớn nhất. Chính vì lẽ đó mà chúng tôi kêu gọi mọi người hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần."- người phụ nữ cho biết.

Hình ảnh xác cá heo nằm ngay cạnh núi rác thải là minh chứng cho những hiểm hoạ lớn mà đồ nhựa gây ra đối với hệ sinh thái biển - Ảnh 2.

Cả cô con gái và Anna (trái) đều là thành viên của Surfers Against Sewage (một tổ chức từ thiện bảo tồn biển hợp tác với các cộng đồng để bảo vệ đại dương, bãi biển và sinh vật biển)

Cả hai mẹ con đã dành khoảng 2 giờ để nhặt về được 50 túi rác thải, dây thừng, lưới đánh cá...Anna nói rằng khi đăng tải bức ảnh đó thì cô mong muốn nó sẽ giúp nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề rác thải và cả việc sử dụng đồ nhựa. "Thật buồn khi phải thấy cá heo chết như vậy nhưng sự thật là chúng tôi đã quen với chuyện này bởi lẽ nó xảy ra quá thường xuyên." - người phụ nữ chia sẻ.

Cô nói rằng đây chính là động lực để họ hoạt động tích cực hơn, cũng có nhiều người hỏi "vì sao cứ phải đi lo chuyện bao đồng như vậy?" tuy nhiên Anna cho rằng việc cô và những người trong nhóm đang làm tuy nhỏ, nhưng sẽ giúp động vật biển không bị chết do nuốt hay bị mắc kẹt vào những thứ mà con người thải ra trên biển.

Hình ảnh xác cá heo nằm ngay cạnh núi rác thải là minh chứng cho những hiểm hoạ lớn mà đồ nhựa gây ra đối với hệ sinh thái biển - Ảnh 3.

Những mảnh rác nhựa nhỏ được thải ra biển chính là một trong những nguyên nhân gây hại đến môi trường dưới đại dương

Anna kêu gọi mọi người thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần của họ và giữ những món đồ được làm từ vật liệu bền vững lâu hơn, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho môi trường. Vì rõ ràng là họ không thể cứ mãi đi dọn rác trong khi người ta vẫn cứ xả ra hàng ngày. Nó chẳng khác nào một vòng luẩn quẩn cả, chỉ có cách khiến con người hạn chế sử dụng và vứt bỏ đồ nhựa thì mới là giải pháp hữu hiệu nhất.

(Nguồn :Daily Mail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm