Hình ảnh đau lòng về những đứa trẻ là nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng tại Syria

Hương Cherry, Theo Thời Đại 10:30 28/04/2017

Những nạn nhân nhỏ tuổi trong cuộc nội chiến tại Syria sẽ chẳng bao giờ thoát khỏi nỗi ám ảnh kinh hoàng khi một phần cơ thể vẫn còn đang nằm lại nơi chiến trường hoang lạnh và phải chịu sự mất mát khôn cùng ngay trên chính quê hương của mình.

Chiến tranh chưa bao giờ đem lại những điều tốt đẹp mà chỉ luôn reo rắc nỗi đau đớn tột cùng cho người dân vô tội, đặc biệt là ở vùng "thánh địa" chết chóc mang tên Syria thì mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn thế gấp nhiều lần.

"Họ đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc nội chiến kinh hoàng, đồng thời cũng phải tìm tới sự trợ giúp nhân đạo bởi cuộc sống xung quanh là không hề an toàn", đại diện một tổ chức cứu trợ cho biết.

Mặc dù gần 100.000 dân thường - bao gồm hơn 17.000 trẻ em từng bỏ mạng oan uổng giữa bom mìn khủng khiếp, thế nhưng sự tàn phá ác liệt và phi nhân đạo nói trên vẫn chưa hề có dấu hiệu ngừng lại.

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria - Ảnh 1.

Nhiều đứa trẻ vô tội tại Syria vẫn đang phải sống chung với bom đạn chiến tranh suốt gần 6 năm qua.

Với mong muốn có một tương lai tốt đẹp hơn ở vùng đất mới, nhiều người dân Syria đã chấp nhận biến mình thành những kẻ tha phương và chấp nhận sống một cuộc đời vô định dưới cái mác "tị nạn".

Dĩ nhiên, hàng nghìn đứa trẻ đáng thương kia cũng phải theo cha mẹ hòa nhập vào cuộc đại di cư đầy gian khổ ấy. Chúng không hề được chăm sóc đầy đủ, thậm chí còn phải đối mặt với bao nỗi nguy hiểm khi bị lạc người thân, hoặc đánh cược tính mạng giữa mưa bom dữ dội để tìm đường đi tới miền đất hứa châu Âu.

Một nhiếp ảnh gia tại thành phố Gaziantep, tỉnh Güneydoğu Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ đã có cơ hội chụp lại chân dung của trẻ em tị nạn ở khu vực tạm trú để tiết lộ cho cả thế giới thấy được nỗi đau đớn tột cùng mà chúng đang phải chịu đựng.

1. Mohammed Lamut bị mất đi đôi chân trong một cuộc tấn công tại tỉnh Idlib, Syria vào khoảng 8 tháng trước. 

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria - Ảnh 2.

Sau khi được cứu sống và điều trị, bé trai 6 tuổi ấy đã được một tổ chức từ thiện cung cấp đôi chân giả cùng chiếc nạng chuyên dụng để có thể tự mình di chuyển được.


2. Năm 2015, một cuộc không kích nhằm vào trại tị nạn nằm bên ngoài thành phố Azez, Syria đã cướp đi những thân nhân cuối cùng của Diana Mohammed - khi ấy mới 7 tuổi. 

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria - Ảnh 4.

Hiện em đang phải sống trong khu cô nhi viện tại thành phố Gaziantep.


3. Năm 2012, gia đình của Neda Kurdiye quyết định rời khỏi thành phố Aleppo sau khi căn nhà của họ bị phá hủy bởi một cuộc không kích bằng bom thùng. 

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria - Ảnh 6.

Mặc dù đã tìm được nơi trú ẩn an toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ, thế nhưng bé gái mới 13 tuổi vẫn đang phải đối mặt với các vết thương lớn từ cuộc không kích kinh hoàng đó.


4. Ayse Mohammed và gia đình đã rời thành phố Aleppo sau khi họ trở thành nạn nhân của một cuộc không kích vào năm 2012.

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria - Ảnh 8.

Bản thân bé gái này cũng bị chấn thương sọ não rất nghiêm trọng.


5. Alef Cerf, năm nay mới 6 tuổi đã mất đi tất cả người thân trong những cuộc không kích nhằm vào thành phố Aleppo vào 3 năm về trước. 

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria - Ảnh 10.

Hiện em đang được nuôi dưỡng bởi một tổ chức phi lợi nhuận tại Thổ Nhĩ Kỳ.


6. Reza Mohammed, năm nay 7 tuổi cũng mất hết người thân tại thành phố Aleppo vào năm 2014. 

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria - Ảnh 12.

Sau đó, em được đưa về điều trị và nuôi dưỡng tại thành phố Gaziantep bởi một tổ chức từ thiện nhỏ.


7. Fadil Amir cùng gia đình của mình từng bị mắc kẹt giữa cuộc xung đột vũ trang tại thành phố Aleppo vào năm 2013. 

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria- Ảnh 14.

Sau nhiều lần bị thương bởi bom đạn chiến tranh, cuối cùng họ đã chạy trốn thành công khỏi Syria và hiện đang sinh sống tại thành phố Gaziantep.


8. Mohammed Mohammed, 7 tuổi đã bị mất người thân trong một cuộc không kích nhằm vào khu làng dân ở bên ngoài thành phố Aleppo. 

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria- Ảnh 16.

Hiện em đang được chăm sóc bởi một tổ chức từ thiện tại thành phố Gaziantep.


9. Thính giác của Mohammed Abdo, năm nay 13 tuổi đã bị tổn hại rất nghiêm trọng sau khi gia đình em trở thành nạn nhân của một cuộc không kích tại thành phố Azez vào năm 2012. 

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria - Ảnh 18.

Hiện gia đình của cậu bé này đang sinh sống ở thành phố Gaziantep.


10. Fatima Mohammed, năm nay 6 tuổi từng bị bỏng khá nặng khi khu trại tị nạn bên ngoài thành phố Azez bị không kích vào năm 2015. 

Tình hình Syria: Hình ảnh nạn nhân trong các cuộc tấn công kinh hoàng ở Syria- Ảnh 20.

Mặc dù còn sống sót và có thể rời khỏi Syria một cách an toàn, thế nhưng cô bé ấy vẫn đang phải sống chung với những vết sẹo hết sức kinh khủng trải dài khắp cơ thể.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14