Hiểu rõ ưu điểm về giới tính trong đầu tư, phụ nữ ngày nay tích cực xông pha cải thiện tài chính

Bích Loan, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:35 21/10/2022

Hạn chế mua những thứ tiêu sản, ưu tiên mua những gì có thể theo công thức "tiền đẻ ra tiền" là quan điểm đầu tư tài chính của phụ nữ thời nay.

Vốn tưởng phụ nữ thường quen thuộc hơn với chuyện quản lý, thắt chặt chi tiêu và tiết kiệm. Nhưng chị em ngày nay can đảm và dấn thân hơn nhiều, trên thực tế, "tiền đẻ ra tiền" đang là xu hướng kinh doanh thịnh hành trong giới.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Vietcombank chia sẻ trên Talk show Phố Tài chính VTV8 cho biết: "Ở Quỹ VCBF chúng tôi, số lượng nhà đầu tư nữ tăng lên, hiện tại tỷ lệ nhà đầu tư nữ ở trong các quỹ mở chiếm khoảng 52%. Điều này cho thấy phụ nữ càng ngày càng quan tâm hơn đến sản phẩm tài chính và một số những thống kê cũng cho thấy phụ nữ thực ra có chuẩn bị cho tương lai tốt hơn."

Tận dụng tốt lợi thế về giới

Chuyện đặt cược, mạo hiểm trong kinh doanh chỉ dành cho phái mạnh đã lỗi từ đời nào, phụ nữ ngày nay khá tự tin trong lĩnh vực đầu tư và nhìn nhận vô cùng bình đẳng về vấn đề tài chính.

Chị Nhi Ngô - nữ nhân viên văn phòng chia sẻ: "Cá nhân mình thấy chuyện đầu tư như một 'trend' kiếm tiền của phụ nữ hiện nay mạnh như chuyện bán hàng online một thời. Cứ làm hành chính 8 tiếng một ngày với mức lương cố định thì mức sống của mình không đổi khác. Mà hơn nữa, nếu một vài sự cố ập đến bất ngờ thì phương án B để mình xoay sở là gì nếu không đầu tư kiếm thêm thu nhập?

Mà đã ở thời đại bình đẳng giới, thì nam và nữ đều có tư cách và năng lực kiếm tiền như nhau. Nhiều người nghĩ đàn ông sẽ bạo gan hơn nên mới có thể đổ tiền đầu tư vào lĩnh vực nào đó, nhưng mình thấy phụ nữ kĩ tính và lo xa lại tốt hơn nhiều, tránh khỏi những rủi ro khi đầu tư đấy chứ."

Chị Nhi Ngô chia sẻ, hiện tại chị đang đầu tư chứng khoán, bên cạnh là đầu tư góp vốn với bạn bè trong 2 dự án kinh doanh thời trang. "Đầu tư là phương cách giúp mình kiếm tiền tốt lại tiết kiệm thời gian."

Bà Hằng Nga cũng nhận định: "Phụ nữ ít mạo hiểm hơn nam giới bởi vì thông thường họ không bị tự tin thái quá. Nam giới thường nghĩ mình biết nhiều hơn, nữ thì lại biết rõ những cái gì mà bản thân mình không biết. Và nữ rất thực tế, họ không mạo hiểm và khi đầu tư họ nghiên cứu rất kĩ. Họ lắng nghe những ý kiến trái chiều từ các bên khác, họ cũng không bị áp lực từ xung quanh trong việc ra quyết định đầu tư. Kết quả là họ giao dịch ít hơn, đầu tư sẽ ít mạo hiểm hơn."

Hiểu rõ ưu điểm về giới tính trong đầu tư, phụ nữ ngày nay tích cực xông pha cải thiện tài chính - Ảnh 1.

Ảnh: Phố Tài chính (The Finance Street).

Chị Tường Vy - một dân văn phòng đồng thời là giáo viên ngoại ngữ: "Trước đây mình luôn tìm cách để tăng thêm thu nhập, bằng cách cố gắng làm càng nhiều càng tốt. Nhưng sức khoẻ có giới hạn, mà thời gian cũng chỉ 24 tiếng một ngày, không biết công việc kiếm tiền nào phù hợp với mình, sau đó được một lời khuyên về đầu tư. Đầu tư hợp với phụ nữ nói chung và mình nói riêng, nếu không thử, mình chỉ nghĩ nó là gì đó xa bờ chỉ dành cho đàn ông. Nhưng với người có tính tỉ mẩn, kiên trì, thận trọng như mình, đầu tư là cách kiếm tiền lý tưởng."

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán VPS cũng thừa nhận lợi thế về giới tính của phái nữ: "Độ tự tin luôn luôn là đặc tính điển hình đối với nhà đầu tư nam. Tức là họ sẽ ưa mạo hiểm nhiều hơn và họ cũng tin vào khả năng của mình hơn trong hoạt động đầu tư, dẫn đến đôi khi mạo hiểm trên thị trường chứng khoán. Chúng ta ở trong lĩnh vực nào đó, sự tự tin, sự hưng phấn có thể đạt những kết quả rất tốt, nhưng trên thị trường chứng khoán điều đó đôi khi lại mang lại thành tích rất kém hoặc thậm chí là thảm họa.

Đối với mặt bằng chung các nhà đầu tư nữ, khi tiếp cận thị trường chứng khoán họ cẩn thận hơn, thận trọng hơn, thậm chí họ cũng giao dịch cũng vừa phải hơn. Đó cũng là một trong những đặc tính giúp cho các nhà đầu tư nữ đầu tư ổn định và mặt bằng chung có hiệu quả tốt hơn."

Hiểu rõ ưu điểm về giới tính trong đầu tư, phụ nữ ngày nay tích cực xông pha cải thiện tài chính - Ảnh 2.

Ảnh: Phố Tài chính (The Finance Street)

Đầu tư để có cảm giác an toàn?

Nhưng từ mong muốn một cuộc sống ổn định, tại sao giờ đây phụ nữ lại nghĩ nhiều hơn về đầu tư? Thực tế với nữ giới, "ổn định" và "đầu tư" không phải là cặp từ đối lập. Vốn tưởng chừng như là cuộc chơi mạo hiểm, nhưng họ lại cho là một phương thức cải thiện tài chính mang lại cảm giác an toàn.

Hiểu rõ ưu điểm về giới tính trong đầu tư, phụ nữ ngày nay tích cực xông pha cải thiện tài chính - Ảnh 3.

Chị Nguyệt Quang (bên phải)

Chị Nguyệt Quang - CEO công ty quản trị nhân sự chia sẻ: "Từ khi đầu tư, mình thấy an tâm hơn vì nếu mình có gặp trục trặc gì trong kinh doanh thì vẫn còn tài sản để dành cho con cái học hành đầy đủ, không bị chi phối và lo lắng nhiều. Đầu tư như một hình thức 'bỏ ống heo tiết kiệm'. Theo mình, phụ nữ dù có gia đình và công việc ổn định rồi thì càng nên tham gia đầu tư. Đây là sự đảm bảo về tài chính cho bản thân khi sức khỏe kém đi không thể làm, cũng như cho một tương lai muốn dành thời gian cho gia đình, muốn bản thân tận hưởng nhưng vẫn có tiền.

Chị Nhi Ngô: "Phụ nữ phải độc lập tài chính thì mới được tự do và tự chủ hoàn toàn. Thực ra dù bình đẳng giới và nữ quyền đang được nêu cao, nhưng phụ thuộc kinh tế vào chồng, thì tiếng nói sẽ bớt trọng lượng đi. Tài chính không chỉ giải quyết nhiều vấn đề cơ bản trong cuộc sống, mà còn chứng minh được vị trí, năng lực của bản thân cả trong nhà và ngoài xã hội."

"Phụ nữ bây giờ nghĩ nhiều hơn về đầu tư chứng minh xã hội ngày càng nhiều phụ nữ có khả năng về tài chính, vững vàng kiến thức về kinh tế hơn trước." - Chị Nguyệt Quang nhìn nhận.

Tiếp tục đầu tư dù có lúc không thành công

Hiểu rõ ưu điểm về giới tính trong đầu tư, phụ nữ ngày nay tích cực xông pha cải thiện tài chính - Ảnh 4.

Chị Ngọc Mai - Giám đốc Công ty Dịch vụ Kế toán GMS

Chị Ngọc Mai - Ngoài quản lý công ty dịch vụ kế toán của mình chị còn đang đầu tư trong các lĩnh vực: Bất động sản, trái phiếu, đầu tư góp vốn công ty khác. Chị chia sẻ: "Mình đầu tư vì muốn có dòng tiền bị động, tự chảy vào túi mình, chứ không phải là dòng tiền mình chủ động kiếm thì mới có.

Từ khi đầu tư, mình hiểu biết nhiều hơn về thị trường bất động sản, được gặp gỡ với những người mới có kiến thức sâu rộng hơn. Hơn nữa chất lượng cuộc sống được nâng lên, sống cũng thoải mái hơn, được làm điều mình thích, mua thứ mình muốn."

Tuy nhiên, không phải lúc nào đầu tư cũng thắng. Cũng có lúc chật vật trả gốc lãi ngân hàng, có lúc không có lợi nhuận thậm chí còn lỗ. Nhưng về cơ bản, vẫn làm. Vì như mình nói, nếu cân nhắc kĩ, làm đúng, thì đầu tư có lợi cho tương lai."

Chị Tường Vy chia sẻ: "Mình hiện tại trích phân nửa thu nhập hàng tháng để đầu tư. Nếu nghiên cứu kĩ và tìm hiểu trước khi tham gia, rất dễ sinh lời và có khoản lớn. Khi thị trường có biến động, mình thường ngồi im, không động đến danh mục. Rất nhiều trường hợp hoảng hốt bán đi, và rất nhiều trường hợp bị bán đúng đáy thế nên mới bị lỗ nhiều.

Có lúc mình vẫn thua lỗ, nhưng không nhiều, nên mình vẫn theo đuổi chuyện đầu tư, mình vốn coi việc đầu tư lâu dài như một gói bảo hiểm cho mình sau này."

Chính vì đầu tư là một lĩnh vực cần có nhiều hiểu biết, tầm nhìn và chiến lược, chị Ngọc Mai nói thêm: "Phụ nữ nên đầu tư và độc lập tài chính, tự mình quyết định cuộc sống của mình, chi tiêu như thế nào, đầu tư ra sao, để thoải mái làm điều mình muốn. Tuy nhiên, đồng vợ đồng chồng, hãy nên bàn bạc với người bạn đồng hành của mình để cùng làm cùng ăn và cùng chịu."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm