Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến

Thùy Trang, Theo Trí Thức Trẻ 15:36 25/10/2017

Chúng ta vẫn biết thiên nhiên thật khó lý giải, tuy nhiên thực tế vẫn tồn tại những hiện tượng cực kỳ hiếm khi xuất hiện và kỳ lạ đến mức luôn khiến con người đau đầu.

1. Cơn gió Willy

Theo truyền thuyết của những người thổ dân Aboriginal thì cơn gió Willy chính là do linh hồn gây nên, linh hồn này tạo ra những cơn gió xoáy bí ẩn. Ngày nay, chúng ta gọi đó là "con quỷ bụi". Những cơn gió Willy có thể tạo thành hình xoắn ốc hướng lên trời có độ cao tới hơn 300m.

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 1.

Hiện tượng cơn gió Willy được những người thổ dân Aboriginal tin là được gây ra bởi những linh hồn.

Dĩ nhiên, cơn gió Willy không giống như lốc xoáy thông thường, điều đặc biệt của chúng là được sinh ra từ mặt đất, còn lốc xoáy được hình thành từ trên bầu trời. Những cơn gió Willy di chuyển trên mặt đất và cuốn theo đó là vô số bụi và những mảnh vỡ đồ vật…

Năm 2011, hai đứa trẻ đã không may gặp phải cơn gió Willy khi đang chơi lâu đài phao. Cơn gió đã cuốn lâu đài phao này lên độ cao hơn 4,5m, băng qua những hàng rào và rơi xuống một con đường cao tốc ở thành phố Tucson, Arizona.

2. Đám mây hạt đậu

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 2.

Những đám mây hạt đậu có thể được nhìn thấy từ khoảng cách rất xa.

Những đám mây này có thể được nhìn thấy từ cách đó tới gần 100km. Đây là hiện tượng khi gió thổi qua những vùng đồi núi, nó tạo nên gợn sóng mang hình thù đặc biệt cho những đám mây. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ xảy ra khi không khí đạt được độ ẩm thích hợp. Do hình dạng đặc biệt có nó mà những đám mây này vẫn bị tưởng nhầm là đĩa bay của người ngoài hành tinh.

3. Tia sét Catatumbo

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 3.

Tia sét Catatumbo chỉ xuất hiện tại Venezuela.

Hiện tượng này có thể xảy ra tới 160 ngày trong một năm nhưng điều đặc biệt là bạn chỉ có thể nhìn thấy nó trên con sông Catatumbo, Venezuela.

Những làn nước ấm và lạnh gặp nhau tại một thời điểm sẽ giải phóng ra khí mê-tan. Khí này làm tăng khả năng dẫn điện của những đám mây trên nó. Hiện tượng sét Catatumbo có thể kéo dài tới 10 giờ trong một lần nó xuất hiện.

4. Sét đỏ

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 4.

Một phi hành gia trong vũ trụ đã chụp được hình ảnh hiếm hoi của tia sét đỏ - Ảnh: NASA/JSC

Đó là khi tia sét có màu đỏ xuất hiện phía trên những đám mây bão. Chúng được tạo ra nhờ những điện tích dương giữa đám mây kết nối với mặt đất và chỉ kéo dài trong vài giây. Tương tự, những tia sét xanh xuất hiện do được tích điện âm và dưới dạng xung ánh sáng màu xanh lam.

5. Ngọn lửa thánh Elmo

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 5.

Hiện tượng kỳ lạ này được đặt theo tên của một vị thánh bảo hộ cho các thủy thủ - Ảnh: Alamy.

Ngọn lửa thánh Elmo là hiện tượng được gây ra bởi tĩnh điện tồn tại trong các cơn bão, sấm sét tác động lên các vật thể sắc nhọn, ở vị trí cao. Ngọn lửa thánh Elmo được nhiều thủy thủ miêu tả là chúng trông như những quả cầu lửa lơ lửng, nhảy nhót trên cột buồm của con tàu.

6. Lốc xoáy lửa

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 6.

Lốc xoáy lửa xảy ra khi một cơn lốc xoáy đến gần một trận cháy rừng. Ảnh:Alamy

Đây chính là con lốc xoáy không chỉ có cát và bụi mà còn kinh hoảng hơn là chúng tạo nên từ lửa. Hiện tượng này được coi là những con “quỷ lửa” hung dữ, chúng xuất hiện khi một cơn lốc xoáy “tình cờ” gặp một đám cháy rừng, cả hai kết hợp với nhau tạo nên lốc xoáy lửa. 

Những cơn lốc này đa dạng về kích thước và thời gian kéo dài. Năm 1923, một cơn lốc xoáy lửa đã xuất hiện trong một trận động đất tại Nhật Bản và đã cướp đi sinh mạng của 38.000 người.

7. Khối băng đá khổng lồ

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 7.

Một khối băng đá có kích thước rất khổng lồ. Ảnh: Mother nature network

Đó là những tảng băng đá có kích thước lớn đặc biệt rơi xuống từ bầu trời trong các trận dông bão dữ dội. 

Một khối “bom đá” lớn nhất từ trước đến nay được tìm thấy tại Mỹ có đường kính 20,3cm và nặng tới gần 1kg vào ngày 23/7/2010.

8. Quả bóng sét

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 8.

Một quả bóng sét từ từ trôi nổi trên bầu trời. Ảnh: Alamy

Nhiều người đã từng rất ngạc nhiên khi được tận mắt chứng kiến hiện tượng một quả bóng ánh sáng trôi nổi trên bầu trời khi trời dông bão, nó được gọi là quả bóng sét. 

Những quả bóng sét này cũng rất đa dạng về kích cỡ, chúng có thể chỉ nhỏ bằng một quả bóng golf hay to bằng một quả bóng đá. Tuy nhiên cũng có trường hợp ghi nhận một quả bóng sét có đường kính lên tới gần 2,5m và gây ra thiệt hại lớn, nó có thể phá hủy toàn bộ một tòa nhà.

9. "Bão bọt biển"

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 9.

Chiếc xe ô tô bị bọt biển bao phủ trắng xóa. Ảnh: SWNS - Leeds SWNS.com

Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến - Ảnh 10.

Sau cơn bão, bọt biển trắng xóa bao phủ trông như những bọt xà phòng là hiện tượng chúng ta đã từng nghe tới. 

Thời gian gần đây, sau siêu bão nhiệt đới Ophelia, hiện tượng thời tiết này đã xuất hiện tại thị trấn Cleveleys, hạt Lancashire (Anh). Những cơn gió cực mạnh đã đem theo những lớp bọt biển dày đặc vào phủ trắng toàn bộ cảnh vật của thị trấn.

(Nguồn: Irish Mirror)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày