Hiếm người biết trứng chim cánh cụt từng được xem là “đặc sản” trước khi chính thức bị cấm ăn trên toàn thế giới

MH, Theo Trí Thức Trẻ 12:36 01/12/2020

Từng được xem là một món ăn đặc sản, trứng chim cánh cụt đến nay đã trở thành thứ “hàng cấm” mà không một ai có cơ hội thưởng thức nữa.

Chúng ta đã quá quen thuộc với việc ăn trứng của các loài gia cầm như gà, vịt, ngỗng, chim cút hoặc thậm chí là đà điểu. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi trứng chim cánh cụt thì có ăn được không? Trên thực tế, trứng của loài chim đáng yêu này từng được xem là món đặc sản vô cùng nổi tiếng tại một số quốc gia Nam Cực và Nam Phi.

Đầu tiên cần phải khẳng định ngay, hiện tại việc ăn trứng chim cánh cụt được xem là bất hợp pháp ở tất cả các nước trên thế giới. Việc khai thác trứng chim cánh cụt trái phép có thể bị khép vào tội hình sự nữa đấy.

Hiếm người biết trứng chim cánh cụt từng được xem là “đặc sản” trước khi chính thức bị cấm ăn trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Hiếm người biết rằng trứng của loài chim cánh cụt từng được xem là món "đặc sản" ở Nam Phi và Nam Cực

Hiếm người biết trứng chim cánh cụt từng được xem là “đặc sản” trước khi chính thức bị cấm ăn trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Tuy nhiên đến nay, việc khai thác và sử dụng trứng của loài động vật này đã bị cấm trên toàn thế giới

Tuy vậy trước khi những lệnh cấm này được ban hành, thực sự việc ăn trứng chim cánh cụt diễn ra khá phổ biến. Tác giả Anthony de Villiers từng chia sẻ trong một bài viết đăng tải trên tờ Stuff năm 2014 rằng: "Tôi đã thử ăn vài quả trứng chim cánh cụt, chúng thực sự rất ngon."

Theo anh, vào khoảng những năm 1950, trứng chim cánh cụt được coi là món ăn khá phổ biến tại Nam Phi, được chính quyền cấp phép khai thác từ một số hòn đảo ngoài khơi quốc gia này. Hàng năm, mỗi gia đình ở đây được phép tiêu thụ tới 20 quả trứng của loài động vật này.

Theo mô tả, những quả trứng chim cánh cụt thường to gấp 2, 3 lần trứng gà. Điểm đặc trưng nhất của nó là phần lòng trắng gần như trong suốt như thạch cho dù bạn có luộc kỹ đến mấy. Trong khi đó, lòng đỏ của nó ánh lên màu da cam khá đẹp mắt.

Trứng chim cánh cụt thường to gấp 2, 3 lần trứng gà bình thường

Khi luộc lên, chúng cho ra phần lòng trắng trong suốt như thạch

Được biết ngoài Nam Phi, trứng chim cánh cụt cũng được xem là "đặc sản" ở Nam Cực - nơi mà loài chim này sinh sống chủ yếu. Theo nhiều tài liệu ghi chép, nó đã được sử dụng từ khoảng những năm 1800. Với thời tiết cực giá rét ở Nam Cực, trứng của loài chim này có thể được bảo quản tới tận 1 năm ở nhiệt độ lạnh.

Về hương vị, những người từng ăn thử miêu tả trứng chim cánh cụt có vị hơi tanh khi mới ăn. Hơn nữa, chúng chứa rất nhiều protein và vitamin, giúp người dân nơi đây có nguồn thực phẩm dồi dào để chống chọi với cái rét quanh năm.

Nhiều người từng ăn thử tiết lộ trứng của loài chim này khá tanh, dù vậy nó chứa lượng chất dinh dưỡng cực kỳ dồi dào

Nguồn: Tổng hợp

Hiếm người biết trứng chim cánh cụt từng được xem là “đặc sản” trước khi chính thức bị cấm ăn trên toàn thế giới - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang- Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19

    Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.
  • Đọc thêm