Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 00:19 23/11/2016

Có một sự thật là con người đang ngày càng điên cuồng chạy theo vẻ đẹp nhân tạo, kéo theo đó là một loạt những hệ luỵ ẩn chứa nhiều mối nguy hại.

Nếu như trước đây, phụ nữ Trung Quốc ùn ùn kéo nhau sang Hàn Quốc để phẫu thuật thẩm mỹ nhằm nâng cấp nhan sắc thì nay họ lại chẳng cần đi đâu xa, bởi tại chính đất nước của họ hiện đang có vô số các trung tâm thẩm mỹ, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu lột xác của phái đẹp.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 1.

Thay vì sở hữu đôi mắt to tròn với mí mắt rõ ràng, cô gái trẻ Tiểu Huệ ở Tây An này sẽ phải sống với vết sẹo dài xấu xí trên mí mắt suốt cuộc đời. Ảnh chụp năm 2015.

Thế nhưng, bên cạnh các thẩm mỹ viện lớn, các bác sĩ uy tín, được cấp chứng chỉ đàng hoàng thì tại Trung Quốc cũng tồn tại không ít những cơ sở làm đẹp chui với các chuyên gia rởm, khiến cho nhiều chị em phải tiền mất tật mang.

Gần đây, công an Lệ Thuỷ, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã đóng cửa một trung tâm thẩm mỹ kém chất lượng với các "bác sĩ thẩm mỹ" mới tốt nghiệp khoá đào tạo ngắn hạn chỉ vỏn vẹn có... 5 ngày. Vụ việc này đã khiến dư luận ở quốc gia đông dân nhất thế giới được phen xôn xao. Tiếp đó, hàng loạt cơ sở làm đẹp chui khác cũng bị đưa ra ánh sáng càng góp phần làm cho những người yêu cái đẹp phải hoang mang.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 2.

Sau quá trình làm đẹp đau đớn, gương mặt ưa nhìn của cô gái Tiểu Liên, 17 tuổi, ở Cam Túc bỗng trở nên sưng phù và già nua như một bà già 60 tuổi. Ảnh chụp năm 2013.

Hình thức làm đẹp đang được ưa chuộng nhất tại Trung Quốc, chiếm đến 90% đối tượng khách hàng là tiêm và làm tiểu phẫu, bởi phương pháp này ít gây đau đớn mà lại nhanh chóng mang đến kết quả tốt. Thế nhưng, đằng sau vẻ đẹp ấy là những sự thật kinh hoàng và ẩn chứa nhiều mối nguy hại mà không ai có thể lường trước được.

Năm 2012, Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc đã khiến cho người dân nước này phải bàng hoàng khi đưa ra con số thống kê trung bình có tới gần 20.000 phụ nữ bị huỷ dung mỗi năm vì các dịch vụ dao kéo. Như vậy có nghĩa là trong vòng 10 năm phát triển của ngành thẩm mỹ Trung Quốc, có tới gần 200.000 gương mặt đã bị phá hoại chủ yếu bởi những cơ sở làm đẹp không tên tuổi, không bằng cấp, không chứng chỉ.

Chùm ảnh dưới đây sẽ phần nào nói lên hiện trạng chung của ngành "công nghiệp" thẩm mỹ đang ngày càng phát triển nhưng cũng hết sức hỗn loạn tại Trung Quốc.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 3.

Tháng 1/2016, sau khi tiến hành tiêm Hyaluronic Acid để trẻ hoá làn da, cô gái trẻ Lê Tuyết, ở Đại Liên đã bị tắc động mạch võng mạc dẫn đến mù mắt trái và rất khó có khả năng khôi phục lại thị lực.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 4.

Rất nhiều cơ sở đào tạo "bác sĩ thẩm mỹ" đã hùng hồn đưa ra những khoá học "chỉ 5 ngày là thành nghề và được cấp chứng chỉ của các cơ quan uy tín tại Trung Quốc". Với mức học phí chưa đến 10.000 tệ (tương đương 33 triệu đồng) cho một khoá học cấp tốc, các cơ sở này đã chiêu mộ được vô số học viên.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 5.

Đa phần tại những lớp học trái phép này, các học viên sẽ phải tự thực hành trên cơ thể của bạn học.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 6.

Thị trường thẩm mỹ đa dạng và phức tạp, dễ khiến cho người ta dễ bị hoang mang. Trong ảnh là các "chuyên viên tư vấn" của một cơ sở làm đẹp ở Trùng Khánh đang mời chào khách hàng đến trải nghiệm cảm giác được làm đẹp miễn phí tại trung tâm của mình.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 7.

Năm 2011, sau khi được nghe tư vấn tại một thẩm mỹ viện ở khu Phù Lăng, Trùng Khánh, cô gái Miêu Miêu, 17 tuổi đã về nhà lấy 8.000 tệ (tương đương 26 triệu đồng) để đến đây cắt mí mắt. Thế nhưng, kết quả mà cô gái trẻ nhận được là cặp mắt trợn trừng, lúc nào cũng như đang hết sức giận dữ.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 8.

Tin được không, căn phòng nhỏ xíu chưa tới 10m2 được xây dựng tạm bợ tại ban công một khu nhà ở Tây An này là nơi từng diễn ra rất nhiều cuộc tiểu phẫu cho các nữ khách hàng yêu cái đẹp đấy!

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 9.

Vì chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở thẩm mỹ đã sử dụng những hoá chất độc hại hoặc thậm chí bị cấm để làm đẹp cho khách hàng của mình. Ảnh chụp năm 2014 ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, cô gái Điền Huệ sau khi chi một số tiền rất lớn để nâng ngực đã cay đắng phát hiện ra thứ chất lỏng được các "bác sĩ" quảng cáo là nhập từ Âu Mỹ về đang đặt trong người mình kỳ thực là một chất độc hại đã bị nghiêm cấm từ năm 2006 tại Trung Quốc. Không những vậy, túi đặt ngực của Điền Huệ còn bị vỡ, khiến cho chất lỏng trong đó "chạy" khắp cơ thể của cô gái trẻ.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 10.

Còn có rất nhiều các cô gái trẻ muốn làm đẹp nhưng kinh phí lại hạn hẹp nên đã tự mua hoá chất về nhà để tiêm vào cơ thể. Trong bức ảnh chụp vào năm 2014 này là cô gái trẻ tên Tiểu Phi. Vì không có nhiều tiền đi phẫu thuật thẩm mỹ nhưng lại luôn mơ ước sở hữu một chiếc mũi cao thẳng, nên Tiểu Phi đã đặt mua Hyaluronic Acid rồi về nhà tự tiêm cho mình.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 11.

Ảnh chụp ngày 26/2/2016, các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra và thu giữ những hoá chất không được phép lưu hành tại một số cơ sở làm đẹp ở khu Triều Dương, Bắc Kinh.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 12.

Cho dù chưa đủ tuổi thành niên, nhưng nhiều cô gái trẻ vẫn dễ dàng đăng ký làm tiểu phẫu trùng tu nhan sắc ở các cơ sở thẩm mỹ chui mà không cần có sự giám hộ của phụ huynh.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 13.

Vì muốn làm đẹp nhưng lại không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, nên cô sinh viên Vũ Mông, ở Trịnh Châu đã giấu người thân đến một thẩm mỹ viện tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ. Cô gái đã trải qua 2 cuộc đại phẫu trong vòng 10 ngày với chi phí lên đến 500.000 tệ (tương đương 1,6 tỷ đồng). Ảnh chụp năm 2015.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 14.

Sự thiếu chặt chẽ trong việc đánh giá chất lượng các cơ sở thẩm mỹ và lưu hành các loại thuốc men cũng như hoá chất đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của các thẩm mỹ viện chui.

Hiểm họa tại những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui nơi các bác sĩ tốt nghiệp khóa đào tạo trong vòng... 5 ngày - Ảnh 15.

Tất cả mọi người đều có quyền được làm đẹp, thế nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để lựa chọn đúng những cơ sở thẩm mỹ uy tín với các chuyên gia tay nghề cao. Chính vì vậy, những thảm hoạ thẩm mỹ vẫn xuất hiện ngày càng nhiều, thậm chí có những người vì quá đam mê cái đẹp mà phải trả giá bằng cả tính mạng của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày