H'Hen Niê tiết lộ tục lệ người Ê-đê: "Chồng bỏ nhà đi sẽ bị phạt, lầm lỗi là đền gấp đôi của hồi môn"

Bell Shino, Theo Nhịp Sống Việt 16:24 13/05/2022

Chia sẻ của H'Hen Niê nhận được nhiều sự chú ý của netizen.

Mới đây, H'Hen Niê đã trở thành khách mời đặc biệt trong chương trình Du Hành Ký Ức. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và MC Quyền Linh cùng diện đồ dân tộc, mang dép tổ ong khám phá nương rẫy vùng đất Buôn Mê Thuột, cùng tâm sự về cuộc sống, những tập tục của người dân tộc vùng núi.

HHen Niê tiết lộ tục lệ người Ê-đê: Chồng bỏ nhà đi sẽ bị phạt, lầm lỗi là đền gấp đôi của hồi môn - Ảnh 1.

H'Hen Niê và MC Quyền Linh lặn lội vào rừng khám phá

Trong chương trình, H'Hen Niê ngại ngùng khi được hỏi về chuyện tình yêu thời đi học. Người đẹp chia sẻ: "Thời điểm đó con có thích mấy bạn trong lớp này kia. Con có thích thôi. Mẹ con hay lắm, trong buôn có mấy anh lớn lớn thích con là mẹ bảo con thích anh này không để mẹ đi hỏi cho luôn". Ở một show truyền hình trước đó, H'Hen từng tiết lộ chuyện cô ám ảnh với việc mẹ liên tục hỏi cưới chồng cho từ năm lớp 7. Vì tình hình tài chính thiếu thốn nên mẹ Hoa hậu không ủng hộ con gái theo đuổi tri thức, chỉ mong con sớm tìm được "bến đỗ". 

HHen Niê tiết lộ tục lệ người Ê-đê: Chồng bỏ nhà đi sẽ bị phạt, lầm lỗi là đền gấp đôi của hồi môn - Ảnh 2.

H'Hen Niê cũng chia sẻ về tập tục kết hôn của người Ê-đê: "Con gái người Ê-đê lấy chồng sướng lắm. Ví dụ nhà gái bỏ ra khoảng 40 triệu để lo đủ thứ, gia đình chồng có bao nhiêu em gái hoặc chị gái thì phải làm lễ cho từng chị một. Một chị lớn một con heo, chị nhỏ bao nhiêu đó, thêm gùi củi, gùi nước... Có rất nhiều gạch đầu dòng để đi lấy chồng. Nhưng lấy được chồng về rồi thì sung sướng, mình sẽ là người có quyền. Nếu anh ấy có giận bỏ nhà ra đi sẽ bị phạt. Nếu anh đó có làm gì đó không đúng, đang là 40 triệu trả cho nhà anh đó thì anh phải đền gấp đôi lại cho nhà gái".

HHen Niê tiết lộ tục lệ người Ê-đê: Chồng bỏ nhà đi sẽ bị phạt, lầm lỗi là đền gấp đôi của hồi môn - Ảnh 3.

H'Hen Niê tiết lộ tập tục lấy chồng của con gái Ê-đê

H'Hen Niê tiết lộ thời cấp 2 rất ngại giao tiếp. Muốn kết bạn với bạn bè trong lớp chỉ dám viết thư để làm quen, rủ nhau đi hái xoài sau giờ học. Nàng Hậu cũng khoe tài ăn vụng trong lớp vô cùng chuyên nghiệp. 

HHen Niê tiết lộ tục lệ người Ê-đê: Chồng bỏ nhà đi sẽ bị phạt, lầm lỗi là đền gấp đôi của hồi môn - Ảnh 4.

Qua chương trình, khán giả cũng phần nào hiểu hơn về cuộc sống của H'Hen Niê và người dân tộc thiểu số. Ngồi bên ánh lửa, Hoa hậu nhớ khoảng thời gian điện chưa kéo về buôn làng, cả nhà chỉ có thể sinh hoạt nhờ đốt đèn dầu, đốt lửa. Người đẹp đặc biệt nhớ ngày trở về buôn làng sau khi đăng quang Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 cũng như lọt top 5 Miss Universe 2017. Những cái bắt tay, cái ôm từ dân làng khiến nàng Hậu vô cùng xúc động. 

HHen Niê tiết lộ tục lệ người Ê-đê: Chồng bỏ nhà đi sẽ bị phạt, lầm lỗi là đền gấp đôi của hồi môn - Ảnh 5.
HHen Niê tiết lộ tục lệ người Ê-đê: Chồng bỏ nhà đi sẽ bị phạt, lầm lỗi là đền gấp đôi của hồi môn - Ảnh 6.

Thoát tập tục tảo hôn, H'Hen Niê đã trở thành tấm gương cho nhiều cô gái Ê-đê

Ảnh: Du Hành Ký Ức, Internet

https://kenh14.vn/hhen-nie-tiet-lo-tuc-le-nguoi-e-de-chong-bo-nha-di-se-bi-phat-lam-loi-la-den-gap-doi-cua-hoi-mon-20220513145905983.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm