Hệ thống y tế quá tải, Séc đối mặt nguy cơ không kiểm soát được dịch Covid-19

Hải Đăng, Theo VOV 11:38 15/10/2020

Theo báo cáo, Cộng hòa Séc tới nay đã ghi nhận gần 5.000 trường hợp nhân viên y tế hiện đang bị nhiễm Covid-19, tăng gấp đôi so với 10 ngày trước đó.

Các chuyên gia y tế cảnh báo nếu tình trạng này không được cải thiện thì dịch Covid-19 có thể phá vỡ hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện nay và Séc sẽ phải đối mặt với những nguy cơ không thể kiểm soát được.

Tiến sĩ Milan Kubek cho biết, mặc dù tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại nước này ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực, tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm trong ngày hiện đang đứng đầu châu Âu và đứng thứ 2 trên thế giới, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Cộng hòa Séc đang trong tình trạng quá tải và nếu điều này không được cải thiện sớm thì khi đó tỷ lệ thương vong sẽ bắt đầu gia tăng nhanh chóng.

Hệ thống y tế quá tải, Séc đối mặt nguy cơ không kiểm soát được dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đến nay đã có gần 5.000 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế dương tính với virus SARS-CoV-2, nhiều khu vực có con số tăng lên hàng trăm trường hợp mỗi ngày (Ảnh minh họa/Radio.cz)

Đây cũng là vấn đề đang được chính phủ Séc đặc biệt quan tâm hiện nay. Bộ trưởng Y tế Roman Prymula trước đó cũng đã cảnh báo tình trạng này từ đầu tháng 10. Tuy nhiên, mặc dù Cộng hòa Séc đã triển khai nhiều biện pháp nhưng nguồn dự trữ giường bệnh trước đó cho bệnh nhân Covid-19 cũng đã trở nên cạn kiệt và số lượng nhân viên y tế cũng đang trong tình trạng quá tải.

Đến nay đã có gần 5.000 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế dương tính với virus SARS-CoV-2, nhiều khu vực có con số tăng lên hàng trăm trường hợp mỗi ngày. Chủ tịch Phòng Y tế Séc, Milan Kubek nhấn mạnh nhiều khu vực ở Séc ghi nhận tình trạng nhân viên y tế mắc Covid-19 tăng đột biến như tại Praha hiện có khoảng 1.200 nhân viên y tế đã nhiễm Covid-19, khu vực này cũng ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trên toàn quốc. Tiếp đó là vùng Bohemia cũng ghi nhận khoảng 500 bác sĩ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Để giảm thiểu các tác động tiêu cực, cũng như ngăn chặn tình trạng quá tải hiện nay, Chính phủ Séc đã kêu gọi 17.000 sinh viên đại học tham gia hỗ trợ tại các cơ sở y tế, khu vực xét nghiệm Covid-19. Cơ quan chức năng cho biết tình trạng hiện nay đang trở nên đáng báo động bởi trong khi tình hình dịch bệnh chưa được cải thiện, số trường hợp nhiễm mới tăng theo cấp số nhân thì số nhân viên y tế nhiễm virus cũng tăng đột biến.

Tiến sĩ Kubek cho rằng, chính phủ Séc đã phản ứng quá chậm khiến cho dịch Covid-19 lây lan quá nhanh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và cả nền kinh tế. Nếu các giải pháp của chính phủ không cải thiện được tình hình, trong 10 ngày tới, hệ thống y tế Séc sẽ phải đối mặt với nguy cơ 8.000 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, con số này tiếp tục tăng theo cấp số nhân và có thể đạt 32.000 trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19 trong 1 tháng tới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa

    Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa "bàn tiệc" gameshow giải trí
  • Đọc thêm