Hãy sử dụng đồ gia dụng theo cách này để tiết kiệm điện

Nhật Anh, Theo Phụ Nữ Số 22:30 12/04/2024

Dưới đây là một số mẹo tiết kiệm điện giúp bạn giảm tiền hóa đơn 1 cách kha khá.

【Nồi cơm điện】

1. Mua nồi cơm điện theo số lượng người

Nồi cơm điện công suất thấp không tiết kiệm điện, khi hấp cùng một lượng gạo, nồi cơm điện 700 watt tiết kiệm thời gian hơn nồi cơm điện 500 watt. Vì vậy, bạn nên cân nhắc các thành viên trong gia đình và lựa chọn nồi cơm điện có công suất phù hợp.

Hãy sử dụng đồ gia dụng theo cách này để tiết kiệm điện - Ảnh 1.

2. Ngâm gạo trước khi nấu

Ngâm gạo nửa giờ trước khi nấu có thể rút ngắn thời gian nấu của nồi cơm điện và giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. Lượng nhiệt còn lại sau khi tắt nồi cơm điện cũng có thể dùng để hâm nóng thức ăn.

3. Rút phích cắm điện kịp thời

Nếu nồi cơm điện không cần giữ ấm lâu sau khi sử dụng thì bạn nhớ rút phích cắm điện ra, nếu không khi nhiệt độ trong nồi xuống dưới 70 độ sẽ tự động bật nguồn sẽ gây tốn điện và rút ngắn thời gian nấu.

【Máy điều hòa】

1. 26 độ C là nhiệt độ tối ưu

Vào mùa hè, mọi người nên đặt nhiệt độ điều hòa trong khoảng từ 24 đến 26 độ C. Lúc này cơ thể con người cảm thấy dễ chịu nhất, đồng thời cứ tăng thêm 1 độ C sẽ tiêu tốn thêm 10% năng lượng điện!

2. Bật chế độ tự động

Khoảng thời gian tốn điện nhất từ khi bật điều hòa cho đến khi thấy mát, khi nhiệt độ phòng bằng nhiệt độ cài đặt thì điện năng tiêu thụ sẽ giảm. Chế độ tự động sẽ lựa chọn lưu lượng và hướng gió phù hợp nhất tùy theo điều kiện phòng.

3. Tận dụng khéo léo chức năng ngủ và hẹn giờ

Chế độ ngủ không chỉ giúp mọi người có giấc ngủ thoải mái mà còn tiết kiệm hơn 20% điện năng. Sẽ tiết kiệm và thiết thực hơn nếu bạn đặt điều hòa tắt thường xuyên vào khoảng 4 giờ sáng và sử dụng nhiệt độ còn lại để tận hưởng khoảng thời gian vừa đủ để thức dậy.

【Tivi】

Hãy sử dụng đồ gia dụng theo cách này để tiết kiệm điện - Ảnh 2.

1. Âm lượng và độ sáng

Cứ tăng 1 watt công suất âm thanh trong âm lượng TV sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện năng từ 3 đến 4 watt. Độ sáng màn hình ở trạng thái sáng nhất sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn từ 50% đến 60% so với trạng thái tối nhất. Khi sử dụng, bạn có thể giảm độ sáng và âm lượng của TV, điều này thường có thể tiết kiệm khoảng 10% điện năng.

2. Tắt nguồn kịp thời

Mức tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ của TV là 8,1 watt khi không tắt nguồn, đây là một số tiền đáng kể trong nhiều năm. Hãy hình thành thói quen tắt điện sau khi sử dụng các thiết bị điện và bắt đầu tiết kiệm từ những bước nhỏ.

【Máy giặt】

Hãy sử dụng đồ gia dụng theo cách này để tiết kiệm điện - Ảnh 3.

1. Ngâm trước rồi mới giặt

Trước khi giặt, ngâm quần áo trong bột giặt khoảng 10 phút để bột giặt và chất bẩn trên quần áo hòa tan trước khi giặt, điều này có thể rút ngắn thời gian chạy của máy giặt khoảng một nửa và mức tiêu thụ điện năng cũng giảm theo.

2. Thận trọng khi sử dụng quy trình giặt trước

Dù cũ hay mới, máy giặt nhìn chung đều được trang bị chương trình giặt trước, chỉ giặt trước khi quần áo quá bẩn, đối với quần áo ít bẩn, việc loại bỏ chương trình giặt trước sẽ tiết kiệm được 5%-15%. về năng lượng. .

【Tủ lạnh】

1. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Nhiệt độ tủ lạnh được điều chỉnh ở mức 5 độ C, nhiệt độ ngăn đông được điều chỉnh xuống âm 14 độ C là phù hợp nhất, tiết kiệm năng lượng hơn và cũng có thể đáp ứng yêu cầu bảo quản thực phẩm hàng ngày của chúng ta.

2. Sắp xếp trái cây, rau củ một cách ngăn nắp

Xếp chồng các loại trái cây, rau củ với nhau sẽ gây lạnh bên ngoài và nóng bên trong, tiêu tốn nhiều điện hơn, tốt nhất nên dàn chúng ra. Thực phẩm có độ ẩm cao có thể được bọc trong túi nhựa và cho vào tủ lạnh.

3. Tủ lạnh đã đầy 80%

Nếu để quá ít thức ăn trong tủ lạnh, công suất tỏa nhiệt sẽ nhỏ đi, việc mở cửa tủ lạnh sẽ đẩy nhanh quá trình thoát khí lạnh ra ngoài và tăng mức tiêu thụ điện năng. Nếu thức ăn quá nhiều sẽ không có lợi cho việc lưu thông không khí lạnh và còn tiêu tốn điện năng. Nên bảo quản 80% thực phẩm bên trong tủ lạnh để tiết kiệm năng lượng.

4. Rã đông thường xuyên

Sương giá là chất dẫn lạnh kém. Khi tủ lạnh bị đóng băng, khả năng làm lạnh sẽ giảm. Rã đông tủ lạnh thường xuyên có thể giảm tiêu hao và tiết kiệm điện.

【Bình nóng lạnh】

1. Không cắt nguồn điện quá thường xuyên

Nhiều người cho rằng tắt bật thường xuyên có thể tiết kiệm điện nhưng thực tế đây chính là hiểu lầm lớn nhất. Một bình nước nóng thực sự tiết kiệm điện không cần phải cắt điện thường xuyên mà chỉ cần bật máy rồi điều chỉnh sang chế độ giữ nhiệt, điều này cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều điện.

Hãy sử dụng đồ gia dụng theo cách này để tiết kiệm điện - Ảnh 4.

2. Xếp xen kẽ mức sử dụng cao điểm

Bình nước nóng khi sử dụng yêu cầu điện áp cao và ổn định, nếu vào thời điểm tiêu thụ điện cao điểm, điện áp sẽ tương đối không ổn định, sử dụng thêm bình nóng lạnh sẽ làm tăng lượng điện tiêu thụ. Nó có thể được bật trong những giờ thấp điểm để lưu trữ nhiệt và giữ ấm, đồng thời có thể tắt trong những giờ cao điểm để giảm hóa đơn tiền điện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày