Hãy dũng cảm trở thành chú cá nhỏ đơn độc trước khi tìm được bạn đồng hành

Trinh Leng Keng, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 29/07/2017

Trở thành một chú cá nhỏ lạc giữa một đại dương bao la rộng lớn cũng không có gì đáng làm phiền muộn.

Không ít lần tự hỏi, tại sao con người ta có thể tìm thấy nhau và tay trong tay hạnh phúc, sống có đôi có cặp còn mình lại mãi bơ vơ? Sống một mình lủi thủi đi đi về về, giống hệt như những chú cá nhỏ bơi trong lòng đại dương – chìm nghỉm bởi sự cô độc. Cho nên có lần ngô nghê hỏi:

"Khi một con cá khóc thì sao?"

"Thì chẳng sao cả, vì nước mắt sẽ hòa cùng với đại dương…"

"Vậy còn khi mình khóc thì sao?"

"Dẫu có nức nở lên vẫn phải chiến đấu với cuộc đời này!"

Nên nhớ, vì mình chỉ có một mình đấy mà thôi, và dẫu có buồn vì duyên phận hẩm hiu cũng như tình nhân đến muộn, thì vẫn phải đi làm, ăn uống, vui chơi và thỏa mãn những nhu cầu tối thiểu khác. Làm ơn đừng vì buồn, đừng vì chạnh lòng cô đơn mà giam mình vào một tòa lâu đài u ám. Làm ơn đừng vì nóng vội khi người cần tới chưa tới mà chọn bừa yêu đại. Ai cũng chỉ sống một lần trong đời, đừng chỉ vì một lần vấp ngã mà đã vội ủ ê.

Ế - cũng là có cái giá của nó mà!

Hãy dũng cảm trở thành chú cá nhỏ đơn độc trước khi tìm được bạn đồng hành - Ảnh 1.

Nhiều khi trong những cuộc vui, bạn bè vẫn lôi ra trêu đùa, cho rằng đến từng này tuổi đầu thì hãy dẹp hết "giá" đi để mà làm món nộm, bằng không cứ ngồi ôm khư khư đống "giá" chắc sẽ phải treo biển "thanh lý" suốt cả đời.

Những lúc ấy cũng chỉ biết vui miệng cười hềnh hệch với đám bạn cho xôm. Chứ chuyện tình yêu của mỗi người đều là duyên phận, người đến người đi không thể cưỡng cầu, càng không thể vì trông mong mà tình yêu nhanh tới. Còn chuyện "giá" hay không "giá", gặp đúng người vào đúng lúc tự khắc sẽ hòa hợp, không cần lo sợ chuyện tận đẩu tận đâu.

Cũng không phải với ai cũng giương cái "giá" lên cao, có những người biết là không hợp, nên đành chủ động rút lui cho người ta tìm nhân duyên mới, còn không cứ thử dùng dằng lại mất thời gian của cả đôi bên. Và cho đến khi trái tim lạc nhịp biết gọi tên một người, cái đống "giá" tồn kho hàng bao nhiêu năm ấy cũng tự nhiên bay sạch sành sanh. Chỉ tâm niệm một điều là người ta thành thật, hai đứa dù vụng dại cũng muốn an ổn mà cạnh bên nhau.

Mẹ ở nhà mỗi lần thoáng thấy balo lon ton trở về là lại ca cho bài ca bất hủ. Lúc nào cũng thì thào khúc tình ca bi tráng về con gái và tuổi xuân. Có ai không mong cầu được nắm tay một người đến tận những ngày tháng sau cùng?

Có ai không mong cầu được sống vui vẻ và hạnh phúc bên cạnh người mà mình thương? Nhưng nếu tìm đỏ mắt vẫn không ra, thì đành dậm chân tại chỗ. Chuyện ế ẩm không thể đổ do bất tài, càng không thể đổ cho "vô duyên", có chăng là duyên phận đến muộn, nên cứ từ từ mà đi thôi.

Hãy dũng cảm trở thành chú cá nhỏ đơn độc trước khi tìm được bạn đồng hành - Ảnh 2.

Sợ nhất là mẹ chạy đôn chạy đáo quảng cáo con gái như tiếp thị, muốn nhanh nhanh tìm được mối lái rồi ổn định chuyện chồng con. Cứ thế người này truyền qua tai người nọ, mối này tới mối kia, chiều lòng mẹ cũng trở thành cô gái ngoan đi xem mặt, mỗi tội đâu vẫn hoàn đó, ế vẫn hoàn ế đấy thôi!

Chính thế mà gái ế vẫn cứ đủng đà đủng đỉnh, cảm thấy theo tình thì tình chạy mà trốn tình thì tình theo. Cứ tạm thời để cho bản thân được tung tăng và dung dăng dung dẻ trong nhịp đời hối hả.

Trở thành một chú cá nhỏ lạc giữa một đại dương bao la rộng lớn cũng không có gì đáng làm phiền muộn. Bất cứ lúc nào cũng có khúc hòa ca của biển cả kề bên, bất cứ lúc nào cũng được dòng nước ấm áp hiền hòa ôm vào lòng che chở. Và trên hết, kể cả khi có trót yếu lòng mà khóc lóc một vài giây, nước mắt của chú cá nhỏ sẽ được hòa cùng với đại dương…

Chỉ muốn qua đây mà nhắn gửi một đôi lời,với những cô gái được mang danh "gái ế". Rằng chúng ta nhất định phải kiên cường, dù chỉ nhỏ bé đơn thuần như một chú cá nhỏ, nhưng không thể vì áp lực xung quanh mà tự đổi vấy tội lên mình.

Hãy cứ để niềm vui sống và tinh thần hân hoan được làm chiếc vây chiếc đuôi quẫy nước đều đặn và bơi về phía trước. Chú cá nhỏ giữa lòng đại dương sẽ sớm tìm thấy mục tiêu của cuộc đời mình trên chặng đường phía trước, nên đừng lo lắng nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm