Hậu Giang yêu cầu cán bộ công chức hạn chế dự tiệc và đi các tỉnh khác

Cảnh Kỳ, Theo Tiền phong 15:49 21/11/2021

Theo Sở Y tế Hậu Giang, trong 24 giờ (từ 18 giờ ngày 19/11 đến 18 giờ ngày 20/11), tỉnh Hậu Giang ghi nhận 183 ca mắc COVID-19 mới. Dịch diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ có ở cộng đồng mà đã xâm nhập vào các công ty, bệnh viện, chợ, kể cả cơ quan hành chính...

Trong số 183 ca mắc mới, có 19 trường hợp là người về từ ngoài tỉnh; 55 trường hợp là F1 được cách ly tập trung; 11 trường hợp là ca mắc ghi nhận trong khu phong tỏa tại huyện Châu Thành và 98 trường hợp là ca mắc cộng đồng tại huyện Châu Thành (60), huyện Vị Thủy (5), huyện Châu Thành A (25), TP. Ngã Bảy (5), TP. Vị Thanh (2) và huyện Phụng Hiệp (1).

Theo đại diện Sở Y tế Hậu Giang, tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, tỷ lệ nhiễm ở cộng đồng vẫn ở mức cao, chiếm khoảng 62%. Dịch không chỉ có ở cộng đồng mà đã xâm nhập vào các công ty, bệnh viện, chợ, kể cả cơ quan hành chính.

Dự báo những ngày tới có thể tiếp tục tăng, có khi lên 300 - 400 ca nhiễm mỗi ngày bởi hiện có nhiều F1 và việc xét nghiệm sàng lọc cộng đồng đang được các địa phương triển khai.

Tỉnh đã có chủ trương cách ly F1 ở nhà và thí điểm quản lý chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà. Tuy nhiên, theo đại diện Sở Y tế Hậu Giang, khi F1 cách ly ở nhà nếu đủ điều kiện thì chỉ số lây nhiễm thấp, nhưng F0 cách ly, điều trị ở nhà nguy cơ lây nhiễm cộng đồng sẽ cao hơn, trong khi điều kiện nhà dân rất ít nhà đủ điều kiện để cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho rằng, có sự chủ quan, lơi lỏng chấp hành không nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của người dân và cả lực lượng cán bộ, công chức. Chính quyền địa phương kiểm tra giám sát chưa chặt chẽ, giám sát cộng đồng hiệu quả đạt chưa cao. Nguồn nhân lực y tế không đáp ứng được khi xuất hiện nhiều ổ dịch thời gian gần đây… Những khó khăn, hạn chế này cần được khắc phục để phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành chỉ đạo, hiện tại vẫn áp dụng mọi người dân phát hiện nhiễm COVID-19 sẽ cách ly điều trị tập trung. Một số cơ sở cách ly tập trung tại các huyện/thành phố sẽ chuyển sang cơ sở điều trị F0 không triệu chứng.

Tình hình dịch diễn biến phức tạp, phải quyết tâm ngăn chặn, khống chế dịch. Thực hiện hiệu quả 3 trụ cột: cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; xét nghiệm thần tốc; điều trị tích cực. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã, lực lượng công an cấp xã phải nâng cao trách nhiệm để kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ phòng, chống dịch.

Trong kiểm điểm năm 2021 cần có nội dung thực hiện công tác phòng, chống dịch. Khuyến khích giảm số người tham gia các hoạt động, giảm hội họp. Các cơ quan nhà nước trên địa bàn bố trí làm việc trực tiếp không quá 60%. Cán bộ, công chức, viên chức hạn chế tham gia các hoạt động không cần thiết, các đám hiếu, đám hỉ. Hạn chế tối đa đi lại thường xuyên về các tỉnh/thành khác.

Doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch, những nơi không có phương án an toàn hoặc đã có phương án nhưng không thực hiện nghiêm túc, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ổ dịch thì dừng hoạt động…

Tính từ đầu đợt dịch (ngày 8/7/2021) đến nay tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 3.560 ca mắc COVID-19; điều trị khỏi 1.761 ca; tử vong tại tỉnh 7 ca; chuyển tuyến điều trị 3 ca (đã tử vong 1 ca; 2 ca đã điều trị khỏi).

Toàn tỉnh đã tiêm là 851.707 liều vắc xin cho 581.369 người (270.338 người đã tiêm đủ 2 mũi; 311.031 người mới tiêm 1 mũi), đạt tỷ lệ 95,84% trên tổng dân số tỉnh Hậu Giang từ 12 tuổi trở lên (606.586 người).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14