Hậu Giang, Cần Thơ xử lý nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa không có lý do chính đáng

Cảnh Kỳ, Theo Tiền Phong 11:10 11/02/2022

Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang tiến hành kiểm tra đối với 47 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Kết quả, có 6 cửa hàng đóng cửa, ngừng kinh doanh, trong đó có 4 cửa hàng đóng cửa ngừng kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của Sở Công Thương và không có lý do chính đáng.

Sáng 11/2, Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang Huỳnh Thanh Phong cho hay, từ ngày 1/2 đến ngày 4/2/2022 (nhằm ngày mùng 1 đến mùng 4 Tết Nguyên đán Nhâm Dần) và trong hai ngày 9 và 10/2, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, Công an tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu , trong đó tập trung kiểm tra về giá cả, cung ứng hàng hóa và thực hiện quy định về thời gian bán hàng theo quy định.

Kết quả, đoàn tiến hành kiểm tra đối với 47 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, các doanh nghiệp (DN) thực hiện đúng quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, hàng hóa đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân; cửa hàng có niêm yết giá và bán đúng giá quy định (giá xăng Ron 95III: 24.360 đồng/lít; xăng E5 Ron 92II: 23.590 đồng/lít; dầu DO: 18.900 đồng/lít); thực hiện đúng quy định về thời gian bán hàng; không phát hiện buôn bán hàng giả, kém chất lượng, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Hậu Giang, Cần Thơ xử lý nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa không có lý do chính đáng - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu Hoàng Phúc 2 ở Hậu Giang bị lập biên bản niêm phong

Tuy nhiên, qua kiểm tra có 6 cửa hàng đóng cửa, ngừng kinh doanh , trong đó có 1 cửa hàng có văn bản gửi Sở Công Thương và được Sở chấp thuận; nhắc nhở 1 cửa hàng; một số cửa hàng hết xăng dầu do sức mua tăng đột biến và nguồn cung xăng dầu chưa về kịp.

Đoàn đã lập 5 biên bản kiểm tra, trong đó, có 4 cửa hàng đóng cửa ngừng kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của Sở Công Thương và không có lý do chính đáng. Sở yêu cầu chủ DN mở cửa bán xăng dầu phục vụ nhân dân theo đúng thời gian đã đăng ký.

Đối với 1 cửa hàng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ xăng dầu (cửa hàng xăng dầu Hoàng Phúc 2, ấp Trường Bình A, xã Trường Long, huyện Châu Thành A), đoàn đã lập biên bản niêm phong bồn chứa 3.700 lít xăng, 3.700 lít dầu và đang hoàn chỉnh hồ sơ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Sở Công Thương Hậu Giang, hiện nay hầu hết các cửa hàng xăng dầu đã mở cửa bán trở lại, tuy nhiên nguồn cung xăng dầu còn hạn chế…

Cần Thơ: Xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng chờ tăng giá

Còn tại Cần Thơ, Cục QLTT TP Cần Thơ cho hay, trong những ngày cận Tết, trước diễn biến thông tin về việc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất dẫn đến việc giảm nguồn cung, tại Cần Thơ có dấu hiệu khan hiếm mặt hàng xăng dầu.

Lãnh đạo Cục QLTT TP đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các DN thực hiện đúng các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Qua kiểm tra, phần lớn các cửa hàng kinh doanh xăng dầu vẫn đảm bảo hoạt động, duy trì cung ứng hàng hóa phục vụ người dân; không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, chờ tăng giá .

Tuy nhiên, nguồn cung ứng xăng dầu hiện nay không đủ hàng để cung ứng cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu dẫn đến giao hàng chậm so với bình thường. Bên cạnh đó, mức chiết khấu hoa hồng của mặt hàng xăng dầu hiện nay chỉ từ 200-300 đồng/lít. Theo đại diện các cửa hàng xăng dầu, với chiết khấu này thì họ đang bị lỗ, không đủ chi phí hoạt động.

Hậu Giang, Cần Thơ xử lý nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa không có lý do chính đáng - Ảnh 2.

Hiện các DN xăng dầu ở Cần Thơ đang nhập thêm hàng, đảm bảo lượng dự trữ

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT TP Cần Thơ cho biết, trong những ngày tới, lực lượng QLTT tiếp tục theo dõi, giám sát, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công Thương về kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng chờ tăng giá.


Theo ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Công điện số 517/CĐ-BCT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, Sở Công Thương phối hợp Cục QLTT TP nắm sát tình hình và chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thị trường.

Đặc biệt, đã làm việc với các thương nhân đầu mối đang hoạt động tại Cần Thơ. Các đơn vị đều cam kết bảo đảm lượng hàng dự trữ, ổn định giá cả các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn. Hiện các DN đang nhập thêm hàng, đảm bảo lượng dự trữ theo đúng quy định về kinh doanh xăng dầu…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm