Hành trình từ cậu bé sinh non, bị bại não trở thành người đạt 11 kỷ lục Guinness thế giới

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 19:50 04/03/2020

Đó là cậu bé Hà Nghĩa Đức, sinh năm 2008 ở Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc, sau những năm tháng rèn luyện nghiêm khắc cùng những thành tựu đạt được khi tuổi đời còn quá nhỏ, cậu bé vinh dự nhận được 11 kỷ lục Guinness thế giới.

Năm 2008, cậu bé Hà Nghĩa Đức cất tiếng khóc chào đời nhưng không giống như bao đứa trẻ khác, Đức là một đứa trẻ sinh non lúc 7 tháng. Khi mới sinh ra, cậu bé còn được bác sĩ chẩn đoán là bị bại não.

Chưa kịp vui mừng vì có một đứa con trai thì bàng hoàng nhận hung tin, không chấp nhận con trai mình phải sống trong sự tật nguyền suốt đời. Cha của cậu bé là ông Liệt Thanh quyết định bí mật rèn luyện con trai mình để nó trở thành một đứa trẻ khỏe mạnh như bao người khác.

Hành trình từ cậu bé sinh non, bị bại não trở thành người đạt 11 kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 1.

Để rèn luyện sức khỏe cho con trai, ông đã lập ra một kế hoạch đặc biệt cả về tâm lý, thể lực, học tập. Thời gian biểu của cậu bé luôn bắt đầu từ lúc 6 giờ 45 phút sáng và đi ngủ lúc 8 giờ 30 tối.

Ngoài ra, cậu bé còn được bố cho theo học các lớp đào tạo tài năng như chạy bộ, leo cây, đạp xe, xen kẽ với đó là các bộ môn võ thuật như taekwondo hay nhảy hip hop.

Hành trình từ cậu bé sinh non, bị bại não trở thành người đạt 11 kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 2.

Khi lên 4 vào một buổi sáng sớm cậu chỉ mặc một chiếc quần lót và chạy bộ dưới tuyết. Khi được hỏi tại sao cậu phải làm thế thì cậu bé trả lời rằng bản thân muốn được đón Tết Nguyên Đán theo cách này. Hành động chạy dưới tuyết của cậu bé 4 tuổi khiến cho rất nhiều người kinh ngạc. Đoạn video về cậu bé khỏa thân chạy trong tuyết nhanh chóng lan truyền trên Internet và sau đó đã trở thành một hiện tượng ở New York, Mỹ.

Sau khi áp dụng phương pháp của cha trong một thời gian dài, thành tích của cậu bé không chỉ xuất sắc mà thể lực cũng tốt hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa.

Hành trình từ cậu bé sinh non, bị bại não trở thành người đạt 11 kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 3.

Thế nhưng, những năm tháng về sau, cậu bé càng khiến cho những người từng biết trước đó sửng sốt hơn khi 5 tuổi đã biết chèo thuyền, 6 tuổi viết thư cho hơn 50 nguyên thủ quốc gia (45 người trong số đó đã phản hồi), 7 tuổi xuất bản cuốn tự truyện, 8 tuổi chèo thuyền qua hồ Lop Nur, 9 tuổi đã tự học đại học (Đại học Nam Kinh) .

Những thành tựu mà Hà Nghĩa Đức làm được khi tuổi đời còn quá nhỏ, khiến cậu vinh dự nhận được 11 kỷ lục Guinness thế giới.

Hành trình từ cậu bé sinh non, bị bại não trở thành người đạt 11 kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 4.

Cậu bé đó hiện đã 12 tuổi, cuối năm ngoái cậu đã tốt nghiệp Đại học Nam Kinh và đang chuẩn bị theo học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Trong khi những đứa trẻ 12 tuổi khác đang học cấp 2 thì Hà Nghĩa Đức đã tốt nghiệp đại học.

Hành trình từ cậu bé sinh non, bị bại não trở thành người đạt 11 kỷ lục Guinness thế giới - Ảnh 5.

Từ khi sinh ra cậu bé đã không phải là thiên tài bẩm sinh nhưng quá trình dạy dỗ của người bố đã biến một đứa bé sinh non yếu ớt trở thành một đứa trẻ mạnh mẽ và đầy nghị lực.

Những thành công mà Hà Nghĩa Đức đạt được khiến rất nhiều người ngưỡng mộ và thán phục. Quá trình giáo dục của người bố khiến nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc muốn học hỏi theo.Tuy nhiên, không ít người cho rằng phương pháp giáo dục của bố cậu bé thực sự quá tàn nhẫn đối với một đứa trẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14