Hành trình trở thành đại sứ truyền cảm hứng UNESCO của nữ sinh BTEC FPT

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 25/05/2022

Nguyễn Phương Thảo - sinh viên khóa 5 Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT đã vinh dự trở thành đại sứ truyền cảm hứng trong dự án giáo dục vì trẻ em vùng cao. Hiện Thảo đang theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT.

Là một nữ sinh quốc tế đại diện cho thế hệ Z tự tin, năng động và tràn đầy nhiệt huyết, Phương Thảo luôn gây ấn tượng cho mọi người xung quanh. Bằng nghị lực phi thường của bản thân, Thảo đã vượt qua mọi thử thách và để lại dấu ấn tại dự án Keeping girls in the picture - dự án truyền cảm hứng học tập cho những trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số do UNESCO. Nhưng ít ai biết đằng sau danh hiệu đó là rất nhiều câu chuyện nỗ lực của cô nữ sinh BTEC FPT

Tuổi thơ cơ cực nhưng đầy nghị lực

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, Phương Thảo sớm mồ côi cha khi cô tròn 5 tuổi vì bệnh hiểm nghèo. Lúc đó, mẹ Thảo phải bươn chải đủ mọi nghề để trang trải cuộc sống của hai mẹ con và trả khoản nợ lớn của gia đình.

Hành trình trở thành đại sứ truyền cảm hứng UNESCO của nữ sinh BTEC FPT - Ảnh 1.

Nguyễn Phương Thảo - đại sứ tại Keeping girls in the picture - dự án truyền cảm hứng học tập cho những trẻ em gái của UNESCO

Nhớ lại khoảng thời gian chật vật ấy, cô bạn rưng rưng: "Nhà còn lại hai mẹ con và một khoản nợ 100 triệu vay chạy chữa cho bố. Đôi vai mẹ một mình gồng gánh, bươn trải lăn lộn với cuộc sống xô bồ. Mẹ làm đủ thứ nghề: nào là phụ hồ, bán cháo, nào là giúp việc, trông trẻ,... Mình thì ngày học lên bậc cao hơn, nghĩa là tiền học cũng nhiều hơn".

"Cho nó nghỉ học đi", "con gái cần gì học mà lắm học thế", "còn tận 5 năm nữa thì tiền đâu ra", "làm phát 50 mâm là xong"... Đó là những lời họ hàng hai bên nội ngoại rỉ tai mẹ cô bạn. Thế nhưng, bỏ ngoài những lời khuyên ấy mẹ Thảo vẫn ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để cô bạn được ăn học đàng hoàng như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác.

Nghĩ lại mới thấy mẹ là đỉnh nhất! Bởi giữa cái thời "trọng nam khinh nữ" đó thì mẹ mình lại có cái nghĩ khác biệt như vậy. Mình cũng sớm hiểu được những vất vả mẹ phải chịu nên mình nhất định phải thành công để mẹ có thể tự hào mà rằng: "Đấy, con gái tôi đấy!" - Thảo tấm tắc cho hay.

Nung nấu ý chí mở chuỗi cửa hàng kinh doanh thời trang và cafe, Phương Thảo quyết định lựa chọn ngành quản trị kinh doanh quốc tế tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT để thực hiện ước mơ. "Thời gian học ngắn và môi trường năng động là điểm cộng khiến mình quyết định lựa chọn BTEC FPT." - Phương Thảo chia sẻ về nguyện vọng 1 của bản thân.

Giấc mơ về chuỗi cửa hàng trải dài khắp Hà Nội

Tuy là sinh viên nhưng Thảo đã tự tin với những kỹ năng và các bài học thực tế mà mình đúc kết được khi học tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT. Cô bạn có một công việc làm thêm với mức thu nhập ổn định và tự chăm sóc bản thân. Thế nhưng dịch Covid 19 ập đến khiến Thảo trắng tay và phải trở về nhà trong tình trạng thất nghiệp.

Mặc dù công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau "cơn bão" Covid 19 nhưng Thảo lại tỏ thái độ khá lạc quan trước tình hình hiện tại. Cô bạn chia sẻ: "Thời gian này, mình sẽ tập trung vào việc học, tích lũy kinh nghiệm và sẽ lên kế hoạch để triển khai sớm dự định kinh doanh của mình vào năm tới. Hi vọng, từ nay tới đó bằng những kiến thức học được tại BTEC FPT sẽ giúp mình tự tin và thành công hơn".

Hành trình trở thành đại sứ truyền cảm hứng UNESCO của nữ sinh BTEC FPT - Ảnh 2.

Phong thái tự tin của nữ sinh Gen Z bản lĩnh, tràn đầy khát vọng

Hành trình truyền cảm hứng cho nhiều em gái dân tộc thiểu số

Phải hứng chịu nhiều định kiến "trọng nam khinh nữ" từ xã hội từ bé nên Phương Thảo thấu cảm được những tổn thương mà tư tưởng cũ gây ra. Vì thế, khi hay tin về chương trình "Keeping girls in the picture" của UNESCO Việt Nam, Thảo đã biết rằng đây chính là cơ hội để cô bạn đứng lên đòi quyền lợi học tập và đối xử bình đẳng cho phái nữ.

"Khi được giảng viên giới thiệu dự án UNESCO, mình đã không ngần ngại tham gia chương trình. Nhờ tích cực tham gia những hoạt động ngoại khóa, seminar, workshop của trường mà mình đã có đủ sự tự tin và bản lĩnh để chia sẻ câu chuyện tới cộng đồng". - Cô bạn chia sẻ.

Hành trình trở thành đại sứ truyền cảm hứng UNESCO của nữ sinh BTEC FPT - Ảnh 3.

Mẹ là nhân vật chính trong câu chuyện truyền cảm hứng của bản thân mà cô bạn nhắc đến

Nguyễn Phương Thảo là đại diện cho một cô gái Gen Z tự chủ về tư duy và sẵn sàng thay đổi để tốt hơn mỗi ngày. Hy vọng rằng với những trải nghiệm tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT cô bạn sẽ bay cao bay xa hơn với ước mơ của mình.

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT chính thức mở cổng tuyển sinh 2022 với hàng trăm suất học bổng hấp dẫn, trị giá 15,3 tỷ đồng Với mạng lưới hàng trăm doanh nghiệp hợp tác của mình, BTEC FPT sẵn sàng là cầu nối sự nghiệp cho các bạn sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tìm hiểu thông tin tại đây.

https://kenh14.vn/hanh-trinh-tro-thanh-dai-su-truyen-cam-hung-unesco-cua-nu-sinh-btec-fpt-20220525125408668.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14