Hàng xóm trồng cây làm hàng rào, vị bác sĩ sở hữu ngôi nhà hơn 20 tỷ đâm đơn kiện lên tận chính phủ đòi quyền lợi và cái kết

L.T, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:54 24/04/2022

Vị bác sĩ cho biết cuộc sống của gia đình ông đang trở nên khốn khổ bởi 15 cái cây thuộc sở hữu của người hàng xóm.

Tờ Daily Mail đưa tin, mới đây, một vị bác sĩ sống ở thị trấn thượng lưu Bridge of Allan, thị trấn Stirling, thuộc khu vực hạt Stirlingshire, Scotland, Vương quốc Anh, đã giành chiến thắng trong "trận chiến" với người hàng xóm của mình. Đó không phải là cuộc chiến pháp lý về đất đai hay điều gì quá to tát mà liên quan đến... những cái cây.

Bác sĩ David Watts cho biết cuộc sống của gia đình ông đang trở nên khốn khổ bởi 15 cái cây bách leylandii thuộc sở hữu của người hàng xóm tên James Henderson (68 tuổi) vì nó che khuất ánh nắng và tầm nhìn từ ngôi nhà trị giá 700.000 bảng Anh (tương đương hơn 20 tỷ đồng).

Hàng xóm trồng cây làm hàng rào, vị bác sĩ sở hữu ngôi nhà hơn 20 tỷ đâm đơn kiện lên tận chính phủ đòi quyền lợi và cái kết - Ảnh 1.

Bác sĩ David Watts (người có nhà trong ảnh trên) cho biết cuộc sống của gia đình ông đang trở nên khốn khổ bởi 15 cây bách hợp leylandii thuộc sở hữu của ông James Henderson, 68 tuổi

Những cái cây bách leylandii (một loại cây lá kim) cao tới gần 9m được nhà buôn đồ cổ James trồng xung quanh khu đất của mình để làm hàng rào. Bác sĩ David đã nhiều lần nói chuyện và thương lượng với ông James để ông này chặt bớt chiều cao của đám cây. Tuy nhiên, ông James đã từ chối đề nghị của hàng xóm với lý do ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bản thân.

Bất đắc dĩ, bác sĩ David phải gửi đơn kiện lên hội đồng thị trấn Stirling nhằm cầu cứu sự giúp đỡ từ phía chính quyền địa phương. Đơn kiện của bác sĩ David được giải quyết với đề nghị ông James phải hạ thấp chiều cao của hàng cây xuống còn 7m.

Hàng xóm trồng cây làm hàng rào, vị bác sĩ sở hữu ngôi nhà hơn 20 tỷ đâm đơn kiện lên tận chính phủ đòi quyền lợi và cái kết - Ảnh 2.

Hình ảnh vườn nhà bác sĩ David

Nhưng bác sĩ David vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng nên tiếp tục gửi đơn kháng cáo lên chính phủ Scotland và được câu trả lời chặt cây xuống còn 5,7m.

Trong một lá thư kháng cáo, bác sĩ David nói: "Ngôi nhà của chúng tôi bị che khuất quanh năm bởi hàng rào cao chót vót đó, khiến khu vườn và ngôi nhà bị che mất ánh nắng. Quyết định liên quan đến chiều cao hàng rào từ Hội đồng Stirling không đúng với quyền hưởng thụ tài sản của chúng tôi một cách hợp lý như quy định trong Đạo luật High Hedges (Scotland) năm 2013. Tôi yêu cầu hàng rào phải được giảm xuống còn 2,4m hoặc ít hơn. Điều này sẽ làm giảm đáng kể mức độ bóng râm, do đó khôi phục lại quyền lợi hợp lý đối với tài sản của tôi".

Bác sĩ David cũng báo cáo với chính phủ rằng ông sẽ cắt tỉa cây cối trong khu vườn của mình để tiếp cận với nhiều ánh sáng hơn và cũng đã thuê một chuyên gia đến phân tích tình hình thực tế. Người này nói rằng cây cối nên được giảm xuống còn 4,8m.

Hàng xóm trồng cây làm hàng rào, vị bác sĩ sở hữu ngôi nhà hơn 20 tỷ đâm đơn kiện lên tận chính phủ đòi quyền lợi và cái kết - Ảnh 3.

Trong một bức thư, ông James Henderson nói: "Chúng tôi coi trọng sự riêng tư lâu nay của chúng tôi và không mong muốn cây cối bị giảm chiều cao. Không giống như những cây rụng lá có thể tạo hình và sẽ mọc lại một cách hấp dẫn khi bị cắt tỉa nhiều, những cây lá kim bị giảm chiều cao trông rất chướng mắt và không thể lấy lại được hình dạng vốn có. Nếu bị giảm chiều cao, chúng sẽ còi cọc, gớm ghiếc, kém hấp dẫn và vô cùng bất lợi, phản tác dụng cho cả đôi bên".

Hàng xóm trồng cây làm hàng rào, vị bác sĩ sở hữu ngôi nhà hơn 20 tỷ đâm đơn kiện lên tận chính phủ đòi quyền lợi và cái kết - Ảnh 4.

Hình ảnh nhìn từ nhà của bác sĩ David.

Đại diện chính phủ, ông CJ Leigh, nói: "Tôi thấy rằng hàng rào có tác động tiêu cực đến sự tận hưởng mà cư dân có thể mong đợi một cách hợp lý từ ngôi nhà và khu vườn của họ. Mặt khác, tôi cũng thấy rằng hàng rào có những lợi ích trong việc duy trì sự riêng tư. Thông báo hạ chiều cao của hàng cây xuống còn 5,7m do hội đồng đưa ra sẽ giải quyết vấn đề ánh sáng.

Theo đánh giá của tôi, việc giảm chiều cao của hàng rào đến ngang tầm mắt người đứng ở các phòng chính ở tầng 1 nhằm 'tránh cảm giác hống hách quá mức', trong khi đảm bảo rằng không mất quyền riêng tư cho hàng xóm".

Ông James sẽ phải hạ thấp chiều cao của hàng cây theo yêu cầu của chính phủ trước tháng 11 năm nay.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14