Hàng xôi ở Hà Nội gắn với lời đồn "bán được 2 tỷ/tháng" bây giờ ra sao?

Hạ Linh, thiết kế: Mai Linh, Theo Trí Thức Trẻ 14:45 24/07/2022

Hàng xôi này cũng gây tranh cãi không ngừng bởi chuyện "không ngon mà vẫn đông khách".

Nhắc đến những hàng xôi "huyền thoại" ở Hà Nội, nhất định không thể không nhắc đến xôi Yến (Nguyễn Hữu Huân). Đây là một hàng xôi cực kỳ nổi tiếng, không chỉ bởi là một hàng ăn lâu đời, từng nổi đình nổi đám, mà còn bởi nó gắn với rất nhiều lời đồn, từ chuyện doanh thu cho đến lý do đóng cửa... 

Sau rất nhiều năm hoạt động, từng có khoảng thời gian tạm ngưng khá lâu, tưởng chừng sẽ đóng hẳn nhưng cuối cùng thì xôi Yến cũng mở lại. Liệu rằng hàng xôi "huyền thoại" này bây giờ ra sao?

Hàng xôi gắn với lời đồn "bán được 2 tỷ/tháng" ở Hà Nội bây giờ ra sao?

Xôi Yến và lời đồn "bán được 2 tỷ/tháng"

Quả thật, cứ thử lên mạng tìm kiếm hàng xôi "bán được 2 tỷ/tháng", rất nhiều kết quả đều cho ra là xôi Yến (Nguyễn Hữu Huân).

Hàng xôi này được mở ra vào năm 1997, được coi là hàng xôi đầu tiên ở Hà Nội có bán xôi với đủ loại topping (thức ăn đặt lên trên) như thịt gà, trứng, chả, giò, pate, lạp xưởng... Vào thời điểm bấy giờ, ở Hà Nội còn chưa quen thuộc với kiểu ăn xôi này nên hàng xôi Yến đã nhanh chóng thu hút. Và thật may, nó lại phù hợp với khẩu vị số đông nên ngày càng trở nên đông khách. 

Từ thời kỳ đầu chỉ bán 10kg gạo nếp đồ xôi mỗi ngày, xôi Yến dần mở rộng quy mô. Đã có lúc, cửa hàng sử dụng tới 200kg gạo để đồ xôi bán mới đủ (tương đương khoảng 2000 suất). Xôi Yến khi đó tấp nập người ra kẻ vào, khách ngồi kín 3 tầng lầu, khách mua về cũng xếp hàng rất đông. 

Nói về lời đồn "bán được 2 tỷ/tháng" thì vẫn chưa ai biết từ đâu mà ra, nhưng người ta cứ truyền tai nhau như vậy. Trên thực tế, tin đồn này vẫn chỉ là... tin đồn, và cũng chưa có ai lên tiếng xác nhận cả.

Xôi Yến bây giờ: Vẫn đông người ăn dù vướng nhiều tranh cãi về chuyện "không ngon mà vẫn đông khách"

Vào khoảng tháng 5/2017, người ta bất ngờ thấy xôi Yến thông báo đóng cửa dù chẳng nói rõ nguyên nhân. Rồi cũng từ đó, dân tình lại bắt đầu truyền tai nhau rằng lý do. Thế nhưng, bẵng đi một thời gian, đến tháng 5/2018, xôi Yến lại bất ngờ mở cửa trở lại. Người dân ở Hà Nội lại được dịp kéo nhau đi ăn. Đây cũng là lúc có thêm nhiều ý kiến tranh cãi về chất lượng xôi cũng như mức giá của hàng này.

Sau khi mở lại, xôi Yến vẫn giữ thực đơn đa dạng với các loại xôi ngô, xôi xéo, xôi trắng. Các topping đa dạng, từ gà xào nấm, pate, trứng ốp, đến thịt kho, lạp xưởng... Xôi Yến vẫn dẻo thơm đồ ăn nấu vừa miệng với số đông. Không thể phủ nhận rằng, cho đến hiện tại, khách đến xôi Yến vẫn rất đông, thường xuyên bắt gặp cảnh xếp hàng đứng chờ. 

Hàng xôi ở Hà Nội gắn với lời đồn bán được 2 tỷ/tháng bây giờ ra sao? - Ảnh 6.

Thế nhưng ở thời điểm Hà Nội đã có quá nhiều hàng xôi như vậy thì việc đánh giá của các thực khách cũng trở nên khắt khe hơn, bởi thế mà khó tránh khỏi những ý kiến trái chiều. Trên nhiều trang mạng xã hội, các bài viết về xôi Yến luôn có 2 luồng ý kiến: Người khen ngon, giá cả phù hợp, người lại chê đắt dù ăn chẳng có gì đặc sắc.

Hàng xôi ở Hà Nội gắn với lời đồn bán được 2 tỷ/tháng bây giờ ra sao? - Ảnh 7.

Đức Văn (21 tuổi) chia sẻ: "Em thấy xôi ở đây ăn cũng bình thường mà đắt, tầm 70k-80k/suất. Trong khi có rất nhiều hàng xôi như vậy mà chỉ khoảng 40k-50k/suất tương tự. Em chỉ ăn thử 1 lần rồi thôi, chứ cũng không có ý định quay lại".

Trái ngược với ý kiến của cậu bạn, cô nàng Minh Châu (25 tuổi) lại có đánh giá khác: "Mình thấy mức giá đó là hợp lý đấy chứ! Xôi ở đây ăn dẻo thơm, bát đầy. Còn thức ăn thì mọi người gọi bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu. Nói chung mức giá hiện tại thì mình thấy phù hợp, thỉnh thoảng mình vẫn quay lại ăn".

Xét cho cùng, chuyện đánh giá một món ăn vẫn thường xuyên có những ý kiến khác nhau, bởi khẩu vị của mọi người không giống nhau. Thế nên việc có những ý kiến khác nhau về chất lượng, giá cả của xôi Yến là chuyện không lạ. Người dễ tính vẫn thấy ngon, còn người khó tính hơn, thẩm định kỹ càng hơn thì sẽ khắt khe hơn.

Bạn nghĩ sao về xôi Yến Nguyễn Hữu Huân?

https://kenh14.vn/hang-xoi-o-ha-noi-gan-voi-loi-don-ban-duoc-2-ty-thang-bay-gio-ra-sao-20220724132552949.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm