Hàng trăm tài xế Vinasun thất vọng vì Toà chưa thể ra phán quyết vụ kiện đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ đồng

Tứ Quý, Theo Tổ quốc 20:02 29/10/2018

Vụ kiện vô tiền khoáng hậu vẫn chưa đến hồi kết khi TAND TP. HCM chưa thể ra phán quyết, thay vào đó là tạm hoãn phiên xét xử hôm nay (29/10) để tiếp tục xác minh, thu thập chứng cứ liên quan kết luận giám định thiệt hại. Hàng trăm tài xế hồi hộp theo dõi rồi cuối cùng ra về trong thất vọng.

Chiều 29/10, TAND TP.HCM chưa thể ra phán quyết vụ án Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện đòi Công ty TNHH Grab (Grab) bồi thường thiệt hại như dự kiến.

Theo HĐXX, sau khi nghị án, xét thấy có một số nội dung cần phải làm rõ nên tòa chưa đưa ra phán quyết mà quyết định quay lại phần xét hỏi.

Trong phần tiếp tục xét hỏi, HĐXX hỏi đại diện Vinasun về con số thiệt hại mà nguyên đơn khởi kiện. Tuy nhiên, lúc này đại diện Vinasun lúng túng, sau khoảng 1 phút loay hoay tìm lại tài liệu mới cho biết từ 2016 đến 6 tháng đầu năm 2017, có 2.777 xe của Vinasun phải nằm bãi, việc này do Grab gây ra.

Như những phiên toà lần trước, hôm nay cả trăm tài xế Vinasun cũng đến sân toà hồi hợp chờ phán quyết.

Theo Vinasun, khi Grab hoạt động tại Việt Nam từ năm 2015, thì có hơn 12.000 tài xế Vinasun nghỉ việc vì Grab chiếm lĩnh thị trường, đưa ra những chính sách chiêu dụ tài xế. Từ 3 năm trước Vinasun có hơn 12.000 tài xế thì nay số lượng giảm xuống rõ rệt chỉ còn hơn 8.000 tài xế.

Như những phiên toà lần trước, Vinasun vẫn khẳng định tổng thiệt hại do Grab gây ra là ở mức 41,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó chủ toạ phiên toà nhận định: "Thiệt hại có thể có nhưng để chứng minh rất khó, có sự chủ quan của doanh nghiệp, khách quan của thị trường".

Theo HĐXX, cần phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của Grab với thiệt hại của Vinasun.

Hàng trăm tài xế Vinasun thất vọng vì Toà chưa thể ra phán quyết vụ kiện đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Phiên toà khá đông người tham dự.

Trong khi đó, về phía Grab, luật sư của bị đơn vẫn giữ quan điểm yêu cầu HĐXX trưng cầu giám định lại thiệt hại của phía Vinasun vì cho rằng số liệu trong báo cáo giám định của Công ty thẩm định Cửu Long là thiếu chính xác.

Trong phiên toà hôm nay, đại diện đơn vị giám định cũng không có mặt tại phiên xử để tham gia phần xét hỏi.

Sau đó, HĐXX nhận thấy cần tiếp tục xác minh, thu thập chứng cứ liên quan kết luận giám định thiệt hại nên ra quyết định tạm hoãn phiên toà. Thời gian tạm hoãn đến ngày 22/11/2018. Sau khi biết được thông tin toà chưa thể đưa ra phán quyết, tiếp tục hoãn nhiều tài xế có mặt tại sân toà khá thất vọng vì phải chờ đợi thêm gần 1 tháng nữa.

Hàng trăm tài xế Vinasun thất vọng vì Toà chưa thể ra phán quyết vụ kiện đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Sau phần tiếp tục xét hỏi, HĐXX chưa thể tuyên án mà tiếp tục hoãn đến ngày 22/11/2018.

Như vậy đây là lần là lần thứ 3 phiên tòa phải tạm hoãn với lý do thiếu chứng cứ. Liên quan đến vấn đề này, đại diện Grab tại Việt Nam đã có chia sẻ sau phiên toà.

"Chúng tôi hài lòng với kết quả hôm nay và tin rằng Hội đồng xét xử sơ thẩm thuộc Tòa án Nhân dân TP. HCM đã đưa ra một quyết định đúng đắn khi hoãn phiên tòa vì thiếu những chứng cứ độc lập vững chắc từ Vinasun để chứng minh rằng lợi nhuận bị giảm sút là do sự gia nhập thị trường và hoạt động của Grab tại Việt Nam trực tiếp gây ra", đại diện Grab nói.

Đại diện Vinasun và Grab tại phiên toà hôm nay (29/10).

Theo Grab, đơn vị này hy vong tòa sẽ cân nhắc các kiến nghị của mình đó là chỉ định các đơn vị giám định quốc tế có uy tín, kinh nghiệm thực tế, nhằm đảm bảo các quyền cơ bản, hướng đến một phiên tòa công bằng và đúng quy trình.

Grab cho rằng mình đang là một nền tảng công nghệ mở và bất cứ công ty taxi, doanh nghiệp vận tải nào cũng đều có thể tham gia hợp tác, với mục tiêu mang đến những dịch vụ hiệu quả hơn cho người tiêu dùng, tăng hiệu suất hoạt động và cơ hội có thêm thu nhập cho tài xế của họ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm