Hàng trăm hộ dân ở Đà Lạt bỏ hoang vườn tược vì nguồn nước bị ô nhiễm từ chợ nông sản

Quân Bảo, Theo Thời Đại 07:00 07/10/2018

Từ nhiều năm qua, nước thải từ chợ nông sản Ðà Lạt đổ thẳng ra con suối hạ nguồn khiến hàng trăm hộ dân thuộc tổ Ða Phước 1 và 2 (phường 11, TP Ðà Lạt) không thể sản xuất nông nghiệp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Những ngày đầu tháng 10, xuyên suốt chiều dài khoảng 4km con suối từ thượng nguồn đi qua chợ Nông sản Đà Lạt đổ về hạ lưu, nước suối có màu đỏ thẫm, đặc quánh và bốc mùi hôi thối kèm theo rất nhiều rác thải chảy len lỏi vào khu vực dân sinh và vườn tược của người dân.

Theo thống kê, dọc con suối này có khoảng 100 hộ dân sinh sống và canh tác nông nghiệp giáp con suối cần nước tưới tiêu hằng ngày. Tuy nhiên, do nước đục ngầu, ô nhiễm nặng nên người dân đa số phải khoan giếng hoặc làm hồ lọc để tưới tiêu.

Hàng trăm hộ dân ở Đà Lạt bỏ hoang vườn tược vì nguồn nước bị ô nhiễm từ chợ nông sản - Ảnh 1.

Nước thải bắt nguồn từ việc rửa nông sản của tiểu thương tại chợ nông sản Đà Lạt đổ trực tiếp về con suối đi qua tổ dân phố Đà Phước.

Hàng trăm hộ dân ở Đà Lạt bỏ hoang vườn tược vì nguồn nước bị ô nhiễm từ chợ nông sản - Ảnh 2.

Hệ thống kênh nước từ chợ nông sản Đà Lạt đỏ thẫm nước thải, đặc quánh bùn đất.

Tuy nhiên, người dân sống tại đây cho biết, mỗi ngày nước thải từ chợ nông sản Đà Lạt liên tục đổ về làm nguồn nước nơi đây ô nhiễm nghiêm trọng. Vào mùa mưa, nước thải ô nhiễm tràn vào nhà người dân gây ngập. Mùa nắng, con suối bốc mùi thối nồng nặc khiến nhà nhà đóng cửa vì không thể chịu nổi mùi này.

Bà Lê Thị Ngà (trú tại tổ Đa Phước 2, phường 11) cho biết: "Từ khi có chợ nông sản Đà Lạt, nhà tôi không thể tưới cây hay rửa dọn vì nước quá đục. Đất thì bỏ trống, vườn thì chết héo. Mỗi khi tưới cây bằng nước này là lá bắt đầu vàng úa, chết dần chết mòn".

Nước thải ở đây chỉ được lọc qua những rào chắn đơn sơ

Suốt 5 năm qua, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường 11 nhưng hầu như tình trạng nước ô nhiễm vẫn dậm chân tại chỗ. Để khắc phục tình trạng trên, người dân tại đây đã cho xây bít kín những đoạn hố ga bị hở bằng bê tông để tránh mùi hôi bốc ra, nhưng không hiệu quả.

"Sợ nhất là mùa nắng, nước suối đặc quánh, bốc mùi hôi kinh khủng từ những hố ga và dọc bờ suối. Chúng tôi không thể ăn uống, sinh hoạt bình thường mà lúc nào cũng đóng chặt cửa để bớt hôi. Mỗi lần mở cửa ra là muốn ngộp thở, còn mùa mưa, nước thải cứ tràn vào nhà. Mùi hôi kinh khủng", ông Nguyễn Văn Tuân (sống tại tổ Đa Phước) nói.

Bèo bọt nổi lềnh bềnh tại các đường cống trong chợ. Từ đây nước thải sẽ đổ trực tiếp về con suối hạ nguồn.

Hàng trăm hộ dân ở Đà Lạt bỏ hoang vườn tược vì nguồn nước bị ô nhiễm từ chợ nông sản - Ảnh 5.

Con suối đục ngầu chảy len lỏi giữa vườn tược của hàng trăm hộ dân

Nước suối đỏ thẫm từ 5 năm qua khiến người dân khốn khổ vì không thể tưới tiêu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Mậu Nhi, phó ban quản lý chợ Đà Lạt cho biết: "Thời gian qua chúng tôi có tiếp nhận đơn phản ánh tình trạng này. Đúng là nước thải bắt đầu từ chợ nông sản Đà Lạt đổ ra suối bắt nguồn từ việc rửa nông sản của các tiểu thương. Chợ có 2 bể lắng với chức năng chính là lắng các cặn, bùn đất trước khi dòng nước đổ về hạ nguồn. Tuy nhiên, do lượng nước thải lớn nên đổ hai hồ lắng bị quá tải nên tràn ra môi trường".

Ban Quản lý Chợ Đà Lạt đã đề xuất với UBND TP Đà Lạt đầu tư, xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới thay thế hệ thống cũ đã xuống cấp, không bảo đảm chất lượng.

Hàng trăm hộ dân ở Đà Lạt bỏ hoang vườn tược vì nguồn nước bị ô nhiễm từ chợ nông sản - Ảnh 7.

Do thiếu nước tưới, nhiều diện tích vườn của người dân phải bỏ hoang.

Ông Nguyễn Văn Tuân thu dọn hệ thống ống tưới sau thời gian dài thiếu nước, vườn bỏ hoang.

Hàng trăm hộ dân ở Đà Lạt bỏ hoang vườn tược vì nguồn nước bị ô nhiễm từ chợ nông sản - Ảnh 9.

Dòng nước đục ngầu kèm theo rác thải làm ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

"Trước mắt, chúng tôi động viên các hộ kinh doanh tại đây không rửa nông sản nữa đồng thời khắc phục hệ thống xả thải. Sau đó, chợ sẽ xác minh cùng địa phương cụ thể nước thải ra. Nếu người dân ở hạ lưu đồng tình thì ban quản lý chợ sẽ kiến nghị thành phố xem xét cho tiếp tục rửa nông sản hoặc ngừng hẳn việc này", ông Nhi chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm