Hàng nghìn thí sinh "đội mưa" dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Hà Linh - Hoàng Mạnh Thắng, Theo Tiền Phong 13:42 23/06/2023

Hôm nay (23/6), khoảng 1.600 học sinh tham dự kiểm tra đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh để tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Sáng nay, hàng nghìn phụ huynh đưa con đến trường kiểm tra môn Tiếng Việt và Ngoại ngữ. Trời đổ mưa, lực lượng thanh niên tình nguyện cầm ô ra cổng trường đón thí sinh vào phòng thi. Theo lịch, buổi chiều thí sinh làm bài kiểm tra môn Toán.

Nhà trường tổ chức thành 65 phòng thi để tuyển chọn 200 em vào lớp 6 năm học 2023-2024.

Hàng nghìn thí sinh đội mưa dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 1.

Thí sinh "đội mưa" dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm 2023-2024.

Để được lọt vào vòng 2, vòng kiểm tra đánh giá năng lực, trước đó, học sinh phải lọt qua vòng xét duyệt hồ sơ học bạ 5 năm tiểu học.

Hàng nghìn thí sinh đội mưa dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 2.

Phụ huynh đến từ sớm, đưa con vào điểm thi.

Đưa con đến điểm thi từ sớm, anh Ngọc, nhà ở quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, để dự thi vào ngôi trường mơ ước, suốt 5 năm tiểu học, bố mẹ không quản ngại nắng mưa đồng hành cùng con. Con tham gia lớp luyện thi các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh ở một trung tâm có tiếng. Đến thời điểm này, có thể nói là con tự tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Hàng nghìn thí sinh đội mưa dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 3.

Thí sinh tranh thủ xem lại phòng thi, kiểm tra các vật dụng.

"Trước đó, con đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 của 2 trường chất lượng cao gồm: THCS Thanh Xuân và THCS Cầu Giấy nên đã có sự tập dượt, không quá lo lắng, căng thẳng", anh Ngọc nói.

Hàng nghìn thí sinh đội mưa dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 4.

Cha và con "đội mưa" đến điểm thi dự kỳ thi nóng nhất trong đợt tuyển sinh lớp 6 của Hà Nội.

Tương tự, nhiều phụ huynh khác cũng chia sẻ, cho con thi để trải nghiệm. Tuy nhiên, trước đó ngoài học ngày 2 buổi ở trường các con đều được bố mẹ cho đi luyện thi hằng năm liền.

Chị Nguyễn Ngọc Thúy, ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) nói rằng, để lọt được vào vòng 2 dự thi, trước đó hồ sơ được nhà trường xét duyệt rất gắt gao. Riêng con chị Thúy, 5 năm tiểu học, học bạ không có 1 điểm 9.

Hàng nghìn thí sinh đội mưa dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 5.

Lực lượng thanh niên tình nguyện che ô, hỗ trợ thí sinh vào phòng thi.

Trước đó, nhiều phụ huynh có con nộp hồ sơ dự tuyển vào trường này học bạ toàn điểm 10 nhưng vẫn bị trả hồ sơ. Lý do, các môn như Âm nhạc, Mỹ Thuật… chỉ được đánh giá Hoàn thành thay vì Hoàn thành tốt.

Phương thức tuyển sinh vào lớp 6 của trường năm nay là kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra,đánh giá năng lực. Học sinh phải trải qua 2 vòng: vòng 1 (sơ tuyển) và vòng 2 (kiểm tra, đánh giá năng lực).

Hàng nghìn thí sinh đội mưa dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 6.

Dõi theo bóng con.

Trong đó, vòng 1 là vòng xét tuyển hồ sơ, học bạ. Học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh phải đảm bảo đủ điều kiện có học bạ cuối các năm lớp 2, lớp 3, lớp 4 và lớp 5 đạt danh hiệu "Hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện" trở lên.

Hàng nghìn thí sinh đội mưa dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 7.

Để dự thi vào ngôi trường này, trước đó nhiều phụ huynh đưa đón con luyện thi hàng năm trời ở các trung tâm. Ngày thi, họ không quên "tặng" con những cái ôm động viên.

Những học sinh có điểm sơ tuyển từ 167 điểm trở lên (tương đương học sinh chỉ được phép có nhiều nhất 3 điểm 9 hoặc 1 điểm 9 và 1 điểm 8) sẽ được tham gia kiểm tra ở vòng 2.

Hàng nghìn thí sinh đội mưa dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 8.

"Bình tĩnh, làm bài tốt con nhé", lời người mẹ dặn dò con trước giờ thi.

Sau khi lọt qua vòng 1, các em sẽ tiếp tục thực hiện 3 bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Hàng nghìn thí sinh đội mưa dự thi tuyển lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 9.

Ngày 5/7 Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ họp xét duyệt điểm chuẩn, công bố điểm bài kiểm tra các môn của thí sinh trên cổng thông tin điện tử của ngành.

Chỉ tiêu tuyển sinh thấp nhưng lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao, hằng năm kỳ thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam luôn nóng rẫy. Nhiều phụ huynh đặt mục vào ngôi trường này, nhiều phụ huynh đã đăng cho con luyện thi từ khi học lớp 2, lớp 3 rất căng thẳng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày