Hàng nghìn người phải cắt bỏ mắt: Căn bệnh chết chóc "hợp sức" với Covid-19 tàn phá Ấn Độ

Trà My, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:00 23/05/2021

Khi các bào tử "nấm đen" được con người hít vào, chúng sẽ tấn công phổi và xoang trước khi lan đến mặt và não.

Hàng nghìn bệnh nhân Ấn Độ đã phải cắt bỏ mắt sau khi bệnh "nấm đen" bùng phát, tấn công những bệnh nhân Covid-19 nặng của nước này, tờ The Sun đưa tin.

Căn bệnh hiếm gặp có tên nấm đen/mucormycosis gây ra bởi một loại nấm được gọi là mucormycetes - có thể giết chết những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Khi các bào tử nấm - vốn xuất hiện tự nhiên trong môi trường - được con người hít vào, chúng sẽ tấn công phổi và xoang trước khi lan đến mặt và não.

Hàng nghìn người phải cắt bỏ mắt: Căn bệnh chết chóc hợp sức với Covid-19 tàn phá Ấn Độ - Ảnh 1.

Một bệnh nhân Covid-19 mắc "nấm đen" được điều trị tại bệnh viện ở Jabalpur, Ấn Độ

Bệnh mucormycosis khiến bệnh nhân bị giảm tầm nhìn hoặc nhìn một thành hai, đau ngực và khó thở.

Một người Ấn Độ đã kể với The Times về hậu quả của "nấm đen" với sức khỏe của ông.

Ông Anil Wankhede, 54 tuổi, bị đau đầu và sưng mắt phải sau khi xuất viện về nhà. Trước đó, ông nhập viện để điều trị Covid-19.

Ông nói với The Times rằng ông không đến bệnh viện nữa vì không có tiền. Trong lần điều trị Covid-19 trước, anh trai của Anil đã trả viện phí.

Anil nói: "Tôi không muốn anh tôi gặp rắc rối một lần nữa vì vấn đề sức khỏe mới của tôi. Anh ấy đã giúp tôi rất nhiều".

Mười ngày sau khi phát triển các triệu chứng bệnh nấm đen, Anil được bác sĩ Akshay Nair thông báo rằng mắt phải của ông sẽ phải được cắt bỏ.

Hàng nghìn người phải cắt bỏ mắt: Căn bệnh chết chóc hợp sức với Covid-19 tàn phá Ấn Độ - Ảnh 2.

Nếu không được điều trị, căn bệnh "nấm đen" sẽ lan ra mặt và não

Tiến sĩ Nair nói: "Nếu chúng tôi không loại bỏ các mô, dây thần kinh và mí mắt bên trong, nhiễm trùng có thể xâm nhập vào não. Ở giai đoạn đó, chúng tôi không thể cứu mạng họ".

Ấn Độ đang bắt đầu cạn kiệt thuốc để điều trị bệnh mucormycosis - thuốc Amphotericin B.

Bệnh mucormycosis có khả năng khiến chân tay bệnh nhân Covid-19 bị thối rữa. Tờ The Sun gần đây đưa tin các trường hợp mắc bệnh nấm đen đang tăng lên từng ngày, với tỷ lệ sống sót chỉ là 50%.

Một số trường hợp nặng mắc bệnh nấm đen phải cắt bỏ mũi và xương hàm.

Bệnh nấm đen đang ảnh hưởng đến những bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đang được điều trị bằng máy thở.

Các bác sĩ tin rằng bệnh nấm đen có thể được kích hoạt bởi một loại thuốc steroid được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ít nhất 7.250 trường hợp mắc bệnh nấm đen đã được phát hiện trên khắp Ấn Độ tính đến ngày 19 tháng 5, báo chí địa phương đưa tin.

"Trong trận chiến này, một thách thức khác mang tên nấm đen cũng đã xuất hiện trong những ngày này", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter hôm 21/5.

Khi các trường hợp nhiễm nấm đen gia tăng, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết họ đang tìm cách thu hút nhiều công ty sản xuất thuốc Amphotericin B hơn và cũng sẽ đẩy mạnh nhập khẩu. Điều đó sẽ giúp nguồn cung tăng gần 250%, lên khoảng 570.000 lọ thuốc trong tháng 6, Bộ này cho biết.

Nguồn: The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày