Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục

Thùy Chi - Hải Vũ, Theo Người lao động 16:30 18/07/2020

Các tỉnh miền Trung, nhất là Thanh Hóa, Nghệ An, vẫn đang quay quắt trong nắng hạn khi hàng ngàn ha lúa gieo cấy đang "khát nước", trong khi nhiều nơi lúa đã chết cháy, đồng ruộng nứt toác.

Thời điểm này, nước được ví như vàng ở các cánh đồng trồng lúa của tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Nắng hạn kỷ lục kéo dài suốt 2 tháng qua đã khiến hàng ngàn ha đồng đất của nông dân ở nhiều huyện tại các địa phương này không thể gieo cấy, nông dân đành bỏ không.

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 1.

Nông dân huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bất lực nhìn cánh đồng lúa mới cấy đã chết khô do hạn hán

Thậm chí, tại Thanh Hóa, hàng ngàn ha lúa đã gieo cấy cũng đang rơi vào tình trạng "khát nước" khi hàng hàng trăm hồ đập nước đã xuống dưới mực nước chết, nhiều hồ đã cạn trơ đáy. Trong khi đó, kênh rạch, sông ngòi nước mặn xâm nhập vào quá sâu, không thể bơm nước dưỡng cây, khiến nhiều cánh đồng lúa đã chết cháy, đồng ruộng nức toác.

Các huyện Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Quảng Xương, Như Thanh... của tỉnh Thanh Hóa là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán gây ra. Các cấp chính quyền và bà con nhân dân đã tìm mọi cách để cứu những cánh đồng lúa đã gieo cấy thiếu nước nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế. Nguy cơ những cánh đồng lúa cháy khô đang hiện hữu từng ngày khi nguồn nước tưới ngày càng cạn kiệt, trong khi trời không biết khi nào mới mưa.

Tại tỉnh Nghệ An hiện có 11.000 ha cây trồng bị hạn, trong đó gần 2.000 ha lúa bị chết, cháy khô không còn khả năng cứu vãn. Vùng bị ảnh hưởng nhất của nắng hạn tập trung ở các huyện: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh… Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc, gần 3.000 ha lúa của huyện đang bị hạn, trong đó gần 900 ha đã có dấu hiệu chết cháy, 2.100 ha đang thiếu nước nghiêm trọng. Trong 10 ngày tới nếu không có mưa, toàn bộ 5.590 ha lúa đã gieo cấy sẽ khô kiệt, trong đó 3.000 ha có khả năng bị chết.

Clip đồng ruộng nứt toác, lúa sắp chết khô ở Thanh Hóa

Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên, cho biết hiện toàn huyện có 2.000 ha lúa bị hạn, chủ yếu là lúa trong thời kỳ đẻ nhánh, trong đó có 1.500 ha bị hạn nặng lúa khô héo, chết cháy. "Nắng nóng kéo dài kỷ lục, ao hồ, kênh nước khô cạn đáy, nếu ít ngày nữa trời không có mưa chắc tất cả diện tích lúa bị khô hạn trên địa bàn huyện sẽ bị chết cháy hết"- ông Ân cho hay.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, nắng nóng sẽ tiếp tục diễn ra trên địa bàn Nghệ An, Thanh Hóa trong nhiều ngày tới. Do đó, diện tích cây trồng bị hạn cũng như diện tích lúa bị chết cháy dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô, nứt toác ở Thanh Hóa, Nghệ An do nắng hạn kỷ lục gây ra:

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 3.

Cánh đồng lúa gieo cấy chết khô ở xã Tê Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Sơn , ngụ thôn 3, xã Tế Nông cho biết, vụ này gia đình anh cấy được 1 mẫu (0,5 ha). Tuy nhiên, do thiếu nước tưới, hiện đã có 5 sào lúa chết khô

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 5.

Kênh rạch dẫn nước tới những cánh đồng lúa của huyện Nông Cống cũng đã cạn trơ đáy

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 6.

Chính quyền địa phương ở Thanh Hóa phải điều động hàng trăm máy bơm dã chiến vét những hạt nước cuối cùng để cứu những cánh đồng lúa đã gieo cấy với phương châm "còn nước, còn tát"

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 7.

Còn đây là cánh đồng lúa tại xã Trung Chính, huyện Nông Cống. Nếu trời không mưa, khoảng ít ngày nữa những cánh đồng lúa này cũng sẽ chết khô

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 8.

Cứ mỗi ngày qua đi, đồng ruộng tại đây lại nứt toác, một màu bạc phếch của đất cứ hiện rõ từng ngày, trong khi màu xanh của lúa cứ dần đổi màu

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 9.

Ông Lê Xuân Quế, Phó chủ tịch UBND xã Trung Chính, huyện Nông Cống (bên phải), bất lực nhìn cánh đồng lúa đang lên xanh có nguy cơ chết cháy do thiếu nước, đồng đã bắt đầu khô, nứt nẻ

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 10.

“Mấy chục năm rồi mới có đợt nắng nóng kéo dài như thế này. Nếu nắng nóng kéo dài thêm từ 5 đến 7 ngày nữa thì nguy cơ lúa chết sạch. Tôi đã đầu tư máy bơm dầu dã chiến để bơm nước lên ruộng cứu lúa, nhưng hiện nay không có nước để đặt máy bơm…” - ông Nguyễn Bá Trung, thôn Thanh Sơn, xã Trung Chính, nhà có tới 5 ha lúa, xót xa nói

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 11.

Đây là cánh đồng lúa bắt đầu chết khô, nền ruộng nứt toác ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 12.

Cảnh tượng tương tự cũng xảy ra tại huyện Nghi Lộc

 Hàng ngàn ha lúa chết cháy, ruộng đồng nứt toác vì đợt nắng nóng kỉ lục - Ảnh 13.

Cá chết đầy dưới ao hồ do hạn hán ở Nghi Lộc

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày