Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì "ngấm đòn" Covid-19

Tứ Quý, Theo Báo dân sinh 00:00 20/09/2020

Mặc dù nhịp sống đã trở lại với trạng thái "bình thường mới" sau dịch Covid-19 nhưng rất nhiều khách sạn hạng sang ở "đất vàng" TP.HCM vẫn ngưng hoạt động, đóng cửa im lìm vì ế khách. Trong số này có nhiều khách sạn đã rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa ai mua.

Thời gian qua, nhiều người đi lại khu vực quận 1 (TP.HCM) đều ngỡ ngàng khi rất nhiều nhà hàng, khách sạn tại đây đóng cửa im lìm, không còn hoạt động. Đặc biệt, các khách sạn hạng sang từ 3-4 sao đã khoá cửa, dán thông báo ngưng hoạt động vì ế khách.

Qua tìm hiểu, những khách sạn này đã tạm ngưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát do khách du lịch nước ngoài không được nhập cảnh. Trong số những khách sạn đang đóng cửa, ngưng hoạt động thì có nhiều khách sạn phải rao bán do không thể trụ nổi. 

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 1.

Dạo quanh một vòng khu trung tâm Thành phố sẽ thấy rất nhiều cửa hàng, nhà hàng, khách sạn với thông báo bán hoặc cho thuê như thế này.

Dọc các tuyến đường được xem là "đất vàng" như Bùi Thị Xuân, Lê Thánh Tôn, Thủ Khoa Huân, Lý Tự Trọng,... có nhiều khách sạn đóng cửa dù cuộc sống đã trở lại trạng thái "bình thường mới" khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Du lịch đã "ngấm đòn" Covid-19 rất nặng nề vì đây là ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất của dịch bệnh. 

Hàng loạt khách sạn đóng cửa ngưng hoạt động, có chỗ thì đang rao bán khiến cho đời sống của người dân gần đó cũng ảm đạm, buồn thiu. Những khách sạn sang trọng giờ đây trở thành nơi buôn bán hàng rong, quán nước vỉa hè, chỗ nghỉ trưa của những người mưu sinh ngoài đường,... 

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 2.

Khách sạn này đang rao bán, hiện tại đã ngưng hoạt động, cửa đang khoá chặn.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 3.

Bản thông báo cho khách được dán trước cửa tại khách sạn Alagon chi nhánh Lý Tự Trọng sau khi vị trí này đã ngưng hoạt động.

Một người đàn ông sống gần khách sạn trên đường Lý Tự Trọng giao với đường Thủ Khoa Huân (quận 1) chia sẻ: "Khách sạn này đóng cửa ngưng hoạt động từ khi dịch đến giờ đó, vì có khách đâu mà mở cửa. Khách du lịch nước ngoài không có nên rơi vào tình trạng thế này. Không chỉ khách sạn này, nhiều khách sạn gần đây cũng ngưng hoạt động. Dịch bệnh khiến không có khách nên đời sống người dân nơi đây cũng khó khăn theo, chứ không chỉ khách sạn". 

Theo người này, khách sạn sang trọng ở góc đường này giờ trở thành nơi bán quần áo tạm thời ngay vị trí hầm để xe. Việc buôn bán dự định kéo dài đến khi nào khách sạn hoạt động trở lại. "Khi nào trở lại thì cũng không ai biết, chủ khách sạn còn không biết luôn", người đàn ông nói thêm. 

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 4.

Khách sạn này đã đóng cửa im lìm, một cửa hầm xe được bán quần áo tạm thời.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 5.

Bàn ghế tại sảnh khách sạn đã được bọc lại khi không còn sử dụng.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 6.

Còn khách sạn này đang ngổn ngang vật liệu khi đã tạm ngưng hoạt động.

Trong khi đó, một khách sạn trên đường Lê Thánh Tôn, gần chợ Bến Thành cũng đang đóng cửa mấy tháng nay vì dịch, giờ trở thành nơi để xe cho khách ngồi uống cafe vỉa hè.

Một khách sạn 3 sao với 9 tầng trên đường Lý Tự Trọng (gần vòng xoay Phù Đổng) cũng đang đóng cửa và rao bán. Khác với những căn nhà có cửa hàng thường dán bảng "cho thuê mặt bằng" hay "bán nhà" thì khách sạn này chỉ đóng cửa và dán bảng thông báo với khách hàng liên hệ tại địa chỉ khác, bên trong và ngoài không có ai trông coi. Tuy nhiên được biết, khách sạn này đang rao bán với giá khoảng 400 tỷ đồng với hơn 100 phòng.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 7.

Khách sạn nhỏ gần chợ Bến Thành đã đóng cửa từ khi dịch bùng phát.

Ngoài ra có nhiều khách sạn, trong đó hạng từ 1-2 sao cũng đang rao bán với giá vài chục tỷ đồng do không thể chống chọi lại với khó khăn bởi dịch Covid-19.

Mặc dù lượng rao bán khách sạn tăng mạnh nhưng lượng mua thì rất ít do thị trường kinh doanh du lịch, dịch vụ lưu trú không còn hấp dẫn sau dịch. 

Theo tìm hiểu, với những khách sạn còn có thể hoạt động nhưng nhiều nơi chưa thể đạt được công suất 15%, giá cho thuê phòng cũng giảm xuống mức thấp. Thậm chí có khách sạn chỉ mở cửa để đó cho qua ngày, cố cầm cự cho đến khi khách quốc tế trở lại chứ cả ngày chẳng có khách. 

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 8.

Nhiều cơ sở lưu trú du lịch quanh chợ Bến Thành cũng đóng cửa.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 9.

Khách sạn trên đường Trương Định, quận 1 trở thành nơi nghỉ trưa của người lao động ngoài đường sau khi nơi này đã ngưng hoạt động.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 10.

Khách sạn Palago đã niêm phong cửa và để bảng thông báo liên hệ công việc.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 11.

Gần khách sạn Palago là khách sạn Thành Long Tân cũng đang ngưng hoạt động, phía trước trở thành quán cơm, nước vỉa hè.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 12.

Còn khách sạn này thì cũng rơi vào tình trạng tương tự, phải ngưng hoạt động do không có khách nước ngoài.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 13.

Những khách sạn loại nhỏ hầu như đã đóng cửa, dừng hoạt động.

Hàng loạt khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì ngấm đòn Covid-19 - Ảnh 14.

Khách sạn 3 sao cũng rơi vào tình trạng ảm đạm, phải đóng cửa sau dịch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm