Hàng loạt đại gia như Bill Gates, Jeff Bezos, Elon Musk,… sắp phải chi trả nhiều tỷ USD cho chính quyền Tổng thống Joe Biden?

BĂNG TÂM, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 11:07 05/03/2021

Trong khi Jeff Bezos mất tới 5,7 tỷ USD thì Elon Musk phải móc hầu bao 4,6 tỷ USD. Tỷ phú Bill Gates thì mất 3,6 tỷ USD còn ông chủ Mark Zuckerberg của Facebook cũng phải trả 3 tỷ USD cho Tổng thống Mỹ.

Theo bản dự thảo của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, các tỷ phú Mỹ sẽ phải trả tổng cộng 114 tỷ USD cho hệ thống thuế mới.

Cụ thể, quy định mới mang tên "thuế cho người siêu giàu" (UMTA) sẽ áp dụng mức 2% cho bất kỳ cá nhân nào có tài sản trong khoảng 50 triệu USD đến 1 tỷ USD. Những người có nhiều hơn 1 tỷ USD sẽ phải đóng thêm 3% thuế.

Hàng loạt đại gia như Bill Gates, Jeff Bezos, Elon Musk,… sắp phải chi trả nhiều tỷ USD cho chính quyền Tổng thống Joe Biden? - Ảnh 1.

Nếu bản dự thảo này được thông qua, khoảng 100.000 gia đình giàu có tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng và giới tỷ phú của Mỹ sẽ phải thanh toán 50% tổng giá trị tiền thuế của cả nước. Trong đó 15 người giàu nhất nước Mỹ với tổng tài sản lên tới hơn 2,1 nghìn tỷ USD sẽ phải chi trả đến 1/3 tổng số thuế mới.

Số liệu của Viện nghiên cứu chính sách Mỹ (PSPI) cho thấy nước này có khoảng 650 tỷ phú với tổng tài sản lên tới hơn 4,2 nghìn tỷ USD. Giá trị tài sản của giới nhà giàu Mỹ đã tăng khoảng 44% kể từ tháng 3/2020 khi đại dịch diễn ra và rất nhiều chính trị gia cho rằng họ là đối tượng phải thanh toán cho những chi phí trong mùa dịch.

Hàng loạt đại gia như Bill Gates, Jeff Bezos, Elon Musk,… sắp phải chi trả nhiều tỷ USD cho chính quyền Tổng thống Joe Biden? - Ảnh 2.

Những người ủng hộ chính sách thuế mới cho biết nếu áp dụng trong 10 năm quy định mới thì ¾ gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm được nguồn tài chính. Đồng quan điểm, nghiên cứu của trường đại học California ước tính quy định thuế mới sẽ giúp ngân sách Mỹ thu được 3 nghìn tỷ USD trong 10 năm.

Dưới đây là danh sách một số tỷ phú hàng đầu sẽ phải chi trả tiền thuế cho Tổng thống Biden theo số tài sản mà họ có:

- Jeff Bezos: 5,7 tỷ USD

- Elon Musk: 4,6 tỷ USD

- Bill Gates: 3,6 tỷ USD

- Mark Zuckerberg: 3 tỷ USD

Theo nghiên cứu của Oxfam, tổng tài sản của giới nhà giàu đã tăng tới 3,9 nghìn tỷ trong khoảng tháng 3-12/2020. Bởi vậy số tiền thuế họ nộp hoàn toàn có thể đủ để mua vaccine cho mọi người cũng như giúp nhiều gia đình tránh khỏi tình trạng nghèo đói. Trong nửa cuối năm 2020, khoảng 8 triệu người Mỹ đã rơi xuống cảnh nghèo đói do mất thu nhập.

Trước đó, Argentina đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thu thuế nhà giàu để dành tiền chống dịch Covid-19. Luật thuế mới chỉ nhắm đến những người có tài sản trên 2,5 triệu USD, vốn chỉ chiếm 0,8% tổng dân số, tương đương 12.000 người. Chính phủ Argentina kỳ vọng họ sẽ thu được khoảng 3,78 tỷ USD từ thuế mới để chu cấp mua sắm thiết bị và vaccine cho người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày