Hàng chục con lợn chết trôi trắng kênh nghi bị dịch tả lợn Châu Phi

Văn Nguyễn, Theo Tổ quốc 20:54 25/05/2019

Hàng chục con lợn được người dân phát hiện trương phình bốc mùi hôi thối trên dòng kênh N9 tại xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Điều đáng nói, những con lợn này nghi chết do dịch tả.

Ngày 25/5, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, cho biết hiện đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh vừa xuống kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng truy tìm nguồn gốc số lợn chết vô chủ nói trên.

Theo đó, vào khoảng 20h30 ngày 24/5, người dân vùng bãi ngang huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) phát hiện gần hàng chục xác lợn chết nổi lềnh bềnh nằm cuối con kênh N9 (kênh chảy từ huyện Cẩm Xuyên sang huyện Thạch Hà), thuộc địa phận xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà. Ngay sau đó, người dân đã báo lên chính quyền địa phương.

Hàng chục con lợn chết trôi trắng kênh nghi bị dịch tả lợn Châu Phi - Ảnh 1.

Đoạn kênh phát hiện lợn chết

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tiến hành trục vớt các bao tải lên bờ và mở ra kiểm tra thì phát hiện có khoảng 25 - 27 con lợn chết đã bốc mùi hôi thối, mỗi con có trọng lượng khoảng 20 - 40 kg. Toàn bộ số lợn trên được tiêu hủy ngay trong đêm.

Trước sự việc trên, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã chỉ đạo địa phương tiến hành các biện pháp tiêu hủy, tiêu độc khử trùng; Yêu cầu các địa phương kiểm tra chặt chẽ dòng chảy, vớt lợn chết trôi nổi để hạn chế dịch bệnh lây lan theo nguồn nước.

Hàng chục con lợn chết trôi trắng kênh nghi bị dịch tả lợn Châu Phi - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn chết

Trước đó, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại thị trấn Cẩm Xuyên, sau đó thị trấn Thiên Cầm được xác định là ổ dịch thứ 2 ở huyện Cẩm Xuyên. Cách đây ít ngày, tại xã Cẩm Nam (huyện Cẩm Xuyên) cũng có một số lượng lớn lợn của hộ ông Võ Văn Huy (thôn Tiến Hưng) cũng bị chết, chưa rõ nguyên nhân...

Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu gửi đi kiểm tra để xác định số lợn bị vứt trên kênh N9 có bị dịch bệnh hay không để có phương án phòng chống dịch.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: 4 năm liền là lớp trưởng, chưa bao giờ khiến bố mẹ lo lắng

    Trong ký ức của thầy giáo dạy toán, Trần Thuý Hiền là cô học trò thông minh, năng động và luôn có thành tích học tập cao nhất lớp.
  • Đọc thêm