Hàng chục cảnh sát Anh bị thương do các cuộc biểu tình

Việt Long, Theo Tiền Phong 18:40 15/06/2020

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel đang xem xét việc áp đặt lệnh cấm khẩn cấp đối với tất cả các cuộc biểu tình tại nước này sau khi những người biểu tình thuộc phe cực hữu đã có nhiều hành vi quá khích khiến cho nhiều cảnh sát bị thương trong các cuộc biểu tình tại thủ đô London cuối tuần qua.

Chủ tịch Liên đoàn cảnh sát Anh và xứ Wales, ông John Apter, đã nhấn mạnh việc cần phải có những biện pháp cứng rắn hơn đối với các cuộc biểu tình tại nước này sau khi đã có ít nhất 23 sĩ quan cảnh sát bị thương và khoảng 113 người biểu tình bị bắt trong các cuộc biểu tình ở London hôm thứ Bảy (13/6) vừa qua.

Cơ quan này cho biết thêm những người này sẽ bị truy tố về những tội danh như sở hữu vũ khí tấn công, chống người thi hành công vụ và gây rối làm mất an ninh trật tự trong tình trạng say xỉn.

Người đứng đầu cơ quan đại diện cho các sĩ quan cảnh sát ở Anh và xứ Wales cũng cho rằng Vương quốc Anh đang không ở trong khoảng ‘thời gian yên bình’ để có thể cho phép người dân nước này thực hiện một trong những quyền cơ bản và quan trọng là được biểu tình trong ôn hòa khi vẫn đang phải căng mình đối phó với đại dịch COVID-19.

Ông Apter cũng cho rằng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel cần phải dứt khoát hơn trong việc ban hành lệnh cấm tạm thời đối với các cuộc biểu tình hoặc sự kiện tập trung đông người nhằm giảm thiểu khả năng một ‘làn sóng COVID-19’ thứ hai có thể sẽ bùng phát tại đảo quốc sương mù.

Được biết, theo Đạo luật Trật tự công cộng được ban hành từ năm 1986, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh có quyền cấm các cuộc biểu tình có quy mô lớn trong trường hợp những sự kiện này làm gián đoạn nghiêm trọng cuộc sống của cộng đồng hoặc những tòa nhà hay tượng đài quan trọng bị ‘thiệt hại đáng kể’.

Mặc dù vậy, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Anh cho biết cơ quan này không có quyền cấm các cuộc biểu tình trừ khi các Sở cảnh sát địa phương tại nước này có đơn đề nghị Bộ Nội vụ Anh ban hành tạm thời quyết định này.

Hàng chục cảnh sát Anh bị thương do các cuộc biểu tình - Ảnh 1.

Những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc đụng độ phe biểu tình cực hữu có xu hướng bạo lực. Ảnh: The Guardian.

Trước đó, lực lượng an ninh tại Anh đã phải căng mình giải quyết hàng loạt cuộc đụng độ giữa những người biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và những người được cho là thành viên của các tổ chức chính trị cực hữu theo đường lối chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại một số thành phố ở đảo quốc sương mù, bao gồm thủ đô London, trong cuối tuần qua.

Được biết lực lượng cảnh sát kỵ binh Anh tại thủ đô London đã phải dàn hàng trên các con phố nhằm tránh việc hai nhóm biểu tình này chạm mặt nhau, đồng thời những người tổ chức các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trong ôn hòa cũng kêu gọi những người tham gia tránh xa những người có xu hướng bạo lực ở phía đối diện.

Sở cảnh sát London (MET) cho biết hàng chục sĩ quan thuộc lực lượng an ninh làm nhiệm vụ đã bị thương sau khi họ phải đối mặt với hàng trăm người biểu tình Anh đang ở trong trạng thái tức giận, đây những người đã tuyên bố rằng họ đang và sẽ bảo vệ các bức tượng ở trung tâm thủ đô London, bất kể việc có liên quan đến chế độ nô lệ hay không.

The Guardian

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ cháy thương tâm làm 8 người tử vong: "Mấy cháu nhỏ trong nhà đón cô giáo đến dạy kèm thì gặp nạn"

    Bà Trinh, một người trực tiếp tham gia chữa cháy kể, khi đó lửa cháy lớn như lò thiêu.
  • Đọc thêm