Hàn Quốc trở thành điểm nóng của thế giới về dịch Covid-19

Bùi Hùng, Theo VOV 15:50 17/03/2022

Số ca mắc Covid-19 mới và ca tử vong tại Hàn Quốc đang tăng vọt, khiến nước này trở thành điểm nóng của thế giới.

Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết ngày hôm nay (17/3), Hàn Quốc ghi nhận 621.328 ca mắc Covid-19 mới, 429 ca tử vong. Đây là con số cao kỷ lục tính từ khi dịch phát sinh tại đây. Như vậy, Hàn Quốc trở thành điểm nóng của thế giới về dịch Covid-19.

Theo thống kê số ca nhiễm trong tuần của các nước (tuần từ 7 đến 13/3), Hàn Quốc đứng vị trí số 1, tiếp tới là Đức, Hà Lan, Pháp… Và với số ca nhiễm ngày hôm nay, Hàn Quốc tiếp tục vượt qua các nước có số nhiễm cao. Với tình hình này, việc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch dự kiến bắt đầu từ ngày 21/3 tới là rất khó khăn.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét phương án điều chỉnh cấp độ bệnh truyền nhiễm Covid-19 hiện đang được chỉ định là cấp 1, sao cho phù hợp với tình hình hiện nay, đảm bảo hệ thống y tế thông thường có thể ứng phó với dịch bệnh.

Bệnh truyền nhiễm cấp 1 là những bệnh lây nhiễm có tỷ lệ tử vong cao hoặc lo ngại nguy cơ phát sinh lây nhiễm tập thể cao cần phải khai báo ngay lập tức và cách ly trong điều kiện tiêu chuẩn nghiêm ngặt như phòng cách ly áp lực âm.

Trong một tuần trở lại đây, số ca nhiễm mới chiếm hơn 40% tổng số ca nhiễm tại Hàn Quốc. Theo phân tích của chuyên gia Hàn Quốc, làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron đã đạt có thể đã đạt đến đỉnh dịch. Trong khi đó, khoảng 75% số bệnh nhân đang sử dụng giường chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hiện nay là người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nhưng có bệnh lý nền. Các chuyên gia đánh giá bệnh nhân có bệnh lý nền nên được chuyển sang giường cho bệnh nhân thông thường có khả năng quản lý lây nhiễm sẽ hợp lý hơn. 10 bệnh viện thuộc các trường đại học quốc gia và bệnh viện lớn cũng đang sắp xếp giường thường cho bệnh nhân Covid-19 theo hướng dẫn sửa đổi.

Mặt khác, lệnh giãn cách xã hội hiện nay sẽ có hiệu lực đến cuối tuần này. Chính phủ sẽ phân tích tình hình phòng dịch, lắng nghe ý kiến các cấp để đưa ra phương án điều chỉnh lệnh giãn cách xã hội mới, cân bằng giữa yếu tố phòng dịch và cuộc sống người dân vào ngày 18/3.

Đến thời điểm hiện tại, số người đã tiêm mũi ba vaccine Covid-19 chiếm 62,7% dân số, trong đó tỷ lệ tiêm ở người trên 60 tuổi đạt 88,8%. Tỷ lệ hoàn tất hai mũi tiêm đạt 86,6% dân số./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày