Hàn Quốc: Seoul bùng phát với 90 người nhiễm Covid-19 ở ổ dịch lớn nhất thành phố, nguy cơ lây nhiễm mạnh trong cộng đồng

J.D, Theo Báo dân sinh 09:16 11/03/2020

Ngoài ra, cả nước ghi nhận 242 ca nhiễm mới, và 60 người đã tử vong vì virus chủng mới cho đến thời điểm hiện tại.

Yonhap đưa tin, tính đến thời điểm 0h ngày 11/3, Hàn Quốc ghi nhận thêm 242 ca nhiễm mới - tăng cao so với 131 ca vào ngày trước đó. Tổng cộng, số người nhiễm virus corona chủng mới tại Hàn Quốc là 7755 người, vẫn chưa có dấu hiệu giảm đi tại thành phố Daegu và thủ đô Seoul.

Theo KCDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc), đã có 60 người tử vong vì dịch bệnh. Hầu hết là người già và bệnh nhân có tiền sử bệnh nền. 63% số ca nhiễm có liên quan đến giáo phái Shincheonji tại Daegu.

Trong số 242 ca nhiễm mới, 131 tại Daegu và 18 thuộc Bắc Gyeongsang. Seoul có sự gia tăng mạnh nhất kể từ đầu dịch bệnh: 52 trường hợp.

Hàn Quốc: Seoul bùng phát với 90 người nhiễm Covid-19 ở ổ dịch lớn nhất thành phố, nguy cơ lây nhiễm mạnh trong cộng đồng - Ảnh 1.

Tốc độ gia tăng dịch bệnh đã có dấu hiệu giảm đi sau khi nhà chức trách hoàn tất xét nghiệm cho hơn 210.000 thành viên của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa). Tuy nhiên, chính quyền đang lo ngại về sự xuất hiện của ổ dịch mới là trung tâm chăm sóc khách hàng giữa thủ đô Seoul. Mới đây, Hàn Quốc xác nhận số trường hợp nhiễm virus corona có liên quan đến trung tâm này đã lên tới 90 người. Việc này làm dấy lên lo ngại về một đợt lây nhiễm lớn trong cộng đồng ngay giữa trung tâm đông đúc của thành phố.

Theo lời thị trưởng Park Won-soon, hiện tại đây được xem là ổ dịch lớn nhất trong phạm vi Seoul - thành phố đang có 25 triệu dân. Trong số các ca nhiễm mới, Seoul có đến 62 trường hợp; Incheon (tây Seoul) là 15, trong khi tỉnh Gyeonggi (Seoul nằm giữa trung tâm tỉnh) là 13 người.

Chiều 9/3, chính quyền Seoul đã phun thuốc tẩy trùng một cao ốc thuộc phường Shindorim - khu vực sôi động và thịnh vượng nhất nhì thành phố. Nguyên nhân vì một tổng đài chăm sóc khách hàng nằm trong tòa nhà đã có nhiều nhân viên nhiễm Covid-19. Tổng đài được vận hành bởi Metanet Mplatform, với danh sách đối tác bao gồm tập đoàn bảo hiểm Chubb. Tổng đài này thuê văn phòng tại các tầng 7, 8, 9 và 11.

KCDC cho biết tất cả nhân viên nhiễm Covid-19 đều làm việc tại tầng 11 và không ai đeo khẩu trang. Các chuyên gia lo ngại số ca bệnh sẽ còn tăng lên do môi trường làm việc ở tổng đài chăm sóc khách hàng vốn đông đúc, chật chội và có nhiều nhân viên thời vụ.

"90 ca nhiễm trong số 207 trường hợp được xét nghiệm là các nhân viên làm việc ở tầng 11 và gia đình của họ," - thị trưởng Park cho biết. "Tổng cộng 550 nhân viên tòa nhà tại các tầng khác cũng đang được theo dõi và kiểm tra." - thị trưởng Seoul Park Won-soon nói trong cuộc họp báo.

"Toàn bộ 207 nhân viên đã bị cách ly. Tòa nhà đang được giám sát chặt chẽ. Đến nay, nó là ổ dịch lớn nhất của Seoul và chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp xử lý mạnh mẽ để phòng tránh các trường hợp lây nhiễm tiếp theo."

Hàn Quốc: Seoul bùng phát với 90 người nhiễm Covid-19 ở ổ dịch lớn nhất thành phố, nguy cơ lây nhiễm mạnh trong cộng đồng - Ảnh 2.

Trung tâm chăm sóc khách hàng tại Shindorim

Đáng chú ý theo thị trưởng Park, 2 trong số 207 nhân viên làm việc tại trung tâm chăm sóc khách hàng ở Shindorim là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) - nơi chịu trách nhiệm cho 60% tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc. Cả hai đều cho kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng thị trưởng Park cho biết chính quyền đang xem xét khả năng có mối liên hệ gì ở đây hay không.

Được biết, tòa nhà này cao 19 tầng, ngoài ra có thêm 6 tầng hầm. Từ tầng 1 đến tầng 12 là các văn phòng và cửa hàng mua sắm; căn hộ chung cư nằm ở 7 tầng trên cùng. Ngay gần tòa nhà là các tuyến tàu đường ngầm Số 1, Số 2 kết nối với nhiều khu vực khác ở Seoul.

Theo cơ quan KCDC, khoảng 80% trong tổng số hơn 7.000 ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc là lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh giáo phái Shincheonji liên quan tới 60% trường hợp nhiễm bệnh của cả nước, còn có những ổ dịch tương đối nghiêm trọng khác là lớp học Zumba ở tỉnh Nam Cheungcheong, một số bệnh viện (bao gồm bệnh viện Eunpyeong St. Mary ở Seoul) và một tòa chung cư ở phường Seongdong, thủ đô Seoul.

Nguồn: Yonhap

Hàn Quốc: Seoul bùng phát với 90 người nhiễm Covid-19 ở ổ dịch lớn nhất thành phố, nguy cơ lây nhiễm mạnh trong cộng đồng - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đội cano 0 đồng và câu chuyện trên đường cứu trợ: "Cả Quảng Bình trắng đêm giữa mưa lạnh, ước gì có thêm 100 chiếc cano"

    Trong đêm 18/10, nước dâng lên nhanh tại Quảng Trị và Quảng Bình, đường dây nóng của Biệt đội cano 0 đồng luôn trong tình trạng "cháy máy", những tiếng kêu cứu xé màn đêm. Anh em lên đường, chạy hết công suất, bằng mọi giá điều động 2 cano lớn, khẩn cấp cứu hộ hàng trăm người bị mắc kẹt.
  • Đọc thêm